Thứ hai, 15/04/2024
   

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin, thẻ tín dụng không còn xa lạ với nhiều người bởi nhiều tiện ích mà nó đem lại. Tuy nhiên cùng với sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ ngân hàng, tội phạm công nghệ cao ngày càng có nhiều chiêu thức lừa đảo tinh vi.
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong thẻ tín dụng

Gần đây Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) ghi nhận thông tin về một số trường hợp người dân bị đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo thực hiện các giao dịch online nhằm chiếm đoạt hạn mức tiền trong tài khoản thẻ tín dụng.

Các đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện hỗ trợ rút tiền mặt qua thẻ tín dụng, mở thêm thẻ phụ hoặc nâng hạn mức thẻ tín dụng, nâng tỉ lệ hoàn tiền… sau đó, đối tượng gửi đường link giả mạo hoặc mã QR dẫn tới website giả mạo website ngân hàng. Sau khi truy cập vào link giả mạo, đối tượng tiếp tục yêu cầu nhập thông tin như họ và tên, căn cước công dân, số thẻ, ngày hết hạn thẻ và mật khẩu OTP gửi về số điện thoại, thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng… Tất cả đều nhằm mục đích chiếm được quyền sử dụng tài khoản ngân hàng điện tử từ đó rút tiền, thanh toán các đơn hàng online hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn, email từ người lạ, luôn xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, người dân không được cung cấp các thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số thẻ, mã thẻ, thông tin xác thực giao dịch (mã OTP), thông tin về tài khoản ví liên kết… cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin và trục lợi. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định./.

PV

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay