Thứ bảy, 23/05/2026
   

Xử lý nợ xấu, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Sáng ngày 16/4, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo “Nâng cao tính lành mạnh của cho vay tiêu dùng và quy định, thực tiễn thu hồi nợ”.
TS Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
TS Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, cho vay tài chính tiêu dùng vẫn là vấn đề nóng. Thống kê đến cuối năm 2023, tỷ trọng dư nợ tín dụng tiêu dùng chiếm khoảng 21% tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế, đạt gần 2,9 triệu tỷ đồng, đây là con số tương đối lớn.

Hiện toàn hệ thống có 15 công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép đang hoạt động. Tính đến cuối tháng 2/2024, dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính khoảng 138,8 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 5% dư nợ tín dụng tiêu dùng toàn hệ thống.

Như vậy, cho vay tiêu dùng đã dần đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất kinh doanh của người dân và phần nào hạn chế "tín dụng đen". Tuy nhiên, "tín dụng đen" vẫn len lỏi vào đời sống, chưa thể xoá bỏ triệt để dù các cơ quan quản lý đã vào cuộc quyết liệt, công an đã triệt phá nhiều đường dây "tín dụng đen".

Tính đến hết tháng 2/2024, tốc độ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng âm (giảm 2,5% so với ngày 31/12/2023). Nguyên nhân do cầu tín dụng tiêu dùng giảm trong bối cảnh tình hình tăng trưởng kinh tế khó khăn tác động tới thu nhập của cá nhân và hộ gia đình, làm tăng nhu cầu tiết kiệm để dự phòng cho tương lai và giảm nhu cầu vay tín dụng ngân hàng để mở rộng chi tiêu.

Bên cạnh đó, thời gian qua bùng phát các loại hình cho vay qua app với điều kiện cho vay nới lỏng, thủ tục đơn giản nhanh gọn, dễ tiếp cận, cho vay dễ dàng, không cần tài sản thế chấp… đã thu hút người dân vay qua các app mà không cần đến ngân hàng.

Quang cảnh hội thảo “Nâng cao tính lành mạnh của cho vay tiêu dùng và quy định, thực tiễn thu hồi nợ”.
Quang cảnh hội thảo 

Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu cuối 2023 của tín dụng cho vay đời sống phục vụ tiêu dùng đạt 3,8% và đến nay nhích lên hơn 4%. Riêng nợ xấu tại các công ty tài chính dù giảm nhẹ từ mức 15% ở cuối năm 2023, đến nay chỉ còn khoảng 14,63% nhưng vẫn ở mức đáng báo động.

Nợ xấu gia tăng ngoài những yếu tố khách quan với khó khăn chung của nền kinh tế, còn có những yếu tố chủ quan là khách hàng cố tình không trả nợ. "Nhiều công ty tài chính lâm vào tình trạng khó khăn, thậm chí thua lỗ do phải trích dự phòng rủi ro nợ xấu tăng cao. Khả năng thu hồi nợ cũng rất khó khăn do khách hàng cố tình không trả nợ, thành lập các hội nhóm “bùng nợ” trên mạng xã hội, chống đối, vu khống cán bộ thu hồi nợ, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của các ngân hàng, các công ty tài chính, ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cán bộ thu hồi nợ", TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Trước những khó khăn trong công tác thu hồi nợ cho vay tiêu dùng, Hiệp hội Ngân hàng đã có nhiều văn bản gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị có giải pháp xử lý nghiêm tội phạm tín dụng đen, các hội nhóm “bùng nợ”... và thời gian qua các hội nhóm "bùng nợ" trên mạng xã hội đã phần nào được gỡ bỏ, song một bộ phận khách hàng vẫn cố tình chây ì, không trả nợ.

TS. Nguyễn Quốc Hùng kỳ vọng, thời gian tới, với việc tích hợp định danh điện tử sẽ hỗ trợ chấm điểm tín dụng đối với khách hàng cá nhân, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của của người dân. Đặc biệt, hành lang pháp lý cho thu hồi nợ cũng cần sớm hoàn thiện để hoạt động thu hồi nợ được thực hiện thuận lợi, hiệu quả hơn.

ông Darryl Dong, Đại diện cấp cao IFC Việt Nam
Ông Darryl Dong, Đại diện cấp cao IFC Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, ông Darryl Dong, đại diện cấp cao IFC Việt Nam, khẳng định việc xây dựng một khuôn khổ mạnh mẽ để giải quyết nợ xấu với cách tiếp cận thực tế theo nguyên tắc thị trường là điều hết sức cần thiết để xoay chuyển tình thế nợ xấu.

Ông Darryl Dong cho rằng trong một môi trường đầy thách thức, với tình hình kinh tế toàn cầu có nhiều biến động và nợ xấu cho vay doanh nghiệp lẫn cho vay tiêu dùng đều đang có chiều hướng gia tăng, do đó, lĩnh vực cho vay tiêu dùng hiện đang trải qua giai đoạn rất khó khăn.

"Việc phát triển các công ty mua bán, xử lý nợ xấu chuyên nghiệp, hình thành một thị trường mua bán nợ xấu năng động và chuyên nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong xử lý nợ xấu tiêu dùng hiệu quả", đại diện IFC Việt Nam nhấn mạnh.

Theo đó, IFC sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan chức năng của Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các doanh nghiệp tham gia thị trường chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu để xây dựng một thị trường nợ xấu năng động, tạo điều kiện cho các công ty mua bán, xử lý nợ xấu chuyên nghiệp có năng lực, có uy tín phát triển.

Các đại biểu thảo luận tai hội thảo
Các đại biểu thảo luận tai hội thảo

Trao đổi tại hội thảo, nhiều chuyên gia quốc tế cũng đã phân tích những thách thức trong quy định, thực thi, thực tiễn thu hồi nợ ở Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế.

Từ đó, đưa ra các gợi ý mở cửa thị trường nợ xấu tiêu dùng. Việc mở cửa thị trường nợ xấu sẽ thu hút thêm đầu tư của khu vực tư nhân vào Việt Nam và hỗ trợ một hệ thống tài chính lành mạnh để Công ty tài chính có khả năng chống chịu tốt hơn.

Bên cạnh đó, những vấn đề cốt lõi liên quan đến các biện pháp quản lý và thực thi nhằm ngăn chặn việc thu hồi nợ bất hợp pháp, cũng như vai trò của một bộ quy tắc ứng xử cho hành vi thu hồi nợ có trách nhiệm để thúc đẩy các chuẩn mực thị trường và thực hành tốt cũng được các chuyên gia phân tích thấu đáo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
VNBA News
  • VietinBank quý I/2026: Tiếp tục nền tảng tăng trưởng bền vững

    VietinBank quý I/2026: Tiếp tục nền tảng tăng trưởng bền vững

    Chiều ngày 21/5/2026, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2026.

  • Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

    Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

    Ngày 21/5/2026, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jean-Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam); ông Cyril Loisel - Bí thư Thứ nhất, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (Phái đoàn EU). Tham dự buổi tiếp, có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.

  • KienlongBank bổ sung thêm Phó Tổng Giám đốc, củng cố Ban Điều hành

    KienlongBank bổ sung thêm Phó Tổng Giám đốc, củng cố Ban Điều hành

    Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) vừa công bố quyết định bổ nhiệm bà Vũ Ngọc Lan Châu giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 21/5/2026, tiếp tục hoàn thiện bộ máy điều hành phục vụ chiến lược phát triển giai đoạn mới.

  • Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ

    Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ

    Ngày 21/5, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ về Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (gồm: Đoàn Thanh niên của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam).

  • OCB bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed giữ chức Phó Tổng Giám đốc

    OCB bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed giữ chức Phó Tổng Giám đốc

    Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed (Chris Shayan) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/6/2026, qua đó kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao trong giai đoạn chiến lược 2026 - 2030.

  • Agribank sắp xếp, kiện toàn mạng lưới trên địa bàn Đà Nẵng theo hướng tinh gọn, hiệu quả

    Agribank sắp xếp, kiện toàn mạng lưới trên địa bàn Đà Nẵng theo hướng tinh gọn, hiệu quả

    Ngày 20/5/2026, tại Văn phòng đại diện khu vực miền Trung, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Hội đồng thành viên về công tác mạng lưới đối với một số đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là bước triển khai cụ thể trong lộ trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với chủ trương của Đảng và định hướng phát triển bền vững của toàn hệ thống.

  • VAMC thông báo tuyển dụng Chuyên viên phát triển phần mềm

    VAMC thông báo tuyển dụng Chuyên viên phát triển phần mềm

    Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thông báo tuyển dụng nhân sự.

  • Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở rộng dư địa phát triển cho các ngân hàng trụ cột

    Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở rộng dư địa phát triển cho các ngân hàng trụ cột

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới. Đây được xem như bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các mục tiêu lớn đối với hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước, là các ngân hàng trụ cột - lực lượng đang nắm giữ gần một nửa tổng tài sản và dư nợ tín dụng toàn hệ thống.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 5/2026

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 5/2026

    Kinh tế tài chính thế giới bị chi phối mạnh mẽ bởi các nhân tố địa chính trị phức tạp; Kinh tế Mỹ phục hồi sản xuất bất chấp áp lực lạm phát, thương mại; WB: Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế vững vàng, dẫn đầu ASEAN; Thông tư 08/2026/TT-NHNN kịp thời khơi thông dòng vốn, góp phần ổn định thị trường tiền tệ; VNBA tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ VIII (2026-2031), kiện toàn nhân sự cấp cao;... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 5/2026.

  • Vietcombank tài trợ xây dựng nhà bán trú cho học sinh vùng cao Sơn La

    Vietcombank tài trợ xây dựng nhà bán trú cho học sinh vùng cao Sơn La

    Ngày 16/5/2026, tại điểm trường Po Mậu, Trường Tiểu học Co Mạ I, UBND xã Co Mạ phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà bán trú cho học sinh nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ngành Chứng khoán Việt Nam.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay