Thứ sáu, 06/06/2025
   

Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng họp thường kỳ

Sáng 2/4/2025, Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) đã tổ chức cuộc họp thường kỳ nhằm trao đổi công tác chuyên môn, đồng thời cho ý kiến kế hoạch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2025 - 2028). Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng tham dự và chỉ đạo cuộc họp.
TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Tham dự cuộc họp còn có các ông/bà trong Ban Chủ nhiệm và đại diện các thành viên Câu lạc bộ; lãnh đạo một số Ban, đơn vị thuộc Cơ quan thường trực Hiệp Ngân hàng;…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đánh giá, lĩnh vực tài chính tiêu dùng vừa có tiềm năng, dư địa phát triển mạnh mẽ nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức. Hoạt động cho vay tiêu dùng chủ yếu hướng đến đối tượng khách hàng không có tài sản đảm bảo, trợ giúp tài chính cho nhóm người yếu thế trong xã hội nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp và đầy đủ hơn cho nhóm người này. Do đó, các công ty tài chính thành viên CLB cần có những giải pháp phù hợp trong phát triển cho vay cũng như thu hồi nợ, cần hướng đến sự phát triển lành mạnh, quản trị rủi ro nợ xấu. Đồng thời, CLB Tài chính tiêu dùng cần tổ chức lại hoạt động, xây dựng chương trình công tác trong thời gian tới để hỗ trợ các thành viên hoạt động hiệu quả và bền vững hơn.

TS. Nguyễn Quốc Hùng đề nghị Ban Chủ nhiệm CLB cần chủ động đánh giá thực trạng, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc để có hướng giải quyết phù hợp, linh hoạt. Các thành viên CLB cần tích cực hơn nữa trong các hoạt động chung để hỗ trợ Ban Chủ nhiệm CLB hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch công tác.

TS. Nguyễn Quốc Hùng cũng lưu ý CLB Tài chính Tiêu dùng trong thời gian tới cần nghiên cứu, thảo luận xây dựng bộ quy tắc về cho vay và thu hồi nợ nhằm thống nhất chung trong hoạt động của các hội viên.

Đối với việc kiện toàn nhân sự Ban chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký lưu ý, cần chọn người phù hợp, có trách nhiệm và tâm huyết với hoạt động của CLB cũng như của lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm cần nghiên cứu sửa quy chế hoạt động để CLB hoạt động hiệu quả hơn, thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính Tiêu dùng, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty tài chính TNHH HD Saison

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty tài chính TNHH HD Saison cho biết, thị trường tài chính tiêu dùng sau khi trải qua các khó khăn thì năm 2025 được đánh giá đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu tích cực từ môi trường kinh tế vĩ mô. Các công ty tài chính tiêu dùng cần nắm bắt cơ hội, thời cơ và phân tích, đánh giá rủi ro cũng như thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với xã hội.

Theo ông Đức, mỗi công ty tài chính thành viên CLB có những đặc thù hoạt động tùy theo yêu cầu kinh doanh, vì thế cần phải định hướng hoạt động của CLB để tạo ra một môi trường hợp tác, phát triển bền vững. Các thành viên CLB cần tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin với nhau, tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, kiến nghị với các cơ quan quản lý giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Từ đó phát triển thị trường tài chính tiêu dùng lành mạnh, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đưa hoạt động cho vay tiêu dùng lên một tầm cao mới nhằm mang lại lợi ích lâu dài cho cả các công ty tài chính và cộng đồng.

Ông Đức cũng cho rằng những đánh giá của Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã rất bao quát về thị trường tài chính tiêu dùng cũng như hoạt động CLB, đồng thời cho biết trong thời gian tới, Ban Chủ nhiệm CLB sẽ nỗ lực hơn nữa, xây dựng các chương trình hành động cụ thể để thúc đẩy hoạt động.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên CLB đã có những ý kiến, thảo luận nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc chung liên quan đến mạng lưới hoạt động, cách tiếp cận khách hàng, biện pháp thu hồi nợ và đề xuất một số nội dung liên quan đến sửa đổi hành lang pháp lý, luật hóa Nghị quyết 42-NQ/TW… Đồng thời cho ý kiến về kế hoạch Đại hội nhiệm kỳ II (2025 - 2028) sắp tới. Theo đó, dự kiến trong tháng 4/2025 sẽ tổ chức đại hội và kiện toàn nhân sự Ban Chủ nhiệm.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Ban chủ nhiệm CLB khẩn trương xây dựng kế hoạch công tác, chương trình Đại hội nhiệm kỳ II (2025 - 2028) cũng như có báo cáo đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ trước và định hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tới.

TS Nguyễn Quốc Hùng mong muốn các thành viên trong CLB sẽ phát huy lợi thế, chung tay phát triển thị trường tài chính tiêu dùng lành mạnh, ổn định. Các công ty tài chính tiêu dùng cần chấp hành đầy đủ quy định pháp luật để đảm bảo hoạt động của mình an toàn và hiệu quả. Hiệp hội Ngân hàng luôn đồng hành với Ban Chủ nhiệm CLB và các thành viên để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các thành viên.

T.Đ

  • Bac A Bank đồng hành phát triển nông nghiệp, nông thôn qua RDFIII

    Bac A Bank đồng hành phát triển nông nghiệp, nông thôn qua RDFIII

    Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) triển khai Dự án RDFIII do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, dưới sự điều phối của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nhằm cung cấp vốn ưu đãi cho cá nhân, hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

  • Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Hiệp hội Quỹ tín dụng Nhân dân Việt Nam

    Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Hiệp hội Quỹ tín dụng Nhân dân Việt Nam

    Ngày 5/6/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có buổi làm việc với Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam (VAPCF), nhằm tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực trọng yếu, hướng tới phát triển bền vững.

  • BIDV đồng hành xóa nhà tạm, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em vùng biên

    BIDV đồng hành xóa nhà tạm, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em vùng biên

    Tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong các hoạt động an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa triển khai loạt chương trình hỗ trợ ý nghĩa tại nhiều địa phương khó khăn trên cả nước, góp phần mang lại cuộc sống ổn định, điều kiện học tập và sinh hoạt tốt hơn cho người dân.

  • Vietcombank bổ nhiệm nhân sự chủ chốt cấp phòng tại Trụ sở chính

    Vietcombank bổ nhiệm nhân sự chủ chốt cấp phòng tại Trụ sở chính

    Ngày 2/6/2025, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Lễ công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp phòng tại Trụ sở chính, trong bối cảnh hệ thống đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi, tinh gọn bộ máy và tăng cường năng lực chuyên môn.

  • VPBank lần đầu công bố Báo cáo Bền vững vì “Thịnh vượng” lâu dài

    VPBank lần đầu công bố Báo cáo Bền vững vì “Thịnh vượng” lâu dài

    Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa chính thức công bố Báo cáo Phát triển Bền vững lần đầu tiên, một dấu mốc quan trọng trong hành trình hướng đến mô hình ngân hàng hiện đại, gắn tăng trưởng với trách nhiệm xã hội và môi trường.

  • Agribank sẵn sàng nguồn lực cho phát triển TP. Hồ Chí Minh

    Agribank sẵn sàng nguồn lực cho phát triển TP. Hồ Chí Minh

    Chiều 29/5/2025, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã chủ trì buổi làm việc với các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

  • VietinBank hỗ trợ tài chính cho nhà thầu xây lắp đầu tư công

    VietinBank hỗ trợ tài chính cho nhà thầu xây lắp đầu tư công

    Trước nhu cầu vốn đầu tư công tăng cao, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chính thức ra mắt giải pháp tài chính toàn diện dành riêng cho các nhà thầu xây lắp - nhóm khách hàng trọng yếu trong phát triển hạ tầng quốc gia.

  • Nhiều ngân hàng thay đổi nhân sự cấp cao

    Nhiều ngân hàng thay đổi nhân sự cấp cao

    Nhiều ngân hàng đã công bố các quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm hoặc điều chuyển các vị trí như Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng Quản trị và các vị trí quản lý chủ chốt khác nhằm tinh gọn bộ máy, gia tăng hiệu quả vận hành trong điều kiện thị trường ngày càng cạnh tranh.

  • Vietbank được chấp thuận tăng vốn lên gần 10.920 tỷ đồng

    Vietbank được chấp thuận tăng vốn lên gần 10.920 tỷ đồng

    Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa 3.781 tỷ đồng, thông qua hai đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

  • Ngành Ngân hàng tăng tốc số hóa, đồng hành cùng kinh tế số

    Ngành Ngân hàng tăng tốc số hóa, đồng hành cùng kinh tế số

    Ngày 29/05/2025, tại Hà Nội, sự kiện “Ngày hội Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025” đã diễn ra sôi động với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đông đảo đại diện các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp công nghệ và đối tác trong hệ sinh thái tài chính, ngân hàng số.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay