Thứ năm, 05/03/2026
   

Thị trường tài chính tiêu dùng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Với hành lang pháp lý mới, thị trường tài chính tiêu dùng được dự báo sẽ sôi động hơn trong thời gian tới khi có sự tham gia mạnh mẽ hơn từ phía các ngân hàng thương mại.
tài chính tiêu dùng
Trong quý 2, EVNFinance đạt hơn 385 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng 549% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: Vietnam+)

Cụ thể, trong quý 2, EVNFinance đạt hơn 385 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng 549% so với cùng kỳ năm ngoái. Với nguồn thu chính tăng mạnh sau khi trừ chi phí, EVNFinance lãi trước thuế hơn 146 tỷ đồng, tăng 57% so cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, công ty báo lãi trước thuế đạt 311 tỷ đồng, tăng 56% so cùng kỳ, dù đã tăng gấp đôi trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Đáng chú ý, tại thời điểm 30/6 vừa qua, nợ xấu của EVNFinance đã giảm tới 38% so với đầu năm; trong đó nợ nhóm 4 và nhóm 5 đều giảm mạnh. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng chỉ còn 0,71%, từ mức 1,3%.

Tại FE Credit - công ty con của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng ghi nhận sự phục hồi tích cực trong nửa đầu năm nay.

VPBank cho biết theo đà phục hồi của cầu tiêu dùng, tín dụng cốt lõi từ mảng tài chính tiêu dùng của FE Credit trong quý 2 vừa qua tăng trưởng 3,5% so với quý 4/2023. Doanh số giải ngân trong quý tăng 9% so với quý trước đó và lũy kế 6 tháng đầu năm tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VPBank, hoạt động tái cấu trúc toàn diện nhằm cải thiện chất lượng danh mục, tăng cường hiệu quả thu hồi nợ và tối ưu bộ máy vận hành đã từng bước đưa công ty tài chính tiêu dùng tìm lại chu kỳ tăng trưởng mới.

Kỳ vọng vào sự tham gia nhiều hơn từ khối ngân hàng

Bên cạnh sự phục hồi của các công ty tài chính, thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam được kỳ vọng khởi sắc hơn trong thời gian tới khi nền kinh tế dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và những chính sách mới thúc đẩy sự tham gia mạnh mẽ hơn từ phía các ngân hàng thương mại.

Đặc biệt, đầu tháng Bảy vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 12/2024/TT-NHNN sửa đổi bổ sung một số nội dung của Thông tư 39/2016/TT-NHNN cho phép các tổ chức tín dụng cho vay các khoản dưới 100 triệu đồng không phải bắt buộc khách hàng cung cấp phương án sử dụng vốn khả thi. Cơ chế này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự tham gia của khối ngân hàng thương mại trong hoạt động cho vay tiêu dùng, đẩy lùi tín dụng đen.

Theo bà Nguyễn Linh Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước, việc quy định khoản vay dưới 100 triệu đồng không yêu cầu khách hàng phải có phương án sử dụng vốn khả thi. Thay vào đó, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin tối thiểu sử dụng vốn hợp pháp và khả năng tài chính trước khi tổ chức tín dụng cho vay vốn.

Những thay đổi này giúp khách hàng tiếp cận các khoản vay nhỏ một cách dễ dàng hơn, góp phần kích thích sự phát triển của tài chính tiêu dùng, hạn chế được tín dụng đen trên thị trường.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cũng cho rằng Thông tư số 12/2024/TT-NHNN sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động cho vay tiêu dùng. Đây không phải là quy định lỏng lẻo mà mục đích đẩy mạnh tài chính tiêu dùng, tạo thuận lợi thực sự cho người dân tiếp cận vốn tiêu dùng, nhất là người dân ở vùng sâu vùng xa, người có thu nhập thấp. Một số ngân hàng lớn như Vietcombank, VietinBank… trước đây luôn tập trung vào phân khúc cho vay doanh nghiệp, nay cũng chuyển hướng sang cho vay tiêu dùng.

Báo cáo của Fiin Group cũng cho thấy thị trường tài chính tiêu dùng đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Sự phục hồi của thị trường sẽ rõ rệt hơn từ nửa sau của năm nay.

Trong ngắn hạn, con đường phục hồi sẽ được hỗ trợ bởi các dấu hiệu tích cực từ môi trường kinh tế vĩ mô bao gồm sự hồi phục của các ngành sản xuất và xuất khẩu dự kiến sẽ cải thiện chất lượng tín dụng và nhu cầu tín dụng của công nhân, lao động động phổ thông, những người có thu nhập từ thấp đến trung bình là tập khách hàng chính trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng và từ việc số hóa hành trình khách hàng, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng.

Dù có nhiều tín hiệu phục hồi, tuy nhiên thị trường tài chính tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là trong bối cảnh chung nợ xấu có xu hướng gia tăng ở các tổ chức tín dụng.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tình trạng nợ xấu ở khối cho vay tiêu dùng vẫn khá đáng lo ngại.

Thời gian qua đã xuất hiện những hội nhóm lôi kéo, bày cho nhau cách bùng nợ, chây ì trả nợ… trên mạng xã hội. Dù bản thân các đơn vị cho vay đã có những biện pháp và sự vào cuộc của cơ quan chức năng song công tác thu hồi nợ đối với nhóm khách hàng này vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Do đó, để thị trường tài chính tiêu dùng thực sự hồi sinh và tăng trưởng bền vững, các chuyên gia cho rằng, cần rất nhiều sự thay đổi đến từ cải thiện môi trường pháp lý, đặc biệt là các quy định hướng dẫn trong việc thu hồi nợ.

Về phía các tổ chức cho vay tiêu dùng bên cạnh việc minh bạch trong hoạt động thu hồi nợ, chi phí vay… cũng cần có biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích đã cam kết và trả nợ của khách hàng. Điều này sẽ giúp các tổ chức tín dụng hạn chế nợ xấu, bảo đảm khả năng thu hồi nợ gốc, lãi vay đầy đủ, đúng hạn theo thỏa thuận.

Bản thân người đi vay cũng phải có nhận thức trong việc tiêu dùng có trách nhiệm và trả nợ đúng hạn…/.

  • Vietcombank phát động Tết trồng cây năm 2026 tại Yên Tử

    Vietcombank phát động Tết trồng cây năm 2026 tại Yên Tử

    Sáng 01/03/2026, tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh) - một trong 9 di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2025, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức lễ phát động Tết trồng cây “Vietcombank - Vì một Việt Nam xanh” Xuân Bính Ngọ 2026, đồng thời trồng 108 cây tùng tại khu vực di tích.

  • BIDV triển khai giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuẩn hóa tài khoản ngân hàng

    BIDV triển khai giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuẩn hóa tài khoản ngân hàng

    Từ ngày 01/03/2026, quy định mới về mở và sử dụng tài khoản ngân hàng đối với hộ kinh doanh chính thức có hiệu lực. Trước thay đổi này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng chuẩn hóa hoạt động tài chính và đáp ứng yêu cầu quản lý mới.

  • Agribank đồng hành cùng ngành y tế vì sức khỏe cộng đồng

    Agribank đồng hành cùng ngành y tế vì sức khỏe cộng đồng

    Những năm gần đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh và hỗ trợ người dân, đặc biệt tại các địa bàn còn nhiều khó khăn.

  • Vietcombank sắp đại hội đồng cổ đông, quyết nhiều nội dung quan trọng

    Vietcombank sắp đại hội đồng cổ đông, quyết nhiều nội dung quan trọng

    Vietcombank sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 24/4 tới đây. Đại hội dự kiến xem xét nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh, phân phối lợi nhuận, phương án tăng vốn điều lệ cũng như chủ trương thành lập ngân hàng thương mại 100% vốn trong nước tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.

  • VietinBank và SBF thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam

    VietinBank và SBF thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam

    Vừa qua, tại Singapore, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp với Singapore Business Federation (SBF) tổ chức sự kiện “Vietnam Pho-nominal Business Opportunity 2026”, nhằm kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Singapore.

  • Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sacombank

    Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sacombank

    Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) đối với ông Nguyễn Đức Thụy. Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị (HĐQT) SACOMBANK đã họp và thống nhất ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.

  • VietinBank thông báo tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026

    VietinBank thông báo tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026

    Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, dự kiến diễn ra ngày 24/4/2026 tại Hội trường Trung tâm - Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực VietinBank, xã Sơn Đồng, TP. Hà Nội.

  • SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng

    SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tăng vốn điều lệ lên tối đa 53.442 tỷ đồng, theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua tại Nghị quyết số 02/2025/NQ-ĐHĐCĐ ngày 18/11/2025.

  • BIDV tham gia đoàn công tác ngành Ngân hàng về nguồn tại Tân Trào

    BIDV tham gia đoàn công tác ngành Ngân hàng về nguồn tại Tân Trào

    Sáng 28/2/2026, đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đại diện các tổ chức tín dụng, trong đó có Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đã dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Tuyên Quang) và tham gia chương trình phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 2/2026

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 2/2026

    Chiến sự Iran - Trung Đông gây những rủi ro đáng kể đối với kinh tế toàn cầu; Nợ toàn cầu năm 2025 lập kỷ lục mới 348 nghìn tỷ USD; Ba trường hợp mobile banking tự ngừng hoạt động từ ngày 1/3/2026; Tín dụng 2026 được dự báo tăng trưởng ở mức vừa phải, tập trung chủ yếu vào các nhu cầu vốn ngắn và trung hạn phục vụ sản xuất - kinh doanh, chuyển đổi số và tín dụng xanh;... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 2/2026.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay