Chủ nhật, 19/10/2025
   

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dự Hội nghị thường niên BIS

Từ ngày 23-25/6/2023, tại thành phố Basel, Thụy Sĩ, Hội nghị thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 93 được tổ chức, quy tụ Thống đốc của 63 Ngân hàng Trung ương thành viên. Đoàn Việt Nam do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã tham dự các phiên họp chính của Hội nghị, gồm: Hội thảo

Từ ngày 23-25/6/2023, tại thành phố Basel, Thụy Sĩ, Hội nghị thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 93 được tổ chức, quy tụ Thống đốc của 63 Ngân hàng Trung ương thành viên. Đoàn Việt Nam do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã tham dự các phiên họp chính của Hội nghị, gồm: Hội thảo thường niên BIS, Phiên họp Kinh tế Toàn cầu (GEM) và Phiên họp Đại hội đồng thường niên BIS (AGM).

thong doc nguyen thi hong du hoi nghi thuong nien bis

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS)

Hội thảo thường niên BIS năm nay với chủ đề “Các Ngân hàng Trung ương, ổn định tài chính vĩ mô, và tương lai của hệ thống tài chính”. Các đại biểu đã lắng nghe phần trình bày của Thống đốc một số Ngân hàng Trung ương và các diễn giả đến từ nhiều Đại học nổi tiếng trên thế giới trao đổi 3 chủ đề chính: Tương tác tài khóa - tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô; Các ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng và thị trường vốn; và Các Ngân hàng Trung ương và chức năng của thị trường trái phiếu.

Trong khuôn khổ Hội nghị, tại phiên họp GEM, Hội nghị đã thông qua Báo cáo “Thiết kế và quản lý phù hợp hệ thống đồng tiền ổn định (Stablecoin Arrangement) trong thanh toán xuyên biên giới do Ủy ban thanh toán và cơ sở hạ tầng thị trường (CPMI) chuẩn bị.

Cũng tại phiên họp GEM, các đại biểu đã trao đổi các nội dung liên quan đến Quỹ đạo giảm phát trên toàn cầu. Theo đó, các Thống đốc tập trung thảo luận vấn đề triển vọng lạm phát trong ngắn hạn và trung hạn và những thách thức cụ thể trong giai đoạn cuối của quá trình giảm phát.

Bên cạnh đó, đại diện BIS đã trình bày báo cáo kinh tế toàn cầu năm 2022 đánh giá diễn biến kinh tế, tài chính toàn cầu trong năm tài khóa 2022/2023. BIS cho rằng mặc dù tỷ lệ lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của các Ngân hàng Trung ương, nhưng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát chung đã đạt đỉnh hoặc bắt đầu đi xuống.

Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ở mức cao. Ngân hàng Trung ương nhiều nước đồng loạt thắt chặt mạnh chính sách tiền tệ, song lãi suất thực vẫn ở mức âm do tỷ lệ lãi suất vẫn thấp hơn lạm phát. Bên cạnh đó, ổn định tài chính bị tác động bởi sự đổ vỡ của một số ngân hàng.

Theo BIS, hệ thống tài chính nói chung cũng như các tổ chức tài chính gặp khó khăn trong việc thích ứng với sự thay đổi của môi trường từ lãi suất thấp sang lãi suất cao; việc thiếu một cơ chế quản lý rủi ro lãi suất thích hợp là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ trên quy mô lớn trong hệ thống ngân hàng lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ở phía tích cực kinh tế toàn cầu vẫn duy trì tốt khả năng chống đỡ. Hoạt động kinh tế tại một số thị trường chủ chốt tốt hơn dự kiến. Tăng trưởng kinh tế năm 2022 tại Mỹ, khu vực đồng Euro và hầu hết các nền kinh tế mới nổi, trừ Trung Quốc, đều tốt hơn dự kiến.

Dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2023 có thể đạt mức 2,6%. Trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu, BIS cho rằng cần có những điều chỉnh về mặt chính sách cũng như những công cụ bảo vệ về thể chế để đảm bảo vai trò then chốt của chính sách tiền tệ và tài khóa trong đảm bảo ổn định tài chính cũng như kinh tế vĩ mô.

Tại Phiên họp Đại hội đồng thường niên BIS (AGM) - phiên họp cổ đông chính thức của BIS trong năm, đại diện BIS đã trình bày báo cáo tài chính BIS năm tài khóa 2022/2023. Theo đó, dù kinh tế thế giới trong năm qua gặp nhiều khó khăn, kết quả hoạt động kinh doanh của BIS vẫn đạt kết quả cao hơn năm trước. Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu thông qua Dự thảo Nghị quyết về Báo cáo tài chính năm tài khóa 2022/2023 vào ngày 31/3/2023 như đơn vị kiểm toán đã báo cáo.

Cũng tại phiên họp, ông Agustin Carstens - Tổng Giám đốc BIS đã trình bày các thông điệp chính trong Báo cáo kinh tế thường niên BIS, trong đó nhấn mạnh vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế của BIS và các thách thức lớn mà các Ngân hàng Trung ương có thể phải đối mặt vào năm sau.

Theo SBV

  • Agribank tăng tốc xử lý nợ, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu 2025

    Agribank tăng tốc xử lý nợ, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu 2025

    Ngày 14/10/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo xử lý nợ Trụ sở chính và các chi nhánh khu vực Hà Nội để đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn và đề ra giải pháp đẩy mạnh xử lý nợ trong giai đoạn nước rút thực hiện Đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025.

  • Ngân hàng số VCB New Digibank được vinh danh “Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số xuất sắc” tại Vietnam Digital Awards 2025

    Ngân hàng số VCB New Digibank được vinh danh “Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số xuất sắc” tại Vietnam Digital Awards 2025

    Ngày 08/10, tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025 do Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức, Ngân hàng số New Digibank của Vietcombank tự hào được vinh danh “Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số xuất sắc”.

  • Ngành Ngân hàng trao tặng thiết bị dạy học, đồng hành cùng giáo dục tỉnh Sơn La

    Ngành Ngân hàng trao tặng thiết bị dạy học, đồng hành cùng giáo dục tỉnh Sơn La

    Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Khu vực 3, sáng 17/10/2025, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà và đoàn công tác đã trao tặng trang thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục và tặng quà cho các em học sinh trên địa bàn xã Bắc Yên và Bắc Ngà, tỉnh Sơn La. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia của ngành Ngân hàng với cộng đồng.

  • Công tác phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên

    Công tác phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên

    Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền quốc gia đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống rửa tiền. Tham dự cuộc họp có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Công tác phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ để ngăn chặn tham nhũng, buôn lậu, các hành vi bất hợp pháp mà còn để thúc đẩy kinh tế phát triển minh bạch, bền vững.

  • ACB tiếp tục dẫn đầu thị phần thẻ VISA 2025 và bước nhảy sáng tạo về thanh toán số

    ACB tiếp tục dẫn đầu thị phần thẻ VISA 2025 và bước nhảy sáng tạo về thanh toán số

    Trong khuôn khổ Hội nghị Khách hàng Visa Việt Nam tổ chức tại Phú Quốc vào ngày 15/10 vừa qua với chủ đề “No Border – Just Bolder”- thảo luận xu hướng thanh toán toàn cầu và khu vực để mang lại giải pháp tốt nhất cho thị trường Việt Nam, ACB tự hào được tiếp tục được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu về tổng doanh số giao dịch của Visa tại Việt Nam cùng các giải thưởng quan trọng khác.

  • Ngân hàng với trách nhiệm “Bình dân học vụ số”

    Ngân hàng với trách nhiệm “Bình dân học vụ số”

    Triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, có ý nghĩa quan trọng trong mục tiêu đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Cùng với đó, phong trào Bình dân học vụ số đang trở thành một trong những yếu tố then chốt, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội ở quy mô vĩ mô.

  • Tôn vinh những đóng góp to lớn của nữ đoàn viên công đoàn, người lao động

    Tôn vinh những đóng góp to lớn của nữ đoàn viên công đoàn, người lao động

    Tối 15/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng "Nữ đoàn viên công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm" lần thứ I và sơ kết, khen thưởng phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ đoàn viên, người lao động giai đoạn 2020-2025. Đại diện Agribank, đồng chí Phùng Thị Bình - Phó Tổng Giám đốc, vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

  • BIDV ra mắt HUB Hà Đông - Bước tiến trong số hóa hoạt động kho quỹ

    BIDV ra mắt HUB Hà Đông - Bước tiến trong số hóa hoạt động kho quỹ

    Sáng 13/10/2025, tại Chi nhánh Hà Đông, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ ra mắt điểm trung chuyển kho quỹ Hà Đông (HUB Hà Đông), với sự tham dự của lãnh đạo BIDV, đại diện các tổ chức tín dụng đối tác và toàn thể cán bộ HUB.

  • MSB: Những dấu ấn tiên phong trên hành trình phát triển bền vững

    MSB: Những dấu ấn tiên phong trên hành trình phát triển bền vững

    Trong bối cảnh phát triển bền vững trở thành yêu cầu tất yếu của nền kinh tế toàn cầu, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong trong việc tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào chiến lược kinh doanh.

  • Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với hệ thống ngân hàng Khu vực 3

    Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với hệ thống ngân hàng Khu vực 3

    Ngày 17/10/2025, tại Sơn La, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với hệ thống ngân hàng Khu vực 3 nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay