Chủ nhật, 24/05/2026
   

Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi): Tăng tính an toàn cho các TCTD

Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua có nhiều thay đổi quan trọng, được kỳ vọng góp phần giúp hoạt động của các TCTD an toàn, phát triển lành mạnh và bền vững thời gian tới.
tín dụng
Luật Các TCTD (sửa đổi) góp phần kiến tạo cho một số hoạt động mới phù hợp xu thế chuyển đổi số
Tăng khả năng tiếp cận vốn và dịch vụ tài chính

Đánh giá chung, Nhóm tác giả cho rằng Luật đã giải quyết về cơ bản các khó khăn, vướng mắc hiện tại, kiến tạo cho một số hoạt động mới và đồng bộ hóa với các bộ luật khác đã có hay vừa ban hành.

Theo đó, các quy định sửa đổi lần này theo hướng chặt chẽ, thận trọng và bao trùm hơn, vừa góp phần khắc phục những bất cập, vướng mắc hiện tại (như sở hữu chéo, thao túng hoạt động ngân hàng, luật hóa Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu…); vừa kiến tạo phát triển một số hoạt động mới (như ngân hàng số, giao dịch điện tử, ngân hàng đại lý…).

Bên cạnh đó, cùng với việc Quốc hội vừa thông qua một loạt dự án luật quan trọng (Luật Giao dịch điện tử, Luật Giá, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi…), Luật sẽ góp phần đồng bộ hóa, nhất quán hóa thể chế kinh tế.

Một trong những tác động cụ thể của Luật là nhiều quy định về hoạt động của các TCTD đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng hỗ trợ việc tiếp cận tín dụng cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, các khoản vay nhỏ không cần yêu cầu phải có phương án sử dụng vốn khả thi từ khách hàng như hiện nay; cho phép cấp dịch vụ bao thanh toán miễn truy đòi (hiện nay chỉ có dạng “có truy đòi”); NHTM được dùng đại lý thanh toán… Những thay đổi này sẽ giúp đa dạng hóa hoạt động của các TCTD, qua đó tăng khả năng tiếp cận vốn và dịch vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp.

Luật cũng góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của ngân hàng chính sách, hoạt động của các TCTD phi ngân hàng (TCTD là hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, công ty tài chính, cho thuê tài chính…). Những thay đổi này được kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi, qua đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thị trường tài chính, giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống NHTM, giúp thị trường tài chính phát triển bền vững hơn.

Khâu thực thi rất quan trọng

Các quy định về tỷ lệ sở hữu tối đa của một cổ đông và một nhóm cổ đông liên quan tại một TCTD được thay đổi theo hướng chặt chẽ hơn. Cụ thể, một tổ chức không sở hữu vượt quá 10% (hiện nay đang là 15%) và một nhóm cổ đông liên quan không sở hữu vượt quá 15% (hiện nay đang là 20%) vốn điều lệ của một TCTD.

Cùng với đó, quy định về người có liên quan cũng được làm rõ và rộng hơn đáng kể so với quy định hiện nay, đặc biệt với bên có liên quan là cá nhân. Quy định này góp phần hạn chế khả năng một nhóm cổ đông sở hữu đa số cổ phần, từ đó góp phần giảm sở hữu chéo, thao túng hoạt động của TCTD.

Bên cạnh đó, Luật cũng đưa ra quy định chuyển tiếp đối với nội dung này (những cổ đông có tỷ lệ sở hữu cao hơn giới hạn cho phép, trước khi Luật có hiệu lực) vẫn sẽ được giữ nguyên (không phải bán ra cổ phần), nhưng sẽ không được phép tham gia vào các đợt phát hành cổ phần mới của ngân hàng để đảm bảo tỷ lệ sở hữu hiện tại sẽ giảm dần về giới hạn theo lộ trình đến năm 2029, qua đó đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của các cổ đông hiện hữu.

Tuy nhiên theo nhóm Nghiên cứu, tính hiệu lực, hiệu quả của quy định này còn phụ thuộc nhiều vào khâu thực thi sau này, nhất là việc tuân thủ công bố thông tin, đảm bảo thực chất, công khai, minh bạch và kịp thời…

Nhóm Nghiên cứu cũng đánh giá cao về quy định giới hạn cấp tín dụng cho một và một nhóm khách hàng được điều chỉnh giảm dần (tại Điều 136), từ mức 15% (với một khách hàng) và 25% (với một nhóm khách hàng liên quan) vốn tự có của TCTD hiện nay xuống còn 10% và 15% theo lộ trình đến đầu năm 2029. Với TCTD phi ngân hàng, tỷ lệ này giảm từ 25% và 50% vốn tự có xuống còn 15% và 25% đến năm 2029. Thay đổi này sẽ giúp giảm rủi ro tập trung tín dụng cho các TCTD.

Tuy nhiên, quy định này cũng có thể gây ra một số khó khăn về tiếp cận vốn đối với một số doanh nghiệp lớn có nhu cầu vay vốn nhiều (dù đã có lộ trình như trên). Do đó để giảm thiểu khó khăn này, đòi hỏi phát triển cân bằng hơn thị trường tài chính, nhất là thị trường cổ phiếu và trái phiếu để doanh nghiệp có thể huy động vốn trung - dài hạn nhiều hơn từ kênh này, giảm phụ thuộc quá nhiều vào TCTD như hiện nay.

Luật sửa đổi cũng bổ sung quy định nhằm tăng tính công khai, minh bạch nhiều hơn (Điều 49). Theo đó, các cá nhân giữ chức vụ quan trọng trong TCTD phải cung cấp các thông tin về người và doanh nghiệp có liên quan. Tương tự, các cổ đông nắm giữ trên 1% vốn điều lệ trở lên cũng cần cung cấp thông tin có liên quan.

Ngoài ra, danh sách các cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ của TCTD sẽ được công bố công khai. Nhóm Nghiên cứu nhấn mạnh, điều này được kỳ vọng làm tăng tính minh bạch và giám sát đại chúng đối với các TCTD (kể cả các TCTD chưa niêm yết), góp phần làm giảm tình trạng sở hữu chéo, theo túng TCTD. Tuy nhiên giống như trên, tính hiệu lực, hiệu quả của quy định này còn phụ thuộc nhiều vào khâu thực thi sau này, nhất là việc tuân thủ công bố thông tin một cách thực chất, minh bạch và kịp thời.

Luật Các TCTD sửa đổi góp phần kiến tạo cho một số hoạt động mới phù hợp xu thế chuyển đổi số như cho phép cho vay trực tuyến, giao dịch điện tử, cơ chế thử nghiệm (Sandbox) đối với Fintech trong lĩnh vực ngân hàng… Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng, trong các hướng dẫn thực hiện chi tiết tới đây, cần tạo cơ chế phù hợp, vừa kiến tạo phát triển song vẫn kiểm soát được rủi ro đối với những hoạt động mới này. Đồng thời, sau này cần tính đến cả các quy định đối với ngân hàng số thuần túy (số hóa 100%, dạng không trụ sở, không giấy tờ…) như một số quốc gia Đông Nam Á đã cho phép triển khai.

  • BIDV và HUD tăng cường hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030

    BIDV và HUD tăng cường hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030

    Ngày 20/5/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030, tiếp tục củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai đơn vị.

  • PGBank ra mắt ngân hàng số hợp kênh PGBank Biz cho doanh nghiệp

    PGBank ra mắt ngân hàng số hợp kênh PGBank Biz cho doanh nghiệp

    Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) vừa chính thức ra mắt PGBank Biz - nền tảng ngân hàng số hợp kênh (Omni Channel) dành cho khách hàng doanh nghiệp, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược chuyển đổi số và nâng cao trải nghiệm khách hàng doanh nghiệp.

  • VietinBank quý I/2026: Tiếp tục nền tảng tăng trưởng bền vững

    VietinBank quý I/2026: Tiếp tục nền tảng tăng trưởng bền vững

    Chiều ngày 21/5/2026, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2026.

  • Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

    Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

    Ngày 21/5/2026, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jean-Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam); ông Cyril Loisel - Bí thư Thứ nhất, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (Phái đoàn EU). Tham dự buổi tiếp, có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.

  • KienlongBank bổ sung thêm Phó Tổng Giám đốc, củng cố Ban Điều hành

    KienlongBank bổ sung thêm Phó Tổng Giám đốc, củng cố Ban Điều hành

    Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) vừa công bố quyết định bổ nhiệm bà Vũ Ngọc Lan Châu giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 21/5/2026, tiếp tục hoàn thiện bộ máy điều hành phục vụ chiến lược phát triển giai đoạn mới.

  • Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ

    Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ

    Ngày 21/5, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ về Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (gồm: Đoàn Thanh niên của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam).

  • OCB bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed giữ chức Phó Tổng Giám đốc

    OCB bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed giữ chức Phó Tổng Giám đốc

    Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed (Chris Shayan) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/6/2026, qua đó kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao trong giai đoạn chiến lược 2026 - 2030.

  • Agribank sắp xếp, kiện toàn mạng lưới trên địa bàn Đà Nẵng theo hướng tinh gọn, hiệu quả

    Agribank sắp xếp, kiện toàn mạng lưới trên địa bàn Đà Nẵng theo hướng tinh gọn, hiệu quả

    Ngày 20/5/2026, tại Văn phòng đại diện khu vực miền Trung, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Hội đồng thành viên về công tác mạng lưới đối với một số đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là bước triển khai cụ thể trong lộ trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với chủ trương của Đảng và định hướng phát triển bền vững của toàn hệ thống.

  • VAMC thông báo tuyển dụng Chuyên viên phát triển phần mềm

    VAMC thông báo tuyển dụng Chuyên viên phát triển phần mềm

    Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thông báo tuyển dụng nhân sự.

  • Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở rộng dư địa phát triển cho các ngân hàng trụ cột

    Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở rộng dư địa phát triển cho các ngân hàng trụ cột

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới. Đây được xem như bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các mục tiêu lớn đối với hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước, là các ngân hàng trụ cột - lực lượng đang nắm giữ gần một nửa tổng tài sản và dư nợ tín dụng toàn hệ thống.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay