Thứ năm, 17/07/2025
   

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Thống đốc Hội đồng Tư vấn châu Á lần thứ 43

Ngày 11/9/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thống đốc Hội đồng Tư vấn châu Á lần thứ 43, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức.

Ngày 11/9/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thống đốc Hội đồng Tư vấn châu Á lần thứ 43, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức.

Tham dự Hội nghị còn có Thống đốc của 13 NHTW/Cơ quan Quản lý tiền tệ thành viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế Agustin Carstens. Sau khi thông qua Biên bản Hội nghị Thống đốc Hội đồng Tư vấn châu Á lần thứ 42 được tổ chức vào ngày 09/3/2022, Hội nghị đã tiến hành các phiên thảo luận về hai nhóm chủ đề quan trọng bao gồm: (i) Các thách thức tài chính vĩ mô trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các hàm ý chính sách; và (ii) Các vấn đề liên quan đến biến đối khí hậu và vai trò, hoạt động ngân hàng trung ương (NHTW).

Về nhóm chủ đề thứ nhất, khi đánh giá về tác động, thách thức tài chính vĩ mô trong khu vực, các đại biểu đều có chung nhận định rằng các nền kinh tế trong khu vực đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức do lạm phát gia tăng, tăng trưởng chậm lại, sự đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài và điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt kể từ đầu năm nhưng về cơ bản khu vực vẫn có mức tăng trưởng cao hơn (dự báo khoảng 4%/năm) và lạm phát thấp hơn các khu vực khác trên thế giới.

Trong điều hành chính sách tiền tệ, các NHTW trong khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Lạm phát gia tăng và tăng trưởng chậm lại chủ yếu do các cú sốc từ phía cung. Bên cạnh tác động của xung đột địa chính trị, sự đứt gãy chuỗi cung ứng cũng là vấn đề quan trọng trong bối cảnh liên kết thương mại và đầu tư gia tăng trong khu vực châu Á và giữa châu Á với phần còn lại của thế giới trong hai thập kỷ qua. Sự đứt gãy này gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu và các cấu phần quan trọng, làm giảm tốc độ tăng trưởng, dẫn đến áp lực giá cao, mặc dù tình hình đã được cải thiện trong nửa đầu năm 2022. Một thách thức khác nữa đó là, chính sách tiền tệ thắt chặt để giảm lạm phát đã làm mờ đi triển vọng tăng trưởng, đồng thời, các rủi ro ổn định tài chính liên quan đến mức nợ trong nước cao. Tỷ lệ nợ trên GDP của chính phủ, hộ gia đình và doanh nghiệp trong các nền kinh tế khu vực đã tăng kể từ đầu đại dịch, chủ yếu phản ánh hỗ trợ tài chính và tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngoài ra, với việc đồng USD tăng giá, một số biện pháp can thiệp ngoại hối đã sử dụng để khắc phục sự biến động của tỷ giá hối đoái theo hướng thận trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn để có thể cải thiện quản lý rủi ro ngoại hối trong các tổ chức tài chính.

Trong phần phát biểu của mình về nhóm chủ đề này, bên cạnh việc ủng hộ các nhận định, đánh giá chung được nêu tại Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ về tình hình Việt Nam và nhấn mạnh sự chủ động, linh hoạt trong điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN giúp Việt Nam không chịu nhiều tác động nặng nề như nhiều quốc gia, khu vực khác. Tính chung 6 tháng đầu năm, GDP tăng 6,42% so với cùng kỳ năm 2021; CPI tháng 8/2022 tăng 3,6% so với tháng 12/2021. Thống đốc cũng chia sẻ về những thách thức đối với Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời nêu rõ quan điểm về “sự cần thiết phối hợp đồng bộ nhiều chính sách trong khuôn khổ ổn định tài chính vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và chính sách an toàn vĩ mô” trước những biến động khó lường của nền kinh tế và địa chính trị toàn cầu. Thống đốc cho rằng, nhận thức sâu sắc về việc này sẽ giúp việc hoạch định chính sách được nhất quán, chủ động, linh hoạt trong khi vẫn đảm bảo được mục tiêu dài hạn trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Về các giải pháp cụ thể, với sự đa dạng của các công cụ chính, NHNN luôn lưu ý phối hợp đồng bộ giữa chính sách lãi suất và chính sách tỷ giá để tăng sức hấp dẫn của VND, từ đó góp phần ổn định tỷ giá trước các áp lực tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (so với nhiều đồng tiền trong khu vực, tính đến hết tháng 8/2022, VND chỉ giảm giá 2,8 % so với USD). Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều giải pháp tập trung vào các phân khúc khác nhau của thị trường vốn nhằm giảm áp lực lên kênh tín dụng từ khu vực ngân hàng.

Liên quan đến nhóm chủ đề thứ hai về các vấn đề liên quan đến biến đối khí hậu và vai trò của NHTW, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, vì vậy, đã luôn chủ động ban hành các khung chính sách về tăng trưởng xanh ứng phó với tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), NHNN đóng vai trò quan trọng trong quản lý và ứng phó với các rủi ro khí hậu và môi trường thông qua việc huy động nguồn lực và hướng dòng vốn vào các lĩnh vực xanh, thân thiện với môi trường. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục thực thi các chính sách tín dụng nhằm thúc đẩy hoạt động của ngành ngân hàng hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Được biết, Hội nghị Thống đốc ACC lần thứ 44 tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 3/2023.

Hội đồng Tư vấn châu Á được thành lập năm 2001 có mục đích tạo cơ chế trao đổi, đối thoại giữa các NHTW/cơ quan quản lý tiền tệ hội viên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế khu vực châu Á và Thái Bình Dương với Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế về những vấn đề mà các NHTW/Cơ quan quản lý tiền tệ trong khu vực quan tâm, và chỉ đạo hoạt động của Văn phòng đại diện Ngân hàng Thanh toán Quốc tế khu vực châu Á. Thành viên của Hội đồng Tư vấn châu Á gồm Thống đốc của 13 NHTW/cơ quan quản lý tiền tệ hội viên BIS trong khu vực gồm: Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Malaysia, New Zealand, Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

  • Techcombank Sinh lời tự động hút gần 4 triệu người tham gia

    Techcombank Sinh lời tự động hút gần 4 triệu người tham gia

    Chương trình Sinh lời tự động của Techcombank có lãi suất đến 4,4% một năm, hút 4 triệu khách hàng tính đến quý 2/2025, sau một năm rưỡi ra mắt.

  • Sacombank miễn phí giao dịch nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản trong hệ thống

    Sacombank miễn phí giao dịch nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản trong hệ thống

    Từ tháng 07/2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chính thức áp dụng chính sách miễn phí hoàn toàn các giao dịch nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản trong hệ thống, cho cả VND và ngoại tệ, không phân biệt địa bàn, dành cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

  • VietinBank iPay ra mắt tính năng cảnh báo gian lận tức thời

    VietinBank iPay ra mắt tính năng cảnh báo gian lận tức thời

    VietinBank - ngân hàng tiên phong trong chuyển đổi số, tự hào giới thiệu tính năng mới - giải pháp bảo vệ tài khoản tiên tiến, giúp khách hàng an tâm khi thực hiện chuyển tiền qua ứng dụng VietinBank iPay Mobile. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và cảnh báo ngay lập tức nếu tài khoản người nhận có dấu hiệu nghi ngờ gian lận hoặc lừa đảo.

  • BIDV 5 năm liên tiếp là ngân hàng ngoại hối tốt nhất Việt Nam

    BIDV 5 năm liên tiếp là ngân hàng ngoại hối tốt nhất Việt Nam

    Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được Tạp chí Global Banking & Finance Review trao tặng danh hiệu “Best Forex Bank Vietnam 2025”, ghi dấu ấn là ngân hàng dẫn đầu thị trường ngoại hối Việt Nam năm thứ 5 liên tiếp.

  • TS. Nguyễn Quốc Hùng: Khung pháp lý chưa đồng bộ là rào cản trong phát triển tài chính xanh

    TS. Nguyễn Quốc Hùng: Khung pháp lý chưa đồng bộ là rào cản trong phát triển tài chính xanh

    Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng, một trong những rào cản, thách thức lớn nhất hiện nay khi phát triển thị trường tài chính xanh ở Việt Nam là khuôn khổ pháp lý vẫn chưa thật sự đồng bộ và hoàn thiện.

  • Agribank và SWIFT đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số ngân hàng

    Agribank và SWIFT đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số ngân hàng

    Ngày 9/7/2025, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã đón tiếp Đoàn lãnh đạo cấp cao SWIFT do ông Kevin Wong, Tổng Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, dẫn đầu trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

  • Vietcombank Nam Thăng Long khai trương phòng giao dịch Ngọc Hồi

    Vietcombank Nam Thăng Long khai trương phòng giao dịch Ngọc Hồi

    Ngày 30/6/2025,Vietcombank Nam Thăng Long chính thức khai trương Phòng giao dịch Ngọc Hồi tại địa chỉ 283 - 285 đường Ngọc Hồi, xã Thanh Trì, TP. Hà Nội, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 7

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 7

    Một số tổ chức điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam; Việt Nam vẫn duy trì được lợi thế tương đối sau vấn đề thuế đối ứng; Khẩn trương gỡ bỏ công cụ hành chính, chuyển sang điều hành tăng trưởng tín dụng theo cơ chế thị trường; Thương mại toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất cân bằng thương mại tiếp tục gia tăng; Kinh tế Trung Quốc: CPI tăng lần đầu tiên sau 5 tháng... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 7/2025.

  • Nam A Bank bứt phá nửa đầu năm 2025, lợi nhuận và tài sản tăng trưởng ấn tượng

    Nam A Bank bứt phá nửa đầu năm 2025, lợi nhuận và tài sản tăng trưởng ấn tượng

    6 tháng đầu năm 2025, Nam A Bank (HOSE: NAB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt trên 2.500 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả tích cực này đến từ đà tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ. Ngoài ra, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh và đầu tư giấy tờ có giá cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, góp phần quan trọng vào tổng thu nhập hoạt động trong kỳ.

  • Ngân hàng Shinhan Việt Nam chính thức khai trương phòng giao dịch Calmette

    Ngân hàng Shinhan Việt Nam chính thức khai trương phòng giao dịch Calmette

    Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) chính thức khai trương Phòng Giao dịch Calmette (“PGD Calmette”) tại Tầng trệt, tòa nhà E-town Central, số 11 đường Đoàn Văn Bơ, phường Xóm Chiếu, Thành phố Hồ Chí Minh. Việc khai trương PGD Calmette nằm trong chiến lược mở rộng mạng lưới của Ngân hàng Shinhan trong năm 2025, nâng tổng số chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng lên 55 trên toàn quốc. PGD Calmette chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/07/2025.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay