Thứ ba, 17/06/2025
   

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam họp tổ soạn thảo quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ

Sáng 16/6/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Tổ soạn thảo quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ. Cuộc họp do TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA chủ trì.
thu hồi nợ
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA phát biểu tại cuộc họp

Đây là hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết số 181/NQ-HĐHH ngày 16/4/2025 của Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, thống nhất chủ trương xây dựng và ban hành một bộ quy tắc ứng xử chuyên biệt trong lĩnh vực thu hồi nợ. Quy tắc này là một trong hai tài liệu trọng điểm do VNBA triển khai với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), bên cạnh Sổ tay hướng dẫn tái cấu trúc nợ ngoài tòa.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh: Việc thu hồi nợ đang là thách thức lớn đối với các tổ chức tín dụng trong bối cảnh vừa phải thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, vừa kiểm soát nợ xấu. Một số sự vụ phản cảm trong quá trình xử lý nợ đã ảnh hưởng đến hình ảnh ngành, làm gia tăng áp lực xã hội đối với hoạt động thu hồi nợ.

Theo TS. Hùng, Bộ quy tắc sẽ là tài liệu mang tính định hướng nội bộ, không phải văn bản quy phạm pháp luật, nhằm xây dựng chuẩn mực ứng xử văn minh, minh bạch, phù hợp quy định hiện hành và thông lệ quốc tế. Khác với Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp chung đã ban hành trước đây, bộ quy tắc lần này tập trung vào lĩnh vực thu hồi nợ là hoạt động dễ phát sinh tranh chấp và ảnh hưởng đến uy tín tổ chức tín dụng.

Trên cơ sở đó, VNBA xác định việc xây dựng quy tắc ứng xử chuyên biệt trong lĩnh vực thu hồi nợ là yêu cầu cấp thiết. Đây sẽ là tài liệu định hướng hành vi mang tính nội bộ, không phải văn bản quy phạm pháp luật, giúp các tổ chức tín dụng soi chiếu trong quá trình xử lý nợ một cách minh bạch, văn minh và phù hợp quy định pháp luật. Mục tiêu của quy tắc là chuẩn hóa hành vi, nâng cao tính chuyên nghiệp, đồng thời củng cố lòng tin của khách hàng và xã hội vào sự nhân văn của hệ thống ngân hàng.

Luật sư Nguyễn Hưng Quang, Giám đốc, Hòa giải viên CEDR của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC)
Luật sư Nguyễn Hưng Quang, Giám đốc, Hòa giải viên CEDR của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC)

Theo đó, quy tắc sẽ được xây dựng dựa trên kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chuyên môn của IFC. Luật sư Nguyễn Hưng Quang - Giám đốc, chuyên gia pháp lý của IFC, sẽ trực tiếp phối hợp với Tổ soạn thảo để hoàn thiện bộ quy tắc này.

Tại cuộc họp, Luật sư Nguyễn Hưng Quang - Giám đốc, chuyên gia pháp lý của IFC, cho biết bộ quy tắc đang được xây dựng trên nền tảng thực tiễn quốc tế và xoay quanh ba trụ cột: (1) Xác định rõ hành vi được làm và không được làm; (2) Thiết lập cơ chế giám sát và tuân thủ; (3) Quy trình tiếp nhận, xử lý khiếu nại minh bạch. Ngoài ra, quy tắc cũng đưa ra hướng dẫn cụ thể về tư thế, ngôn ngữ giao tiếp và nguyên tắc bảo mật thông tin khách hàng.

Trong đó, dự thảo quy định nghiêm cấm nhân viên nhận quà tặng hoặc tiền từ khách hàng để làm chậm trễ nghĩa vụ trả nợ, và không cho phép thu tiền mặt trực tiếp nhằm bảo đảm tính minh bạch và an toàn. Việc thanh toán phải được thực hiện qua các hình thức có chứng từ hoặc công cụ thanh toán chính thức.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nhấn mạnh vai trò của khiếu nại khách hàng như một kênh phản hồi quan trọng, giúp tổ chức tín dụng cải thiện quy trình và nâng cao chất lượng phục vụ. Đồng thời, khuyến nghị định kỳ xác minh thông tin khách hàng để đảm bảo tương tác đúng đối tượng, trong bối cảnh thông tin cá nhân có thể thay đổi thường xuyên.

Tại cuộc họp, các tổ chức tín dụng cho rằng ở mỗi đơn vị cũng đã có quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, tuy nhiên, đại diện các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng đều thống nhất rằng việc ban hành Bộ Quy tắc chung là nội dung quan trọng và cần thiết và hội viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đều phải tham gia. Đại diện các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng cũng đề nghị phân biệt rõ quy trình thu hồi nợ đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp; đồng thời phân công cụ thể trong Tổ soạn thảo theo lĩnh vực chuyên môn nhằm đảm bảo hiệu quả và trách nhiệm.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Đại diện Vietcombank cho rằng, trong quá trình soạn thảo, cần quy định đầy đủ cả thu hồi nợ cá nhân và thu hồi nợ doanh nghiệp; đồng thời, cần phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể để quá trình triển khai đạt được hiệu quả cao nhất.

Còn đại diện VietinBank cho rằng, Bộ Quy tắc cũng cần đề cao việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong quá trình vận hành triển khai thu hồi nợ để vừa văn minh, vừa hiệu quả.

Trong khi đó, đại diện HD SAISON góp ý cần bổ sung quy định cho phép cán bộ xử lý nợ sử dụng văn bản ủy quyền hoặc giấy giới thiệu hợp pháp khi làm việc với khách hàng, bên cạnh thẻ công tác. Về bảo mật thông tin, đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết của việc hướng dẫn cụ thể các tình huống có thể phát sinh xung đột giữa yêu cầu nghiệp vụ và quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân theo Nghị định 13/2023/NĐ-CP và Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân sắp ban hành.

Các đại biểu cũng cho rằng, dự thảo Bộ Quy tắc đã tiếp thu tinh thần của Nghị định 43/2016/NĐ-CP, bổ sung các quy định cụ thể về thời điểm, địa điểm và hình thức tiếp xúc với khách hàng. Một trong những nguyên tắc được đề cao là bảo đảm tôn trọng không gian cá nhân, nhất là với các đối tượng có tình trạng sức khỏe đặc biệt hoặc khó khăn trong tiếp cận.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, Bộ Quy tắc cần phản ánh các giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp như chính trực, trí tuệ, tận tâm, thấu hiểu và thích ứng. Việc mời cán bộ trực tiếp làm nghiệp vụ cùng tham gia xây dựng Bộ Quy tắc sẽ giúp tăng tính thực tiễn và khả năng thực thi. Tuy nhiên, sự tham gia này cũng cần được lựa chọn phù hợp với năng lực, tránh quá tải hoặc hình thức.

Bà Chu Thị Quỳnh Hoa - Phó Trưởng Ban Pháp luật và Nghiệp vụ VNBA
Bà Chu Thị Quỳnh Hoa - Phó Trưởng Ban Pháp luật và Nghiệp vụ VNBA

Tại cuộc họp, bà Chu Thị Quỳnh Hoa - Phó Trưởng Ban Pháp luật và Nghiệp vụ VNBA được phân công làm Tổ trưởng Tổ soạn thảo. Đồng thời đề xuất thành lập thêm Tổ giúp việc nhằm hỗ trợ chuyên sâu, đảm bảo tiến độ và chất lượng trong quá trình hoàn thiện bộ quy tắc.

TS. Nguyễn Quốc Hùng đề nghị tổ trưởng Ban soạn thảo phân công công việc cho từng thành viên, đồng thời đề ra lộ trình cụ thể về thời gian hoàn thành dự thảo Bộ Quy tắc. Dự thảo Bộ quy tắc sẽ được thực hiện qua nhiều bước lấy ý kiến các tổ chức hội viên và rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện. Sau khi thống nhất ý kiến, Ban soạn thảo sẽ tiếp tục xin ý kiến các cơ quan pháp luật và Vụ Pháp chế của Ngân hàng Nhà nước để hoàn thiện Bộ Quy tắc.

Kết luận tại cuộc họp, TS. Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ không chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng và tổ chức tín dụng, mà còn hướng tới việc lan tỏa hình ảnh tích cực, chuyên nghiệp, nhân văn của ngành ngân hàng. Đây là nhiệm vụ chung, cần sự cam kết và đóng góp thực chất từ các bên liên quan. TS. Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ mong muốn nhận được sự tham gia tích cực và trách nhiệm của tất cả các thành viên trong Ban soạn thảo và các tổ chức hội viên trong quá trình xây dựng Bộ Quy tắc.

  • Đảng bộ Trụ sở chính Vietcombank tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2025

    Đảng bộ Trụ sở chính Vietcombank tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2025

    Ngày 14/6/2025, Đảng bộ Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (TSC Vietcombank) đã trang trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội là một dấu mốc quan trọng, tiếp nối thành công của nhiệm kỳ trước trong bối cảnh nền kinh tế – xã hội Việt Nam tiếp tục có nhiều biến động.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 6

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 6

    WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2025 xuống 2,3% - mức thấp nhất trong vòng 17 năm qua; Kinh tế Trung Quốc: Giảm phát vẫn dai dẳng, xuất khẩu tiếp tục suy giảm; Trong nước, UOB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2025 khoảng 6%; Tín dụng mở rộng nhanh, tăng hơn đáng kể so với cùng kỳ; Thu ngân sách: 5 tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tỷ đồng; ;Thị trường TPDN 5 tháng đầu năm 2025 tăng 79% so với cùng kỳ... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính tuần 2 tháng 6/2025.

  • Quy định mới về đầu tư, hỗ trợ và quản lý vốn Nhà nước tại Co-opBank

    Quy định mới về đầu tư, hỗ trợ và quản lý vốn Nhà nước tại Co-opBank

    Theo điều 57 của Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới được ban hành quy định: Việc đầu tư, hỗ trợ và quản lý vốn Nhà nước tại Ngân hàng Hợp tác xã (Co-opBank) được thực hiện theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định đối với tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tại Luật này

  • Vietbank triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng, vay vốn 0% lãi suất

    Vietbank triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng, vay vốn 0% lãi suất

    Nhằm hỗ trợ quý khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi Vietbank dành 2.000 tỷ đồng triển khai chương trình siêu ưu đãi “Vay vốn 0% lãi suất, vạn sự khơi thông” dành cho khách hàng cá nhân.

  • Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia Giải đi bộ, chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu”

    Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia Giải đi bộ, chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu”

    Sáng 15/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã tham gia đi bộ trong Giải đi bộ, chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu” tại TP. Hồ Chí Minh do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tổ chức, cùng sự đồng hành của Agribank.

  • Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự khai mạc Lễ hội Ngày không tiền mặt 2025

    Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự khai mạc Lễ hội Ngày không tiền mặt 2025

    Sáng ngày 14/6, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương nhấn nút khai mạc Lễ hội Ngày không tiền mặt - Ting Ting Day 2025 do Báo Tuổi trẻ và Vụ Thanh toán, Thời báo Ngân hàng, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - TP. Hồ Chí Minh.

  • Nhận ngay loa thông báo giao dịch miễn phí khi mở tài khoản SOHO MMDA cùng ngân hàng Shinhan

    Nhận ngay loa thông báo giao dịch miễn phí khi mở tài khoản SOHO MMDA cùng ngân hàng Shinhan

    Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) chính thức triển khai chương trình “Mở tài khoản SOHO MMDA, trải nghiệm ngay loa Ting Ting miễn phí”, áp dụng cho các cá nhân kinh doanh, tiểu thương, chủ shop, hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty. Thời gian diễn ra chương trình từ ngày 10/06/2025 đến hết ngày 10/10/2025 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 718.200.000 đồng.

  • Nâng cao vị thế Agribank tại khu vực TP. Hồ Chí Minh

    Nâng cao vị thế Agribank tại khu vực TP. Hồ Chí Minh

    Ngày 12/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động kinh doanh 5 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp những tháng cuối năm 2025 của các Chi nhánh khu vực TP. Hồ Chí Minh.

  • Agribank Bắc Thanh Hóa tài trợ 7 tỷ đồng xây trường mầm non

    Agribank Bắc Thanh Hóa tài trợ 7 tỷ đồng xây trường mầm non

    Ngày 10/6/2025, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bắc Thanh Hóa (Agribank Bắc Thanh Hóa) phối hợp với cấp ủy, chính quyền huyện Hà Trung tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình an sinh xã hội trường mầm non khu A, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

  • Vietcombank Đồng Nai hợp tác với Hội Kế toán, phổ biến chính sách mới

    Vietcombank Đồng Nai hợp tác với Hội Kế toán, phổ biến chính sách mới

    Ngày 7/6/2025, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Đồng Nai (Vietcombank Đồng Nai) đã phối hợp với Hội Kế toán tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hội thảo tập huấn chuyên đề, thu hút sự tham dự của gần 350 hội viên và khách hàng.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay