Chủ nhật, 26/05/2024
   

Vietcombank thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán số trong nhiều lĩnh vực và đặt mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Đại diện Vietcombank vừa tham dự hội thảo chuyên đề "Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt" vào ngày 17/10, tại TP HCM. Chương trình do Thời báo Ngân hàng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Hội Tin học TP HCM tổ chức, nằm trong chuỗi các hoạt động Tuần lễ chuyển đổi số của TP HCM với chủ đề "Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số", nhằm hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Phát biểu tại hội thảo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết dữ liệu và việc phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định trong quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động chuyển đổi số. Trong thời đại kỹ thuật số, dữ liệu có thể dùng để hiểu và để nắm hành vi tiêu dùng của khách hàng, giúp các ngân hàng, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp xác định các cơ hội mới, đưa ra các quyết định đúng đắn hơn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Theo ông, Ngân hàng Nhà nước đề ra nhiệm vụ đồng bộ và chuẩn hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi cho việc kết nối liên thông, liền mạch giữa ngành ngân hàng với các lĩnh vực khác, đặc biệt là khu vực hành chính công, y tế, giáo dục. Điều này nhằm tạo hệ sinh thái số, cung ứng dịch vụ đa tiện ích cho khách hàng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Tại TP HCM, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong các dịch vụ công cũng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các cơ quan nhà nước như: y tế, giáo dục, bảo hiểm, hải quan đã tiến hành thanh toán không dùng tiền mặt. Thành phố đang hướng đến mục tiêu dẫn đầu cả nước về việc này.

Capture1-JPG-5699-1697790202.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=FS-Sxd1gBGndgYEb4zL5FA
Ông Đặng Hoài Đức - Phó tổng giám đốc Vietcombank tham luận tại hội thảo. Ảnh: Vietcombank

Phát biểu tham luận tại hội thảo, ông Đặng Hoài Đức - Phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết đơn vị là một trong những ngân hàng dẫn đầu trong hoạt động thanh toán số với quy mô gần 20 triệu khách hàng cá nhân; hơn 10 triệu khách hàng dùng ngân hàng số; tổng số lượng thẻ phát hành gần 18 triệu thẻ; gần 105.000 đơn vị chấp nhận thanh toán POS, Ecom thẻ; tỷ trọng giao dịch trên kênh số 97%; doanh số thanh toán chiếm 23% thị phần.

Ngân hàng hiện cung cấp dịch vụ thanh toán số trong tất cả lĩnh vực như: hành chính công, bảo hiểm xã hội, thuế; y tế (bệnh viện, trung tâm y tế, nhà thuốc, cơ sở cung ứng thiết bị y tế...); thanh toán hóa đơn tiện ích (điện nước, viễn thông, phí dịch vụ..); giáo dục; mua sắm, giải trí, du lịch...

"Mục tiêu đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030 sẽ xây dựng Vietcombank trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu về hiệu quả, chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng quản trị rủi ro; dẫn đầu về chuyển đổi số tại Việt Nam và đạt mức trưởng thành chuyển đối số dẫn đầu khu vực ASEAN", ông Đức chia sẻ.

Capture2-JPG-2186-1697790202.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=kVsVNwxkWS3IbDAQIkKc_w
Các đại biểu tham quan và trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại gian hàng triển lãm của Vietcombank. Ảnh: Vietcombank

Tại hội thảo, nền tảng số TP HCM năm 2023 đã được kích hoạt và bắt đầu đi vào vận hành nhằm nâng cao tiện ích để phục vụ người dân, doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. Nền tảng này bao gồm 5 hệ thống chính: thông tin giải quyết thủ tục hành chính; tổng hợp thông tin kinh tế xã hội; tiếp nhận và xử lý phản ảnh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp; bản đồ số TP HCM, và đánh giá chuyển đổi số TP HCM.

Trong khuôn khổ của sự kiện, Vietcombank cũng tham gia gian hàng tại Triển lãm công nghệ, giới thiệu các thành tựu cũng như các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số hiện đại, tiện ích của mình, tăng cường khả năng thanh toán không dùng tiền mặt

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay