Thứ ba, 09/09/2025
   

Gần 50 ngân hàng, tổ chức tài chính ‘luyện quân’ để ứng phó tấn công mạng

Diễn tập thực chiến tấn công - phòng thủ không gian mạng DF Cyber Defense 2024 là dịp 46 tổ chức tài chính, ngân hàng ‘luyện quân’, góp phần nâng cao năng lực ứng phó tấn công mạng cho đội ngũ nhân sự CNTT, an toàn thông tin.

Ngày 29/10, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2024 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn IEC tổ chức, đã diễn ra chương trình Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2024. Chương trình do Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức.

tấn công mạng
Ngoài 46 tổ chức tài chính, ngân hàng còn có hàng chục chuyên gia bảo mật tham gia diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2024. 

Trong năm thứ 5 được tổ chức, DF Cyber Defense có sự tham gia của 46 tổ chức tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm với khoảng 180 chuyên gia an toàn, an ninh mạng. Chương trình diễn tập hướng tới nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách an toàn thông tin trong các ngân hàng, tổ chức tài chính, đồng thời giảm thiểu thời gian xử lý và ứng phó với những công nghệ tấn công mạng mới.

Nhận định an ninh, an toàn thông tin có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo trên không gian mạng toàn cầu, ông Lê Hoàng Chính Quang - quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Ngân hàng Nhà nước) - cho rằng: Các cuộc tấn công mạng luôn là mối đe dọa thường trực tới hoạt động của mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Việc đối phó kịp thời các sự cố tấn công mạng giúp các tổ chức giảm thiệt hại, hạn chế những lỗ hổng, ngăn chặn mã độc tấn công, đồng thời phục hồi các quy trình dịch vụ một cách nhanh chóng, cũng như giảm thiểu rủi ro an toàn thông tin mà những sự cố trong tương lai có thể gây ra.

“Tổ chức diễn tập thường xuyên giúp tăng cường năng lực ứng phó sự cố cho các tổ chức, đồng thời giúp cho tổ chức có thể chuyển từ biện pháp phòng vệ thụ động sang tích cực chủ động phát hiện và xử lý sớm các nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin mạng, nâng cao năng lực bảo vệ hệ thống thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng” - ông Lê Hoàng Chính Quang nhấn mạnh.

tấn công mạng
Ông Lê Hoàng Chính Quang - quyền Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Ngân hàng Nhà nước) phát biểu tại chương trình diễn tập.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Tuấn - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - đánh giá: An toàn, an ninh mạng đang trở thành thách thức sống với hệ thống tài chính ngân hàng không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu. “Lĩnh vực tài chính ngân hàng, với vai trò là trụ cột của nền kinh tế, ngày càng trở thành mục tiêu chính của các chiến dịch tấn công mạng quy mô. Đáng nói, các sự cố mạng khi xảy ra có thể đe dọa khả năng phục hồi hoạt động của các tổ chức tài chính và ảnh hưởng xấu đến sự ổn định tài chính vĩ mô” - ông Lê Văn Tuấn nêu quan điểm.

Trong bối cảnh an toàn, an ninh mạng đang trở thành thách thức sống còn đối với hệ thống tài chính ngân hàng trên toàn cầu, ghi nhận từ Cục An toàn thông tin, nửa đầu năm 2024, số sự cố tấn công mạng vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng là 341, chiếm 13,7% tổng số sự cố được báo cáo từ 230 thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Không những thế, các ngân hàng, tổ chức tài chính đang phải đối mặt với những chiến dịch tấn công mạng có tổ chức, quy mô lớn, tận dụng trí tuệ nhân tạo để tăng tính phức tạp, khả năng tự động hóa và che giấu, đe dọa trực tiếp vào từng mắt xích của hệ thống, từ công nghệ đến con người.

tấn công mạng
Ông Lê Văn Tuấn - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu tại chương trình. 

Trong bối cảnh đó, ở vai trò cơ quan điều phối quốc gia, Cục An toàn thông tin đã chủ trì và điều phối các hoạt động diễn tập tấn công và phòng thủ trên toàn quốc, với mục tiêu không chỉ để phát hiện lỗ hổng, mà hướng đến rèn luyện khả năng phối hợp, phản ứng nhanh nhạy trước mọi tình huống bất ngờ.

Riêng năm 2023, Cục An toàn thông tin đã hỗ trợ tổ chức hơn 100 cuộc diễn tập thực chiến, có các bộ, ngành, địa phương và những tổ chức, định chế tài chính, ngân hàng tham gia.

“Diễn tập DF Cyber Defense được tổ chức hàng năm là một phần quan trọng trong chiến lược dài hạn nhằm bảo vệ hệ thống tài chính và ngân hàng trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng. Từ năm 2024 trở đi, các cuộc diễn tập an ninh mạng không chỉ là kiểm tra hệ thống mà sẽ chú trọng vào phát triển năng lực con người - yếu tố then chốt trong đảm bảo an toàn, bảo mật” - ông Lê Văn Tuấn nhấn mạnh.

Theo đại diện Ban tổ chức DF Cyber Defense 2024, trong hơn 3 tiếng diễn tập, mỗi đội tham gia đều được được cấp một hệ thống. Nhiệm vụ của các đội là triển khai tấn công vào hệ thống của các đội khác để ghi điểm, bên cạnh việc bảo vệ hệ thống của mình không bị những đội khác tấn công. Qua diễn tập, nhân sự kỹ thuật của các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ nâng cao được nhận thức, kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin; có thêm kinh nghiệm ứng phó với các tình huống tấn công mạng.

tấn công mạng
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trao giải Nhất cho các chuyên gia bảo mật ACB (Ảnh: BTC)

Kết quả, giải nhất thuộc về đội chuyên gia của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB); 2 giải nhì cho các đội thi đến từ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Công ty cổ phẩn Giao hàng tiết kiệm; 2 giải na cho 3 nhóm chuyên gia của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank), Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPay), Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPBank).

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, Chương trình diễn tập DF Cyber Defense 2024 là một sân thi đấu bảo mật cấp cao để đội ngũ kỹ sư an toàn thông tin của các đơn vị có thể phát huy tối đa năng lực tấn công và phòng thủ của mình. Đồng thời, các thành viên tham dự diễn tập đều được nâng cao nhận thức, kiến thức mới, kỹ năng thực chiến về xử lý các tình huống, sự cố tấn công mạng. Đặc biệt, với sự tham gia đông đảo, nghiêm túc của nhiều tổ chức, diễn tập còn góp phần nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, năng lực công tác trên không gian mạng khi xử lý những sự cố, các vụ tấn công.

  • BAC A BANK tuyển dụng tháng 9/2025

    BAC A BANK tuyển dụng tháng 9/2025

    Ngân hàng BAC A BANK hiện đang tuyển dụng nhiều vị trí trên toàn quốc, bao gồm Giám Đốc Phòng Giao Dịch; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm; Phó Giám đốc PGD Phụ Trách Vận hành; Trưởng Phòng Kinh doanh...với mức lương cạnh tranh và phát triển sự nghiệp lâu dài.

  • Sacombank trao gần 3.900 suất học bổng “Ươm mầm cho những ước mơ”

    Sacombank trao gần 3.900 suất học bổng “Ươm mầm cho những ước mơ”

    Nhân dịp khai giảng năm học 2025 - 2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tiếp tục triển khai chương trình học bổng thường niên “Ươm mầm cho những ước mơ”, đồng hành cùng học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khuyến khích tinh thần vượt khó và vươn lên trong học tập.

  • Agribank phát động hội thi Agribanker làm chủ công nghệ số

    Agribank phát động hội thi Agribanker làm chủ công nghệ số

    Hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực số cho đội ngũ cán bộ, người lao động, đồng thời triển khai đồng bộ chiến lược chuyển đổi số, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa phát động hội thi “Agribanker làm chủ công nghệ trong kỷ nguyên số” tại Trụ sở chính.

  • Agribank Chi nhánh Đắk Lắk trao hơn 500 triệu đồng an sinh giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025 - 2026

    Agribank Chi nhánh Đắk Lắk trao hơn 500 triệu đồng an sinh giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025 - 2026

    Trong không khí tưng bừng, rộn ràng của ngày khai giảng năm học mới 2025 - 2026, Agribank Chi nhánh Đắk Lắk đã triển khai chương trình an sinh giáo dục tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, với tổng giá trị 524 triệu đồng.

  • ABBANK hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận vốn với lãi suất từ 2,35%/năm

    ABBANK hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận vốn với lãi suất từ 2,35%/năm

    Nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành may mặc và sản xuất sợi – một trong những lĩnh vực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức giới thiệu giải pháp tài chính thiết kế riêng, tích hợp nhiều ưu đãi và công cụ tài chính linh hoạt, phù hợp với đặc thù vận hành của ngành.

  • Shinhan Finance đồng hành chắp cánh ước mơ đến trường cho học sinh nghèo hiếu học tại Cà Mau

    Shinhan Finance đồng hành chắp cánh ước mơ đến trường cho học sinh nghèo hiếu học tại Cà Mau

    Ngày 5/9 vừa qua, tại Trường Tiểu học Đỗ Thừa Luông (phường An Xuyên, Cà Mau), Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) - Chi nhánh Quận 5 đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Trao yêu thương - Thắp sáng tinh hoa học đường”. Hoạt động nhằm tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng các em trên hành trình học tập.

  • Agribank tham dự Diễn đàn Đối tác Kinh tế Việt Nam

    Agribank tham dự Diễn đàn Đối tác Kinh tế Việt Nam

    Ngày 04/09/2025, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Đoàn Ngọc Lưu cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị tại Trụ sở chính đã tham dự Diễn đàn Đối tác Kinh tế Việt Nam - Ý do Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Cơ quan Thương mại Ý (ITA) và Liên đoàn Công nghiệp Ý tổ chức.

  • Vietcombank kiện toàn nhân sự một số chi nhánh tại Thanh Hoá

    Vietcombank kiện toàn nhân sự một số chi nhánh tại Thanh Hoá

    Chiều ngày 07/9/2025, tại Trụ sở Chi nhánh Thanh Hoá, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã thực hiện Lễ công bố Quyết định nhân sự Ban Giám đốc một số chi nhánh trên địa bản tỉnh Thanh Hoá.

  • Agribank chung tay khắc phục hậu quả bão số 5 (Kajiki)

    Agribank chung tay khắc phục hậu quả bão số 5 (Kajiki)

    Sáng 04/9/2025, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An, các Chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh gồm Agribank Chi nhánh Nam Nghệ An, Agribank Chi nhánh Nghệ An, Agribank Chi nhánh Tây Nghệ An đã trao tặng 06 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An để chung tay khắc phục hậu quả bão số 5 (Kajiki) gây ra trên địa bàn tỉnh.

  • Khối ngoại nâng sở hữu, HDBank dự kiến tăng vốn thêm gần 3.500 tỷ đồng

    Khối ngoại nâng sở hữu, HDBank dự kiến tăng vốn thêm gần 3.500 tỷ đồng

    HDBank dự kiến phát hành gần 350 triệu cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu, đưa vốn điều lệ lên gần 39.000 tỷ đồng và nâng tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư ngoại từ 16,6% lên hơn 24%.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay