Thứ tư, 28/02/2024
   
   

PVcomBank và Petrovietnam triển khai kết nối ngân hàng mở

Mới đây, dịch vụ kết nối giữa hệ thống ERP của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) với hệ thống Ngân hàng mở (Open Banking) của Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã chính thức đi vào hoạt động, mở ra nhiều cơ hội hợp tác toàn diện và phát triển cho hai bên trong thời gian sắp tới.

ERP (Enterprise Resource Planning - Quản trị nguồn lực doanh nghiệp) được biết đến là hệ thống phần mềm cho phép lưu trữ, quản lý thông tin, quy trình làm việc của một doanh nghiệp, giúp tối ưu hiệu quả chi phí vận hành, sản xuất kinh doanh, tăng chất lượng sản phẩm… Dưới sự ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0, ERP ngày càng được nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau đưa vào ứng dụng.

ngân hàng mở
Ngân hàng PVcomBank và Petrovietnam hợp tác kết nối thành công dịch vụ Ngân hàng mở

Tại Petrovietnam, dự án Hệ thống ERP được khởi động từ năm 2019, trong đó giai đoạn 1 tập trung vào các công tác: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Quản lý ngân quỹ và dòng tiền, Lập kế hoạch ngân sách và dự báo, Quản lý danh mục đầu tư… Đến nay, ERP đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận sản phẩm dịch vụ của các ngân hàng lên hệ thống.

Trong phân hệ Kế toán tài chính, Petrovietnam đã tin tưởng lựa chọn PVcomBank là đối tác để tích hợp các tính năng tài chính ngân hàng vào hệ thống ERP nhằm tối ưu hóa việc theo dõi số dư tại ngân hàng. Với lợi thế về kinh nghiệm trong việc triển khai giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp ngành dầu khí, năng lượng và nền tảng công nghệ, ngân hàng lõi hiện đại, PVcomBank đã sẵn sàng cho việc tích hợp trực tiếp ERP vào hệ thống Open Banking để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho Tập đoàn.

Từ sự kết nối này, PVcomBank đặt mục tiêu sẽ cung cấp các dịch vụ thông qua Open API và cùng với Petrovietnam xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm tài chính ngân hàng trên chính hệ thống quản trị điều hành ERP của Tập đoàn.

Ngoài ra, hệ thống Ngân hàng mở cũng mang lại những công cụ cần thiết để doanh nghiệp có thể phân tích tình trạng số dư và quản lý dòng tiền một cách hiệu quả. Petrovietnam là một đơn vị hiện đang giao dịch tại nhiều ngân hàng cùng mạng lưới đối tác rộng khắp toàn quốc. Việc thực hiện, cập nhật các kết quả báo cáo tài chính tại một thời điểm theo hình thức thủ công là tương đối khó khăn và có thể xảy ra sai sót.

Vì vậy, việc kết nối tới hệ thống ERP của Petrovietnam bằng API cho những tính năng Báo nợ, Báo có, Số dư, Sao kê… sẽ giúp bộ phận kế toán của Petrovietnam lược bớt một số thao tác thủ công, các hồ sơ, chứng từ giấy, qua đó giảm thiểu chi phí vận hành, tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho việc đối soát giữa 2 bên, tăng tính thuận tiện trong quá trình giao dịch cũng như công tác theo dõi, báo cáo các hoạt động tài chính, kế toán… Tập đoàn cũng sẽ dễ dàng theo dõi và kiểm soát được các vấn đề tài chính, từ đó đưa ra những chính sách phát triển kinh doanh phù hợp, bám sát với tình hình thực tế.

Được biết, PVcomBank là 1 trong 3 ngân hàng đầu tiên thực hiện kết nối vào hệ thống ERP của Petrovietnam. Đồng thời, dự kiến sẽ tiếp tục tiếp cận và triển khai dịch vụ ngân hàng mở tại các công ty con, công ty thành viên khác của Petrovietnam trong tương lai.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay