Thứ năm, 30/05/2024
   

Tiếp tục Góp ý hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về hoạt động Bao thanh toán tại Việt Nam

Ngày 12/4/2024, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo “Góp ý hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về hoạt động Bao thanh toán tại Việt Nam”, hội thảo diễn ra trong hai ngày 11-12/4/2024.
Ông Peter Brinsley, Giám đốc và Người sáng lập Point Forward (Chuyên gia tư vấn IFC) 

Tiếp tục các nội dung ngày thứ nhất thảo luận về Bao thanh toán (BTT), ở ngày 02, ông Peter Brinsley, Giám đốc và Người sáng lập Point Forward (Chuyên gia tư vấn IFC) chia sẻ về Bao thanh toán: Những vấn đề liên quan tới lừa đảo có thể xảy ra và các biện pháp ngăn ngừa loại trừ; Chiến lược xử lý khi xuất hiện khả năng không trả nợ của khách hàng; Quy định pháp luật cần có về Bao Thanh toán và đề xuất xây dựng khuôn khổ pháp lý về Bao Thanh toán.

Ngoài ra, ông cũng đưa ra một số khuyến nghị về Bao thanh toán tại Việt Nam như sau: Có quy định đạt được tất cả các mặt tích cực và không có tiêu cực; Có các quy tắc và yêu cầu rõ ràng, đơn giản; Nâng cao vị thế của bao thanh toán và tạo niềm tin cho thị trường, nhà cung cấp và người sử dụng; Cố gắng khuyến khích chủ nghĩa thương mại và đổi mới; Cân bằng nhu cầu của đơn vị tài trợ và cơ quan quản lý.

Phiên thảo luận tại hội thảo
Đại diện điều hành phiên thảo luận tại hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đại diện Nhóm công tác nước ngoài đã có phiên thảo luận lắng nghe những góp ý và  giải đáp các thắc mắc của các TCTD về Bao thanh toán tại Việt Nam.

Góp ý thông tư về BTT, bà Đinh Linh Chi - Giám đốc Tuân thủ, Ngân hàng TNHH một thành viên United Overseas Bank Việt Nam (Đại diện Nhóm công tác nước ngoài) đề xuất kiến nghị về các vấn đề: Bao thanh toán bên mua; Bao thanh toán không có cam kết hoàn trả của bên bán (Đề xuất NHNN có quy định cụ thể về cơ chế quản lý và vận hành sản phẩm này từ các khía cạnh: Thẩm định tín dụng; Nhận biết khách hàng (KYC); Thỏa thuận ký kết với bên bán/bên mua; Quản lý rủi ro tín dụng-báo cáo dư nợ cấp tín dụng, giới hạn cấp tín dụng, phân loại nợ, trích lập dự phòng); Phân loại nợ, trích lập dự phòng; Đơn giản hóa thẩm định tín dụng (đề xuất không thu thập thông tin về phương án sử dụng vốn phù hợp với thông lệ quốc tế); Ngôn ngữ: Kiến nghị: Cho phép sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài trong Hợp đồng BTT. Trong trường hợp có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền, đơn vị BTT có thể dịch sang Tiếng Việt; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài BTT cho khách hàng không cư trú; Bao thanh toán bằng phương tiện điện tử.

Bên cạnh đó, đại diện của các Ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, VPBank, MSB… đã đưa ra những góp ý cụ thể khác dưới góc nhìn của ngân hàng trong nước về hoạt động BTT: Bao thanh toán miễn truy đòi có phải hình thức cấp tín dụng, khi đó hạch toán như thế nào; Vấn đề giảm thiểu cấp tín dụng bao thanh toán; bao thanh toán bốn bên, trong đó được áp dụng đi theo tập quán quốc tế, hình thức này có thể mở ra cho hình thức nội địa; Giá trị khoản thu bao thanh toán, điều chỉnh quy định về nội dung của Hợp đồng BTT, cụ thể khoản phải thu chỉ cần được bảo đảm từ phía bên bán rằng không sử dụng cho một Hợp đồng mua bán nào khác; quy định cụ thể hơn về cấp tín dụng, về hạn mức, thẩm định và xác thực khách hàng lần đầu tiếp cận TCTD cũng như khách hàng lâu năm; Khoản phải thu; Thẩm định (đặc biệt trong trường hợp có giao dịch đối ứng)…

Ông Jingchang Lai - Chuyên gia trưởng, Trưởng nhóm Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính Châu Á và Thái Bình Dương, Nhóm tư vấn các định chế tài chính, IFC cũng đưa ra một số quan điểm khác để góp ý Dự thảo Thông tư sắp ban hành của Ngân hàng Nhà nước. Đối với khoản phải thu, ông cho cần rằng thận trọng để đảm bảo khoản thu có thật. Cần đánh giá tổng thể xem dữ liệu lịch sử khoản tiền được thu hồi như thế nào, tài khoản cần phải được giám sát.  Đối với việc phân loại khoản vay, cần phân loại trích lập dự phòng rủi ro phù hợp, do đặc thù khoản nợ trong BTT có tỷ lệ vỡ nợ thấp nên dễ dàng kiểm soát những khoản BTT hơn khoản vay thông thường. Về kế hoạch sử dụng vốn, cần có yêu cầu hoạt động tài trợ vốn không được sử dụng để mua các công ty khác và đầu tư các lĩnh vực khác.

Kết thúc hội thảo, đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng những góp ý của các TCTD là quan trọng trong việc hoàn thiện Dự thảo Thông tư ban hành về hoạt động Bao thanh toán tại Việt Nam. Song song đó, rất cần sự thống nhất đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành có liên quan cũng như các Vụ, Cục khác của Ngân hàng Nhà nước để việc ban hành và triển khai Thông tư được thống nhất thông suốt và thuận lợi trong hệ thống tổ chức tín dụng. 

 • Shinhan Finance chuyển địa điểm đặt trụ sở chính

  Shinhan Finance chuyển địa điểm đặt trụ sở chính

  Công ty Tài chính TNHH Một Thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa có thông báo về việc chuyển địa điểm đặt Trụ sở chính tới địa chỉ mới tại tầng 19, tháp B, khu thương mại dịch vu kết hợp nhà ở cao tầng lô đất 1-13 thuộc khu chức năng số 1 - số 15, đường Trần Bạch Đằng, phường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

 • Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm việc với Ngành ngân hàng tỉnh Kiên Giang

  Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm việc với Ngành ngân hàng tỉnh Kiên Giang

  Sáng ngày 28/5, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú làm việc với NHNN chi nhánh tỉnh và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Cùng tham dự có lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Tài chính Kế toán, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng NHNN cùng Ban lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của NHNN chi nhánh tỉnh Kiên Giang và các Tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.

 • PGBank tìm đối tác cung cấp quà tặng khách hàng dịp khai trương

  PGBank tìm đối tác cung cấp quà tặng khách hàng dịp khai trương

  Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng và Phát triển (PGBank) mời các nhà thầu có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm tham gia chào giá cạnh tranh gói “Sản xuất quà tặng khách hàng nhân dịp khai trương tại PGBank năm 2024”.

 • NHNN sẽ bán vàng cho 4 NHTMNN để bán trực tiếp tới người dân

  NHNN sẽ bán vàng cho 4 NHTMNN để bán trực tiếp tới người dân

  Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng. Để có thông tin cụ thể về các giải pháp của NHNN đối với thị trường vàng trong thời gian tới, phóng viên đã phỏng vấn ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc NHNN.

 • TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng bất động sản khởi sắc

  TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng bất động sản khởi sắc

  Tính đến cuối tháng 4/2024, tổng dư nợ tín dụng bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh đạt khoảng 981.500 tỷ đồng, tăng 1,61% so với cuối năm 2023. Các lĩnh vực cho vay mua nhà và cho vay khu công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất.

 • Chưa trình phương án chuyển giao bắt buộc DongABank, SCB

  Chưa trình phương án chuyển giao bắt buộc DongABank, SCB

  Chính phủ quyết định chủ trương chuyển giao bắt buộc 3 ngân hàng, còn DongABank và SCB vẫn do Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt.

 • Nam A Bank tìm đối tác cung cấp 15 máy ATM cho ngân hàng

  Nam A Bank tìm đối tác cung cấp 15 máy ATM cho ngân hàng

  Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) mời các nhà thầu có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm tham gia chào giá cạnh tranh cung cấp 15 máy ATM DIEBOLD NIXDORE - DN SERIES 100D Front Load - Part#01750312999 (Nạp tiền cửa trước) cho ngân hàng.

 • BIDV VÀ AFD nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược

  BIDV VÀ AFD nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược

  Ngày 28/05/2024, tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ông Lê Ngọc Lâm – Tổng Giám đốc BIDV và Ông Jean-Pierre Marcelli – Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Khu vực Đông Nam Á đã đại diện hai cơ quan ký kết Bản Ghi nhớ (MOU) nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, đặc biệt trong hoạt động tài chính xanh hướng tới phát triển bền vững giữa hai bên.

 • Eximbank "mạnh tay" hỗ trợ gói vay bất động sản hấp dẫn

  Eximbank "mạnh tay" hỗ trợ gói vay bất động sản hấp dẫn

  Bất chấp những khó khăn của nền kinh tế, thị trường bất động sản được kỳ vọng hồi phục nhanh chóng nhờ cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và sự hỗ trợ về giải pháp vốn vay từ các ngân hàng.

 • MB là ngân hàng ngoại hối tốt nhất tại Việt Nam

  MB là ngân hàng ngoại hối tốt nhất tại Việt Nam

  Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) được Business Achievement Awards 2024 trao giải thưởng Best FX Bank in Vietnam (Ngân hàng Ngoại hối tốt nhất tại Việt Nam) ngày 23/5.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay