Thứ năm, 23/05/2024
   

VNPT Money khuyến cáo 3 hình thức lừa đảo/giả mạo trong giao dịch điện tử

Ứng dụng ví điện tử VNPT Money của Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media vừa khuyến cáo khách hàng về 3 hình thức lừa đảo/giả mạo trong giao dịch điện tử, nhằm giúp khách hàng nâng cao cảnh giác khi thực hiện giao dịch để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân.
lừa đảo

VNPT Money cho biết, trong thời gian gần đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổng hợp được 3 hình thức lừa đảo/giả mạo, cụ thể:

Một là giả mạo thương hiệu của các tổ chức (Ngân hàng, cơ quan nhà nước, công ty tài chính, chứng khoán…) để gửi SMS lừa đảo cho nạn nhân; Giả mạo các website (giao diện, địa chỉ tên miền/đường dẫn,…) tạo uy tín lừa nạn nhân, thu thập thông tin cá nhân của người dân.

Hai là chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội (Zalo, Facebook, Tiktok…) để tiến hành gửi tin nhắn lừa đảo cho bạn bè người thân nhằm chiếm quyền tài khoản, lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ danh dự, tống tiền…; Các ứng dụng, quảng cáo tín dụng đen xuất hiện trên các trang web, gửi tràn lan qua các kênh thư điện tử rác, tin nhắn SMS, mạng xã hội Facebook, Telegram, Zalo.

Ba là lừa đảo cài cắm mã độc thông qua đường dẫn độc hại, phần mềm độc hại (tiện ích mở rộng cho trình duyệt, phần mềm bẻ khóa - crack); Thông báo trúng thưởng, quà tặng, khuyến mại để lừa nạn nhân đánh cắp thông tin tài khoản và tài sản thông qua các trang web giả mạo; Thủ đoạn nâng cấp lên SIM 4G hay 5G để lừa lấy số điện thoại của nạn nhân nhằm chiếm đoạt thông tin tài khoản và tài sản; Giả mạo email của ví điện tử, ngân hàng, tổ chức để lừa đảo.

Vì vậy, VNPT Money khuyến cáo khách hàng không tải các ứng dụng lạ, chỉ cài đặt các phần mềm cung cấp bởi các đơn vị phát triển đáng tin cậy trên CH Play/ Apple Store. Đồng thời, không cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân cho người lạ. Đặc biệt, không cung cấp thông tin tài khoản, thông tin đăng nhập dịch vụ ví điện tử, ngân hàng điện tử hoặc mã OTP cho bất kỳ ai.

Bên cạnh đó, khách hàng luôn luôn xác thực danh tính người nhận trước khi chuyển tiền bằng cách gọi điện trực tiếp vào số điện thoại của người nhận hoặc xác thực qua bên thứ ba. Khách hàng lưu ý, không nên gọi xác thực qua ứng dụng chat (bao gồm cả video call).

Khách hàng không click vào các link lạ hoặc quét mã QR được gửi qua tin nhắn hoặc tài khoản không định danh. Để đảm bảo tính xác thực của thông tin, khách hàng có thể kiểm tra danh sách các tài khoản định danh tại https://chongthurac.vn/tra-cuu-ten-dinh-danh-2/ (do Trung tâm ứng cứu không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp).

Trường hợp khách hàng nghi ngờ tin nhắn, email nhận được là giả mạo, hãy thông báo ngay lập tức đến tổng đài CSKH của VNPT Money 18001091 (nhánh 3); Email: cskh.vnptmoney@vnpt.vn. Đồng thời, báo cho cơ quan chức năng như: Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) hoặc Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công An (C02); Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin truyền thông, điện thoại 024 3209 6789; email: ais@mic.gov.vn.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay