Thứ bảy, 22/02/2025
   

Gần 50 ngân hàng, tổ chức tài chính ‘luyện quân’ để ứng phó tấn công mạng

Diễn tập thực chiến tấn công - phòng thủ không gian mạng DF Cyber Defense 2024 là dịp 46 tổ chức tài chính, ngân hàng ‘luyện quân’, góp phần nâng cao năng lực ứng phó tấn công mạng cho đội ngũ nhân sự CNTT, an toàn thông tin.

Ngày 29/10, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn IEC tổ chức, đã diễn ra chương trình Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2024. Chương trình do Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức.

tấn công mạng
Ngoài 46 tổ chức tài chính, ngân hàng còn có hàng chục chuyên gia bảo mật tham gia diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2024. 

Trong năm thứ 5 được tổ chức, DF Cyber Defense có sự tham gia của 46 tổ chức tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm với khoảng 180 chuyên gia an toàn, an ninh mạng. Chương trình diễn tập hướng tới nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách an toàn thông tin trong các ngân hàng, tổ chức tài chính, đồng thời giảm thiểu thời gian xử lý và ứng phó với những công nghệ tấn công mạng mới.

Nhận định an ninh, an toàn thông tin có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo trên không gian mạng toàn cầu, ông Lê Hoàng Chính Quang - quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Ngân hàng Nhà nước) - cho rằng: Các cuộc tấn công mạng luôn là mối đe dọa thường trực tới hoạt động của mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Việc đối phó kịp thời các sự cố tấn công mạng giúp các tổ chức giảm thiệt hại, hạn chế những lỗ hổng, ngăn chặn mã độc tấn công, đồng thời phục hồi các quy trình dịch vụ một cách nhanh chóng, cũng như giảm thiểu rủi ro an toàn thông tin mà những sự cố trong tương lai có thể gây ra.

“Tổ chức diễn tập thường xuyên giúp tăng cường năng lực ứng phó sự cố cho các tổ chức, đồng thời giúp cho tổ chức có thể chuyển từ biện pháp phòng vệ thụ động sang tích cực chủ động phát hiện và xử lý sớm các nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin mạng, nâng cao năng lực bảo vệ hệ thống thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng” - ông Lê Hoàng Chính Quang nhấn mạnh.

tấn công mạng
Ông Lê Hoàng Chính Quang - quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Ngân hàng Nhà nước) phát biểu tại chương trình diễn tập.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Tuấn - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - đánh giá: An toàn, an ninh mạng đang trở thành thách thức sống với hệ thống tài chính ngân hàng không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu. “Lĩnh vực tài chính ngân hàng, với vai trò là trụ cột của nền kinh tế, ngày càng trở thành mục tiêu chính của các chiến dịch tấn công mạng quy mô. Đáng nói, các sự cố mạng khi xảy ra có thể đe dọa khả năng phục hồi hoạt động của các tổ chức tài chính và ảnh hưởng xấu đến sự ổn định tài chính vĩ mô” - ông Lê Văn Tuấn nêu quan điểm.

Trong bối cảnh an toàn, an ninh mạng đang trở thành thách thức sống còn đối với hệ thống tài chính ngân hàng trên toàn cầu, ghi nhận từ Cục An toàn thông tin, nửa đầu năm 2024, số sự cố tấn công mạng vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng là 341, chiếm 13,7% tổng số sự cố được báo cáo từ 230 thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Không những thế, các ngân hàng, tổ chức tài chính đang phải đối mặt với những chiến dịch tấn công mạng có tổ chức, quy mô lớn, tận dụng trí tuệ nhân tạo để tăng tính phức tạp, khả năng tự động hóa và che giấu, đe dọa trực tiếp vào từng mắt xích của hệ thống, từ công nghệ đến con người.

tấn công mạng
Ông Lê Văn Tuấn - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu tại chương trình. 

Trong bối cảnh đó, ở vai trò cơ quan điều phối quốc gia, Cục An toàn thông tin đã chủ trì và điều phối các hoạt động diễn tập tấn công và phòng thủ trên toàn quốc, với mục tiêu không chỉ để phát hiện lỗ hổng, mà hướng đến rèn luyện khả năng phối hợp, phản ứng nhanh nhạy trước mọi tình huống bất ngờ.

Riêng năm 2023, Cục An toàn thông tin đã hỗ trợ tổ chức hơn 100 cuộc diễn tập thực chiến, có các bộ, ngành, địa phương và những tổ chức, định chế tài chính, ngân hàng tham gia.

“Diễn tập DF Cyber Defense được tổ chức hàng năm là một phần quan trọng trong chiến lược dài hạn nhằm bảo vệ hệ thống tài chính và ngân hàng trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng. Từ năm 2024 trở đi, các cuộc diễn tập an ninh mạng không chỉ là kiểm tra hệ thống mà sẽ chú trọng vào phát triển năng lực con người - yếu tố then chốt trong đảm bảo an toàn, bảo mật” - ông Lê Văn Tuấn nhấn mạnh.

Theo đại diện Ban tổ chức DF Cyber Defense 2024, trong hơn 3 tiếng diễn tập, mỗi đội tham gia đều được được cấp một hệ thống. Nhiệm vụ của các đội là triển khai tấn công vào hệ thống của các đội khác để ghi điểm, bên cạnh việc bảo vệ hệ thống của mình không bị những đội khác tấn công. Qua diễn tập, nhân sự kỹ thuật của các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ nâng cao được nhận thức, kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin; có thêm kinh nghiệm ứng phó với các tình huống tấn công mạng.

tấn công mạng
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trao giải Nhất cho các chuyên gia bảo mật ACB (Ảnh: BTC)

Kết quả, giải nhất thuộc về đội chuyên gia của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB); 2 giải nhì cho các đội thi đến từ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Công ty cổ phẩn Giao hàng tiết kiệm; 2 giải na cho 3 nhóm chuyên gia của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank), Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPay), Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPBank).

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, Chương trình diễn tập DF Cyber Defense 2024 là một sân thi đấu bảo mật cấp cao để đội ngũ kỹ sư an toàn thông tin của các đơn vị có thể phát huy tối đa năng lực tấn công và phòng thủ của mình. Đồng thời, các thành viên tham dự diễn tập đều được nâng cao nhận thức, kiến thức mới, kỹ năng thực chiến về xử lý các tình huống, sự cố tấn công mạng. Đặc biệt, với sự tham gia đông đảo, nghiêm túc của nhiều tổ chức, diễn tập còn góp phần nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, năng lực công tác trên không gian mạng khi xử lý những sự cố, các vụ tấn công.

  • PVcomBank nhận hai giải thưởng quốc tế từ International Finance Magazine

    PVcomBank nhận hai giải thưởng quốc tế từ International Finance Magazine

    Ngày 21/02/2025, tại Thái Lan, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) được vinh danh tại lễ trao giải của Tạp chí International Finance Magazine (IFM) với hai hạng mục quan trọng: Ứng dụng Ngân hàng điện tử mới tốt nhất – PVConnect – Việt Nam 2024; Chiến dịch Marketing hợp kênh hiệu quả nhất Việt Nam 2024.

  • SHB và những dấu ấn trong việc thực thi ESG

    SHB và những dấu ấn trong việc thực thi ESG

    Trên hành trình chinh phục mục tiêu trở thành ngân hàng Top 1 về hiệu quả, SHB kiên tâm với định hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

  • Các ngân hàng hé lộ chỉ tiêu lợi nhuận năm 2025

    Các ngân hàng hé lộ chỉ tiêu lợi nhuận năm 2025

    Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% và kỳ vọng cầu vốn trở lại, các ngân hàng đã hé lộ chỉ tiêu kinh doanh chuẩn bị trình cổ đông trong kỳ họp thường niên 2025 sắp tới.

  • HD SAISON cho khách vay ưu đãi với lãi suất chỉ 2,5%/tháng

    HD SAISON cho khách vay ưu đãi với lãi suất chỉ 2,5%/tháng

    Từ 14/02 đến hết ngày 07/03/2025, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) chính thức triển khai chương trình tri ân dành riêng cho khách hàng thân thiết được vay ưu đãi đặc biệt, với lãi suất chỉ 2,5%/tháng, nhằm tri ân các khách hàng đã luôn tin tưởng lựa chọn, đồng hành và thanh toán tốt.

  • Techcombank tính lập công ty bảo hiểm nhân thọ 1.300 tỷ đồng

    Techcombank tính lập công ty bảo hiểm nhân thọ 1.300 tỷ đồng

    Techcombank muốn lập công ty bảo hiểm nhân thọ vốn ít nhất 1.300 tỷ đồng và chi 285 tỷ để tăng sở hữu tại một đơn vị bảo hiểm phi nhân thọ.

  • Hội viên VNBA lọt Top 10 ngân hàng cho vay bất động sản minh bạch và bền vững

    Hội viên VNBA lọt Top 10 ngân hàng cho vay bất động sản minh bạch và bền vững

    Trong khuôn khổ Diễn đàn bất động sản mùa Xuân lần thứ V và Lễ Vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025, diễn ra ngày 19/02/2025, 10 ngân hàng hội viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) được vinh danh “Top 10 Ngân hàng cho vay bất động sản minh bạch và bền vững nhất năm 2024”.

  • Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy kinh doanh

    Quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy kinh doanh

    Trong năm 2024, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức từ bối cảnh kinh tế chung, Agribank vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng trên nhiều mặt tạo nền tảng tài chính vững chắc để ngân hàng tiếp tục mở rộng hoạt động và thực hiện các mục tiêu chiến lược trong năm 2025.

  • Tin buồn

    Tin buồn

    Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin: chồng, cha, ông chúng tôi là ông Nguyễn Văn Dễ - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Nguyên chủ tịch hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (Chủ tịch HĐHH nhiệm kỳ I)

  • BIDV chốt ngày họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025

    BIDV chốt ngày họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025

    Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã chứng khoán: BID) vừa có thông báo về ngày đăng ký cuối cùng tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.

  • Agribank cho vay trả nợ ngân hàng khác với lãi suất từ 2,4%/năm

    Agribank cho vay trả nợ ngân hàng khác với lãi suất từ 2,4%/năm

    Từ nay đến ngày 31/12/2025, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục triển khai chương trình cho vay trả nợ ngân hàng khác với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 2,4%/năm, nhằm hỗ trợ khách hàng giảm gánh nặng tài chính và tận hưởng chính sách vay ưu đãi.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay