Thứ hai, 15/04/2024
   

Bộ Dịch vụ Tài chính và Ngân khố Hồng Kông tiếp đoàn công tác Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Sáng ngày 23/1/2024, Đoàn công tác của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) do TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA làm trưởng đoàn, tiếp tục có buổi làm việc với Bộ Dịch vụ Tài chính và Ngân khố Hồng Kông (FSTB) tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ Hong Kong (Trung Quốc).

Chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) nhằm tham dự Diễn đàn Tài chính châu Á (AFF 2024) theo lời mời Hội đồng Phát triển thương mại Hồng Kông kết hợp với khảo sát hoạt động chuyển đổi số, quản trị rủi ro trong hoạt động thanh toán tại các Ngân hàng Hồng Kông.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của VNBA, về phía FSTB có Bà Manda Chan, Thứ trưởng thứ nhất phụ trách Dịch vụ Tài chính; Ông Justin To - Trưởng nhóm Thư ký Dịch vụ Tài chính; Bà Natalie Chan - Giám đốc Fintech, Văn phòng Hỗ trợ Fintech, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông và ông Keith Ko - Trợ lý Bộ trưởng.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của VNBA mong muốn tìm hiểu về vai trò Chính phủ Hong Kong trong việc hỗ trợ thúc đẩy hoạt động tài chính ngân hàng, trong đó có lĩnh vực chuyển đổi số, fintech, thanh toán, cho vay bất động sản; và các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu xanh; phòng chống rửa tiền và tài trợ phòng chống khủng bố…

Bà Manda Chan và các cộng sự đã trao đổi, cập nhật một số thành tựu và kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính ngân hàng, đặc biệt là thị trường trái phiếu xanh, fintech tại Hong Kong…

Đối với lĩnh vực fintech, hiện tại Hong Kong có 8 ngân hàng kỹ thuật số, 4 doanh nghiệp bảo hiểm số, 2 nền tảng mua bán tài sản số được cấp phép và hơn 1000 công ty fintech. Hong Kong cũng áp dụng mô hình sandbox để các công ty startup có thể triển khai hoạt động nhanh chóng mà không cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành. Đồng thời, nâng cao cơ sở hạ tầng Fintech làm nền tảng cho việc áp dụng Fintech trong các lĩnh vực thanh toán, thanh toán và ứng dụng xuyên biên giới cũng như tài trợ kinh doanh. Chiến lược phát triển fintech của HKMA đến năm 2025 gồm 5 trụ cột lớn: Kết nối ngân hàng – fintech, đồng tiền điện tử trung ương, kiến tạo cấu trúc dữ liệu thế hệ mới, bồi dưỡng nhân lực fintech trẻ, tài trợ vốn và chính sách. Từ 2021, tất cả các ngân hàng Hong Kong đã tham gia thực hiện chiến lược, với lộ trình cụ thể cho từng lĩnh vực.

Đoàn công tác của Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam

Bên cạnh đó, Chính phủ Hong Kong tăng cường giám sát các rủi ro của thị trường bất động sản và đưa ra các biện pháp quản trị rủi ro hiệu quả đối với hoạt động cho vay thế chấp bất động sản, thiết lập cơ chế bảo hiểm khoản vay thế chấp, nhằm đảm bảo các ngân hàng đủ khả năng ứng đối trong trường hợp thị trường bất động sản biến động, lưu lượng giao dịch, môi trường kinh doanh bên trong và ngoài Hong Kong thay đổi… Ngoài ra, Chính phủ Hong Kong đẩy mạnh kết nối với thị trường Trung Quốc đại lục, đặc biệt là phát triển trái phiếu xanh tuân thủ tiêu chuẩn IFRS.

Đối với công tác phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố AML/CFT, là một trung tâm tài chính quốc tế, Hồng Kông rất coi trọng việc bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính bằng cách thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về AML/CFT để ngăn chặn và phát hiện các dòng tiền bất hợp pháp đi vào và ra Hồng Kông…Trên thực tế Hong Kong là 1 trong các thị trường đầu tiên trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đảm bảo thực thi đồng bộ AML/CFT trong tham gia giao thương quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, TS. Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA đã gửi lời cảm ơn tới đại diện FSTB đã dành thời gian tiếp đoàn. TS. Nguyễn Quốc Hùng đặc biệt quan tâm tới các chính sách liên quan cho vay có đảm bảo bằng bất động sản, vai trò quan trọng của chính phủ Hong Kong khi đưa ra mức trần tỷ lệ cho vay, và quy định bảo hiểm khoản vay thế chấp bằng tài sản đảm bảo. Đây là các chính sách rất cần thiết để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và hoạt động kinh doanh ngân hàng an toàn hiệu quả. Về tăng trưởng xanh, trái phiếu xanh, Việt Nam đang khuyến khích các TCTD tham gia vào lĩnh vực này. Hy vọng thời gian tới Bộ Tài chính và Ngân khố Hong Kong và Cơ quan tiền tệ Hong Kong sẽ hỗ trợ cử chuyên gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cụ thể hơn về các nội dung trên để các TCTD Việt Nam học hỏi, triển khai, nhằm thúc đẩy thị trường tài chính tiền tệ tại Việt nam phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Tiếp sau buổi làm việc với FSTB, Đoàn công tác của VNBA cũng đã có buổi làm việc với Ngân hàng Bank of China và Tổ chức thẻ quốc tế VISA, cổng thanh toán AsiaPay về các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được ứng dụng tại HongKong, việc quản trị rủi ro đối với tội phạm mạng hiện nay và cách thức kiểm soát các rủi ro với các loại thẻ tín dụng và hệ thống thanh toán cũng như trách nhiệm bồi hoàn cho khách hàng, công tác quản lý dữ liệu thẻ...

PV VNBA

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay