Thứ năm, 20/06/2024
   

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh vào tâm lý của những người nhẹ dạ cả tin. Khi biết mình bị lừa, người bị hại thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, sợ không lấy lại tiền. Việc lấy lại được tiền sẽ rất khó vì đối tượng lừa đảo tinh vi, hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, có một số phương án mà người bị hại có thể áp dụng để lấy lại tiền bị lừa.
Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?
Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Trong cuộc sống hiện đại, với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội, việc thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến. Việc trao đổi, giao dịch trực tuyến mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng cho mọi người, giúp tiết kiệm được về mặt thời gian. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích việc chuyển tiền qua tài khoản có thể dẫn đến hệ lụy có thể xảy ra như bị lừa chuyển tiền qua tài khoản. Vậy khi bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Các hình thức lừa chuyển tiền qua tài khoản

Đối tượng lừa đảo thường sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh vào tâm lý của những người nhẹ dạ cả tin. Việc bị lừa chuyển tiền qua tài khoản thường diễn ra dưới 4 hình thức, cụ thể như:

Thứ nhất, bán hàng, chào mời mua hàng trực tuyến rồi yêu cầu người mua chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng trước nhưng sau khi nhận được tiền thì bên bán không giao hàng.

Thứ hai, đóng vai là bên dịch vụ chuyển hàng hóa, quà tặng của người thân, bạn bè của nạn nhân từ nước ngoài, yêu cầu nạn nhân thanh toán phí dịch vụ hoặc yêu cầu nạn nhân nộp phạt cho cơ quan hải quan qua một tài khoản cá nhân mà thực tế không có việc chuyển hàng hóa hay quà tặng nào cả.

Thứ ba, bên lừa đảo liên lạc qua các mạng xã hội, tin nhắn, điện thoại…thông báo cho nạn nhân trúng thưởng một giải thưởng nào đó và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để hoàn tất hồ sơ nhận thưởng, sau khi nhận tiền thì bên lừa đảo biến mất cùng với số tiền.

Thứ tư, đối tượng lừa đảo giả chuyển khoản nhầm vào tài khoản của bị hại, sau khi bị hại nhận được tiền, đối tượng sẽ gia danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính để liên hệ, dọa nạt và yêu cầu bị hại trả lại sổ tiền đã nhận như một khoản vay cùng với số lãi cắt cổ...

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Khi biết mình bị lừa, người bị hại thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, sợ không lấy lại tiền. Việc lấy lại được tiền sẽ rất khó vì đối tượng lừa đảo rất tinh vi và hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, có một số phương án để lấy lại tiền bị lừa có thể áp dụng như sau:

Trong trường hợp vừa mới chuyển tiền và phát hiện ra việc lừa đảo thì người bị hại thông báo cho ngân hàng để tạm thời phong tỏa số tiền vừa gửi vào tài khoản của bên lừa đảo để xác minh xem có dấu hiệu nhầm lẫn hay sai sót gì không.

Sau khi thực hiện thông báo với Ngân hàng để ngăn chặn việc rút tiền mà không tìm được người lừa đảo, cũng không nhận lại được tiền vì lệnh chuyển tiền không có sai sót. Do vậy, trong trường hợp này, để nhận lại số tiền bị lừa đảo, bị hại cần làm đơn trình báo lên cơ quan công an. Việc trình báo với cơ quan công an có ý nghĩa quan trọng giúp công an biết và phát hiện ra tội phạm. Người có hành vi lừa người khác chuyển tiền qua tài khoản có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản là hành vi khá phổ biến, nhưng không phải trong trường hợp nào bị hại cũng đòi lại tiền được. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của bản thân, mọi người cần tự nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng qua điện thoại, email, tin nhắn, không nên nhẹ dạ cả tin khi thực hiện các giao dịch qua tài khoản.

Theo VOV
 • Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách mua bảo hiểm

  Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách mua bảo hiểm

  Từ nay đến hết ngày 31/07/2024, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) dành hơn 5 tỷ đồng để triển khai ưu đãi hoàn phí cho khách hàng đã tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam tại ngân hàng.

 • Thiết lập trật tự thị trường vàng

  Thiết lập trật tự thị trường vàng

  Một sự kiện thu hút được sự quan tâm của thị trường tài chính thế giới trong tuần qua đó là cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sau công bố giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu chỉ thực hiện 1 đợt giảm trong năm nay của Fed, giá vàng đã mất đi động lực vốn có khiến lượng nhà đầu tư mua vào giảm đáng kể.

 • Ngân hàng tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chống lừa đảo

  Ngân hàng tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chống lừa đảo

  Trong bối cảnh tình hình gian lận thanh toán số đang gia tăng đáng kể và gây thiệt hại nặng nề, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được ngành ngân hàng kỳ vọng sẽ giúp phát hiện sớm và ngăn chặn hiệu quả các hành vi lừa đảo…

 • Agribank 03 lần giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng

  Agribank 03 lần giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng

  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, đã 03 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

 • OceanBank nâng cấp tính năng “quản lý thẻ ATM” trên Easy OceanBank Mobile

  OceanBank nâng cấp tính năng “quản lý thẻ ATM” trên Easy OceanBank Mobile

  Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa nâng cấp tính năng “quản lý thẻ ATM” trên ứng dụng ngân hàng số - Easy OceanBank Mobile, nhằm cải tiến chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay