Thứ sáu, 22/05/2026
   

Sửa quy định cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa của ngân hàng thương mại

Ngân hàng Nhà nước đang xin ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định hoạt động cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa của ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước đang xin ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định hoạt động cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa của ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, đã nhận được một số ý kiến của các tổ chức tín dụng (TCTD) phản ánh về các khó khăn vướng mắc và đề xuất sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2016/TT-NHNN.

Thông tư số 40/2016/TT-NHNN được ban hành nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (NHTM) trên thị trường trong nước và quốc tế đảm bảo an toàn, hiệu quả và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đối với hoạt động cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa, đồng thời góp phần cung cấp công cụ cho khách hàng nhằm hạn chế rủi ro phát sinh do sự biến động giá cả hàng hóa.

Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy cần xem xét sửa đổi, bổ sung một số nội dung cho phù hợp với tình hình hiện nay để tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện quy định cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa của NHTM.

Tại dự thảo, Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép NHTM được nhận ký quỹ, ký quỹ bổ sung, thanh toán, báo giá và phí, định giá và phí, ghi giá và phí trong hợp đồng phái sinh giá cả hàng hóa bằng VND hoặc bằng ngoại tệ theo thỏa thuận giữa NHTM và khách hàng. Quy định này hỗ trợ các NHTM về mặt kỹ thuật trong việc đưa ra những giải pháp bảo hiểm giá cả và quản lý rủi ro khi thực hiện cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa đối với khách hàng qua sàn giao dịch hàng hóa ở nước ngoài và thực hiện đối ứng trên thị trường quốc tế.

Về việc mua/bán ngoại tệ liên quan đến giao dịch phái sinh giá cả hàng hóa, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bổ sung quy định trường hợp khách hàng không có hoặc không có đủ ngoại tệ để ký quỹ, ký quỹ bổ sung hoặc thực hiện nghĩa vụ thanh toán phát sinh khi thực hiện hợp đồng phái sinh giá cả hàng hóa, thì khách hàng được mua ngoại tệ tại chính NHTM cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa hoặc tại tổ chức tín dụng khác được phép hoạt động ngoại hối. Việc mua, bán ngoại tệ thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các TCTD được phép hoạt động ngoại hối; trường hợp khách hàng mua ngoại tệ có kỳ hạn thì kỳ hạn của giao dịch này bằng hoặc ngắn hơn thời hạn giao dịch còn lại của hợp đồng phái sinh giá cả hàng hóa. Việc bổ sung quy định này nhằm quy định cụ thể việc mua, bán ngoại tệ để ký quỹ, ký quỹ bổ sung hoặc thanh toán các nghĩa vụ phát sinh khi thực hiện giao dịch phái sinh giá cả hàng hóa.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng bổ sung quy định trường hợp khách hàng được nhận ngoại tệ từ giao dịch phái sinh giá cả hàng hóa, thì nguồn ngoại tệ này được sử dụng để thanh toán cho các nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch gốc của khách hàng hoặc khách hàng phải bán nguồn ngoại tệ này cho NHTM cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa. Mục đích của việc bổ sung quy định này nhằm làm rõ trường hợp khách hàng nhận ngoại tệ thì chỉ được sử dụng ngoại tệ đó để phục vụ cho các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng gốc của khách hàng hoặc phải bán cho ngân hàng, phù hợp với quy định về hạn chế giao dịch bằng ngoại tệ trong nước.

Bổ sung quy định NHTM cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa bằng phương tiện điện tử phải xây dựng quy trình cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa bằng phương tiện điện tử phù hợp với quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền, pháp luật về giao dịch điện tử và các quy định pháp luật liên quan, đảm bảo an toàn bảo mật thông tin khách hàng và an toàn hoạt động của NHTM.

Đồng thời, NHTM phải lưu trữ, bảo quản thông tin, dữ liệu liên quan đến việc cung ứng sản phẩm sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa bằng phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn, bảo mật và được sao lưu dự phòng đảm bảo tính đầy đủ, toàn vẹn của hợp đồng cho phép truy cập, sử dụng khi cần thiết hoặc để phục vụ công tác kiểm tra, đối chiếu, giải quyết tra soát, khiếu nại, tranh chấp và cung cấp thông tin khi có yêu cầu từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Mục đích của quy định này nhằm tạo thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ số trong việc thực hiện sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa, phù hợp với kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng.

Bổ sung quy định cho phép NHTM có quyền giải ngân cho vay bắt buộc đối với khách hàng trong trường hợp sau khi tất toán khách hàng vẫn còn nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng phái sinh giá cả hàng hóa. Việc giải ngân cho vay bắt buộc chỉ xảy ra trong trường hợp sau khi tất toán, khách hàng vẫn còn nghĩa vụ phải thanh toán với ngân hàng nên không ảnh hưởng đến nguyên tắc không cấp tín dụng cho khách hàng trong quá trình cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa. Quy định này hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho ngân hàng trong việc theo dõi và thu hồi các khoản phát sinh khách hàng vẫn còn nghĩa vụ phải thanh toán với ngân hàng sau khi tất toán.

Chi tiết dự thảo của Ngân hàng Nhà nước xem tại đây.

Thông tư 40/2016/TT-NHNN quy định, sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa là công cụ tài chính được ngân hàng thương mại cung ứng nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro giá cả hàng hóa cho khách hàng.

Hoạt động cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa là việc ngân hàng thương mại thực hiện một trong các hình thức dưới đây:

a) Ngân hàng thương mại giao kết và thực hiện hợp đồng không tiêu chuẩn về phái sinh giá cả hàng hàng hóa với khách hàng trên thị trường không tập trung nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro giá cả hàng hóa cho khách hàng; ngân hàng thương mại phải thực hiện giao dịch đối ứng với đối tác nước ngoài để cân bằng rủi ro từ hợp đồng không tiêu chuẩn về phái sinh giá cả hàng hóa đã giao kết và thực hiện với khách hàng;

b) Ngân hàng thương mại giao kết và thực hiện hợp đồng nhận, thực hiện lệnh mua bán hợp đồng tiêu chuẩn về phái sinh giá cả hàng hóa với khách hàng.

  • Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

    Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

    Ngày 21/5/2026, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jean-Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam); ông Cyril Loisel - Bí thư Thứ nhất, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (Phái đoàn EU). Tham dự buổi tiếp, có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.

  • KienlongBank bổ sung thêm Phó Tổng Giám đốc, củng cố Ban Điều hành

    KienlongBank bổ sung thêm Phó Tổng Giám đốc, củng cố Ban Điều hành

    Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) vừa công bố quyết định bổ nhiệm bà Vũ Ngọc Lan Châu giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 21/5/2026, tiếp tục hoàn thiện bộ máy điều hành phục vụ chiến lược phát triển giai đoạn mới.

  • Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ

    Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ

    Ngày 21/5, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận 6 tổ chức Đoàn, đoàn viên từ Đoàn Thanh niên Chính phủ về Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (gồm: Đoàn Thanh niên của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam).

  • OCB bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed giữ chức Phó Tổng Giám đốc

    OCB bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed giữ chức Phó Tổng Giám đốc

    Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Shayannasr Hamed (Chris Shayan) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/6/2026, qua đó kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao trong giai đoạn chiến lược 2026 - 2030.

  • Agribank sắp xếp, kiện toàn mạng lưới trên địa bàn Đà Nẵng theo hướng tinh gọn, hiệu quả

    Agribank sắp xếp, kiện toàn mạng lưới trên địa bàn Đà Nẵng theo hướng tinh gọn, hiệu quả

    Ngày 20/5/2026, tại Văn phòng đại diện khu vực miền Trung, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Hội đồng thành viên về công tác mạng lưới đối với một số đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là bước triển khai cụ thể trong lộ trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với chủ trương của Đảng và định hướng phát triển bền vững của toàn hệ thống.

  • VAMC thông báo tuyển dụng Chuyên viên phát triển phần mềm

    VAMC thông báo tuyển dụng Chuyên viên phát triển phần mềm

    Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thông báo tuyển dụng nhân sự.

  • Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở rộng dư địa phát triển cho các ngân hàng trụ cột

    Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở rộng dư địa phát triển cho các ngân hàng trụ cột

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới. Đây được xem như bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các mục tiêu lớn đối với hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước, là các ngân hàng trụ cột - lực lượng đang nắm giữ gần một nửa tổng tài sản và dư nợ tín dụng toàn hệ thống.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 5/2026

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 5/2026

    Kinh tế tài chính thế giới bị chi phối mạnh mẽ bởi các nhân tố địa chính trị phức tạp; Kinh tế Mỹ phục hồi sản xuất bất chấp áp lực lạm phát, thương mại; WB: Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế vững vàng, dẫn đầu ASEAN; Thông tư 08/2026/TT-NHNN kịp thời khơi thông dòng vốn, góp phần ổn định thị trường tiền tệ; VNBA tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ VIII (2026-2031), kiện toàn nhân sự cấp cao;... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 5/2026.

  • Vietcombank tài trợ xây dựng nhà bán trú cho học sinh vùng cao Sơn La

    Vietcombank tài trợ xây dựng nhà bán trú cho học sinh vùng cao Sơn La

    Ngày 16/5/2026, tại điểm trường Po Mậu, Trường Tiểu học Co Mạ I, UBND xã Co Mạ phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà bán trú cho học sinh nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ngành Chứng khoán Việt Nam.

  • Ngân hàng cần chuyển từ đầu tư sang khai thác hiệu quả giá trị dữ liệu

    Ngân hàng cần chuyển từ đầu tư sang khai thác hiệu quả giá trị dữ liệu

    Thực tế mà ngành Ngân hàng đang đối mặt hiện nay: dữ liệu không còn là tài nguyên khan hiếm, nhưng làm thế nào để khai thác hiệu quả dữ liệu nhằm tạo ra giá trị thực cho kinh doanh vẫn là bài toán chưa dễ giải.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay