Thứ hai, 11/12/2023
   

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tham dự Đại hội và Hội nghị Hiệp hội ngân hàng Châu Á (ABA) lần thứ 39

Ngày 9-10/11/2023, Đoàn Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tham dự Đại hội và Hội nghị Hiệp hội Ngân hàng Châu Á (ABA) lần thứ 39 do Hiệp hội Ngân hàng Nepal (NBA) đăng cai tổ chức tại thành phố Kathmandu, Nepal.

Đoàn Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam do Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký làm Trưởng đoàn, với sự tham dự của lãnh đạo một số ngân hàng hội viên (Ông Đỗ Việt Hùng - Ủy viên HĐQT Vietcombank, thành viên Hội đồng HHNH Việt Nam, Ông Đàm Văn Tuấn - Thành viên HĐQT ACB, thành viên Hội đồng HHNH Việt Nam, Bà Nguyễn Tuyết Dương - Thành viên Hội đồng thành viên Agribank, Bà  Phùng Thị Bình – Phó Tổng Giám đốc Agribank, Ông Lê Duy Hải-Phó Tổng giám đốc Vietinbank) cùng các lãnh đạo, cán bộ bộ phận liên quan đã tham dự Đại hội và Hội nghị lần thứ 39 của ABA với chủ đề “Ngân hàng Châu Á: Lộ trình phục hồi và tăng trưởng bền vững”.

Hội nghị có sự tham dự của các thành viên từ hơn 13 quốc gia để thảo luận về các vấn đề đang được quan tâm trên toàn cầu, bao gồm các xu hướng kinh tế vĩ mô, biến đổi khí hậu, tiến bộ công nghệ, căng thẳng thương mại, lo ngại về môi trường, bất ổn chính trị và thay đổi xã hội…

Hội nghị thường niên năm nay có ý nghĩa gấp đôi vì đây không chỉ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên mà các thành viên ABA từ khắp châu Á  tham dự kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, mà còn là lần đầu tiên ABA tổ chức Hội nghị thường niên ở Nepal.

Tập trung vào chủ đề “NGÂN HÀNG CHÂU Á: LỘ TRÌNH PHỤC HỒI VÀ TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG”, sự kiện kéo dài hai ngày cung cấp cơ hội giá trị để các thành viên ABA gặp gỡ và kết nối với nhau cũng như trao đổi quan điểm với các chuyên gia, các quan chức chính phủ, cơ quan quản lý và lãnh đạo ngân hàng cấp cao khu vực Châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các chủ đề phù hợp và mang tính thời sự như: Xu hướng thị trường toàn cầu định hình tương lai của ngân hàng; Chuyển đổi số: Kích hoạt niềm tin kỹ thuật số và áp dụng AI, phòng chống rửa tiền  và quản trị rủi ro; Chiến lược ngân hàng ESG: Chính sách tích hợp, nguyên tắc và lợi nhuận; Diễn đàn CEO: Quản lý trong môi trường không chắc chắn và đang thay đổi…

Nhân dịp tham dự Hội nghị, Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có buổi làm việc với Ông Eugene S. Acevedo - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Ngân hàng thương mại Rizal (Phillipines), Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Châu Á nhiệm kỳ 2021-2023. 

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi xem xét tìm hiểu khả năng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam gia nhập là hội viên chính thức của ABA.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng nêu một số nội dung VNBA đang quan tâm về chuyển đổi số và quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng, các hình thức lừa đảo trong phạm vi khu vực và toàn cầu và hy vọng các hội viên VNBA cũng như các thành viên ABA có cơ hội trao đổi sâu hơn, ký kết, thành lập các mối quan hệ hợp tác tạo thuận lợi cho cả 2 bên.

Nhân buổi làm việc, Ông Eugene S. Acevedo – Chủ tịch ABA cũng có lời mời ông Hùng và các ngân hàng hội viên VNBA sang thăm và làm việc với các ngân hàng Philippines để trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số, an ninh mạng, quản trị rủi ro…

Hai bên thống nhất tăng cường quan hệ hợp tác, kết nối truyền thông, phối hợp tổ chức các hội thảo, cử chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong chuyển đổi số, quản trị rủi ro hoạt động ngân hàng…

Hiệp hội Ngân hàng Châu Á (ABA) được thành lập từ năm 1981 với mục đích tạo lập một diễn đàn thúc đẩy các hoạt động, nâng cao vai trò, sứ mệnh về lĩnh vực tài chính ngân hàng và hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và hiện có 60 tổ chức tài chính thành viên thuộc 25 quốc gia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, ABA đã xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác, liên kết với các tổ chức quốc tế như Cơ quan Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế; Hiệp hội các Cơ quan xếp hạng tín dụng ở Châu Á; Ký biên bản ghi nhớ với các tổ chức đa biên, song phương khác trong khu vực. 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Châu Á

Tại Việt Nam hiện có 04 ngân hàng thương mại tham gia thành viên của ABA bao gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và Eximbank. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam là một trong số các Hiệp hội Ngân hàng là đối tác liên kết với ABA. Nếu gia nhập hội viên của ABA, các hội viên VNBA sẽ có cơ hội tiếp cận với các cơ quan quản lý, các lãnh đạo cấp cao về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, các chuyên gia suất sắc danh tiếng và các nhà hoạch định chính sách từ các nước châu Á; hợp tác với các hiệp hội ngân hàng quốc gia, các tổ chức tài chính khu vực và các diễn đàn tài chính khác; trao đổi thông tin thông qua các chương trình đào tạo, hội thảo, bản tin và phương tiện truyền thông xã hội trang web; tiếp cận và cập nhật các chính sách mới, về dịch vụ tài chính tốt nhất, khám phá các cơ hội ngân hàng mới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đại hội ABA nhiệm kỳ 2023 -2025 đã bầu ra Ông Morris Li - Chủ tịch Ngân hàng CTBC (Đài Loan - Trung Quốc) là Chủ tịch ABA và Ông Mostafa Beheshti Rouy - Cố vấn Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT Ngân hàng Bank Pasargad (Iran) là Phó Chủ tịch ABA. Tại nhiệm kỳ này, 2 Ngân hàng của Việt Nam đã vinh dự được bầu làm thành viên HĐQT ABA là Vietinbank và Agribank, trong đó Agribank lần thứ hai liên tiếp được giữ trị trí thành viên HĐQT ABA. 

Mai Xuân

 • VietinBank Ninh Thuận và MVI Life chi trả 1 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng

  VietinBank Ninh Thuận và MVI Life chi trả 1 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng

  Ngày 1/12/2023, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Ninh Thuận (VietinBank Ninh Thuận) đã phối hợp với Công ty bảo hiểm MVI Life (tên cũ là Aviva Việt Nam) tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm, với số tiền 1 tỷ đồng.

 • ACB hoàn thành Khung Quản lý rủi ro Lãi suất và thị trường theo chuẩn quốc tế

  ACB hoàn thành Khung Quản lý rủi ro Lãi suất và thị trường theo chuẩn quốc tế

  Ngày 8/12.+/2023, PwC đã đánh giá và công nhận ACB tuân thủ đầy đủ các quy định tại Basel III đối với Quản lý rủi ro Lãi suất trên sổ ngân hàng (QLRRLSTSNH) và Basel II đối với Quản lý rủi ro thị trường (QLRRTT). Đây là cơ sở giúp ACB phát triển hiệu quả và vững chắc, đặc biệt trước bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động và bất ổn.

 • Vietbank nhận giải thưởng từ Mastercard

  Vietbank nhận giải thưởng từ Mastercard

  Ngày 06/12/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) đã được tổ chức thẻ quốc tế Mastercard vinh danh ở hạng mục “Excellence in Innovation”, nhằm ghi nhận sự đột phá về tốc độ triển khai, kết nối phát hành và thanh toán thẻ Mastercard.

 • Bac A Bank tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

  Bac A Bank tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

  Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) vừa gia hạn gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức lên tới 5000 tỷ đồng, nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

 • Các chi nhánh Agribank tổ chức hội thi giao dịch viên giỏi 2023

  Các chi nhánh Agribank tổ chức hội thi giao dịch viên giỏi 2023

  Vừa qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức hội thi giao dịch viên giỏi tại các chi nhánh, nhằm chọn ra những giao dịch viên có kiến thức nghiệp vụ cao, kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt để đại diện từng chi nhánh tham gia vòng thi chung kết toàn hệ thống, được dự kiến tổ chức trong Quý I năm 2024.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay