Thứ sáu, 27/02/2026
   

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Ngân hàng chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp nhưng không thể hạ chuẩn điều kiện cho vay

Tại tọa đàm trực tuyến “Giải pháp tín dụng và nguồn tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA” do Tạp chí Công Thương tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có những chia sẻ cụ thể liên quan đến việc tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
TS. Nguyễn Quốc Hùng
TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

"Ngân hàng có thể chia sẻ, tháo gỡ khó khăn nhưng không thể hạ chuẩn điều kiện cho vay"

Tại tọa đàm, TS. Nguyễn Quốc Hùng thông tin, các tổ chức tín dụng (TCTD) đang dư thừa về thanh khoản, lượng thanh khoản rất dồi dào, trong khi tăng trưởng tín dụng ở mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Cũng theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên, do đó, ngân hàng xác định phải dành nguồn đầu tư cho lĩnh vực này. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp sản xuất để xuất hàng sang những khu vực đã có Hiệp định thương mại tự do (FTA) (Việt Nam hiện có 16 hiệp định FTA có hiệu lực), đây là một trong những đối tượng khách hàng được ngân hàng có chính sách cho vay ưu đãi với lãi suất thấp (hiện thấp nhất là 4%).

“Với điều kiện thanh khoản dồi dào, đối tượng ưu tiên và lãi suất thấp, cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng là rất lớn", TS. Nguyễn Quốc Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Quốc Hùng phân tích, do hậu quả của dịch COVID-19 trong 2 năm liên tiếp đã khiến các doanh nghiệp vô cùng khó khăn. Dẫu cho ngành Ngân hàng đã đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng với các doanh nghiệp, cụ thể như: giảm lãi suất, cơ cấu nợ, điều chỉnh thời hạn nợ, cho vay mới… song bản thân doanh nghiệp không còn nguồn lực. Doanh nghiệp vẫn còn nợ trong khi không còn tài sản bảo đảm, hợp đồng đầu ra không chắc chắn thì ngân hàng không thể cho vay tiếp. Nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ không có khả năng tài chính cũng như quản trị dòng tiền, quản trị sản xuất kinh doanh… nên không đáp ứng đủ điều kiện cho vay.

"Chính vì vậy, mặc dù nằm trong đối tượng ưu tiên nhưng rõ ràng nhưng nếu doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện thì ngân hàng cũng không thể cho vay được", TS. Nguyễn Quốc Hùng nêu rõ.

Nhấn mạnh việc Ngân hàng phải cho vay theo nguyên tắc đảm bảo đúng quy định, TS. Nguyễn Quốc Hùng nói: "Ngân hàng có thể chia sẻ, tháo gỡ khó khăn nhưng không thể hạ chuẩn điều kiện cho vay. Mọi điều kiện, nguyên tắc, thủ tục cho vay phải đáp ứng thì doanh nghiệp mới tiếp cận được vốn vay".

Nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp xuất khẩu

Trên thực tế, 10 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành Ngân hàng đạt trên 7%, riêng đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu là 11,61%, cao hơn so với năm 2022 và so với cùng kỳ năm 2022, tốc độ tăng trưởng tín dụng là 0,72%.

Như vậy, lượng vốn tín dụng vào lĩnh vực XNK đã tăng so với năm 2022. Chính phủ cũng như ngành Ngân hàng đã tháo gỡ khó khăn, dành hẳn một nguồn vốn tín dụng hỗ trợ cho lĩnh vực này, chẳng hạn như gói tín dụng 15.000 tỷ đồng hỗ trợ lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản. Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện hoàn toàn có thể tiếp cận được nguồn vốn này.

Nhắc lại việc không thể hạ chuẩn tín dụng, nhưng các điều kiện, nguyên tắc để đảm bảo có thể là "hậu kiểm", TS. Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, có thể cho vay nhưng kiểm tra sau và có một thái độ rất nghiêm khắc khi doanh nghiệp sử dụng vốn không đúng mục đích.

Nhằm đẩy mạnh và tận dụng tốt cơ hội từ các FTA, TS. Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, các doanh nghiệp cần cơ cấu và xác định lại nguồn lực cũng như huy động vốn, trang thiết bị công nghệ, đặc biệt là trang thiết bị đảm bảo đối với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

“Đối với huy động vốn, vốn sẽ đến từ nhiều nguồn: thị trường vốn, thị trường chứng khoán, từ các tổ chức tài chính quốc tế, cuối cùng mới là các TCTD. Do tính chất các nguồn vốn huy động của ngân hàng là kỳ hạn ngắn nên nguồn vốn cho vay chủ yếu là vay bổ sung, mang tính ngắn hạn. Còn đối với vốn trung, dài hạn, các TCTD căn cứ vào khả năng, điều kiện để cho vay nhưng tối đa không quá 30% tổng nguồn vốn huy động ngắn hạn", TS. Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ.

Video chi tiết buổi tọa đàm. Nguồn: Tạp chí Công thương

Hiện nay, VNBA tổ chức rất nhiều hội thảo quốc tế về tăng trưởng xanh, công trình xanh, sản phẩm xanh, sạch... nhằm hướng tới mục tiêu phát thải khí các-bon bằng "0" đến năm 2030. Nếu như doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn này, lãi suất được ưu đãi thông qua các tổ chức quốc tế như Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh một lần nữa, doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng yêu cầu cho vay rất cao từ các tổ chức này.

TS. Nguyễn Quốc Hùng cũng khuyến nghị, doanh nghiệp nên tập trung và hướng tới những sản phẩm trách nhiệm, những sản phẩm thân thiện với môi trường tăng trưởng xanh, từ khâu nguyên liệu cho đến khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ và tiến tới bao bì cũng phải sạch. Như vậy, ngành Ngân hàng sẽ tư vấn cho các doanh nghiệp để có thể thu hút và tận dụng những nguồn vốn của các tổ chức quốc tế.

Để đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực sản xuất nói chung và lĩnh vực XNK nói riêng, TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết, thời gian qua, các TCTD đã áp dụng dịch vụ bao thanh toán, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể xuất/nhập khẩu. Ngành Ngân hàng cũng đang hướng tới việc kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội sửa đổi, bổ sung luật, trong đó mở rộng hình thức bao thanh toán nhằm tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có đủ năng lực về sản xuất, kinh doanh.

TS. Nguyễn Quốc Hùng cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ chỉ đạo các địa phương mở rộng, đẩy mạnh và phát triển Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa để doanh nghiệp có thể đồng hành cùng ngân hàng; đồng thời bảo lãnh cho các doanh nghiệp khó khăn, thiếu điều kiện vay vốn được tiếp cận vốn tín dụng để có thể phát triển đồng bộ, hỗ trợ giải quyết vấn đề tài chính cho doanh nghiệp.

  • VPBank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

    VPBank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

    Ông Vũ Minh Trường, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Thị trường Tài chính của VPBank vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và Thị trường Tài chính VPBank, có hiệu lực từ ngày 2/3/2026.

  • Agribank “xanh hóa” tín dụng, thúc đẩy phát triển năng lượng sạch

    Agribank “xanh hóa” tín dụng, thúc đẩy phát triển năng lượng sạch

    Trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng trở thành xu hướng toàn cầu, hệ thống ngân hàng đang giữ vai trò quan trọng trong việc dẫn vốn cho các dự án xanh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) từng bước “xanh hóa” hoạt động tín dụng, trong đó ưu tiên nguồn vốn cho lĩnh vực năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Hiện dư nợ của Agribank đối với lĩnh vực này đạt khoảng 15.107 tỷ đồng, chiếm 52,5% tổng dư nợ tín dụng xanh của ngân hàng.

  • OCB ra mắt giải pháp thanh toán cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp

    OCB ra mắt giải pháp thanh toán cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp

    Trong bối cảnh các quy định về thuế và minh bạch giao dịch dự kiến được siết chặt từ năm 2026, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã ra mắt giải pháp thanh toán OCB Smart Merchant, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp vừa và nhỏ số hóa hoạt động bán hàng, quản lý dòng tiền và đáp ứng yêu cầu tuân thủ.

  • VDB Thái Nguyên tài trợ tín dụng dự án Mỏ Núi Hồng tại Thái Nguyên

    VDB Thái Nguyên tài trợ tín dụng dự án Mỏ Núi Hồng tại Thái Nguyên

    Ngày 26/2/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên (VDB Thái Nguyên) và Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV - CTCP (VVMI) đã ký hợp đồng tín dụng đầu tư cho dự án mở rộng, nâng công suất Mỏ Núi Hồng tại tỉnh Thái Nguyên.

  • Agribank đồng hành dự án vận tải hàng không, khẳng định vai trò đối tác tài chính tin cậy

    Agribank đồng hành dự án vận tải hàng không, khẳng định vai trò đối tác tài chính tin cậy

    Chiều ngày 25/02/2026, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lễ đón tàu bay Airbus A320-251N của Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc đã được tổ chức trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo doanh nghiệp và các đối tác. Sự kiện đánh dấu khởi đầu tích cực của năm mới, đồng thời thể hiện sự đồng hành của Agribank trong việc hỗ trợ các dự án đầu tư quy mô lớn trong lĩnh vực hạ tầng và vận tải hàng không.

  • Eximbank thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chính

    Eximbank thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chính

    Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chính theo Quyết định số 247/QĐ-NHNN ngày 14/02/2026 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc sửa đổi nội dung địa chỉ trong Giấy phép hoạt động của ngân hàng.

  • NCB triển khai nhiều sản phẩm tiết kiệm linh hoạt dịp đầu năm mới

    NCB triển khai nhiều sản phẩm tiết kiệm linh hoạt dịp đầu năm mới

    Bước sang năm Bính Ngọ 2026, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai nhiều sản phẩm tiết kiệm linh hoạt cùng các chương trình ưu đãi đầu năm, hướng tới nhu cầu tích lũy an toàn và tối ưu hiệu quả dòng tiền của khách hàng.

  • LPBank tuyển dụng các vị trí trong quý I/2026

    LPBank tuyển dụng các vị trí trong quý I/2026

    LPBank tuyển dụng nhiều vị trí trên toàn hệ thống, mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các ứng viên mong muốn phát triển trong môi trường tài chính - ngân hàng năng động, chuyên nghiệp và giàu tiềm năng thăng tiến.

  • Phòng chống rửa tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản số

    Phòng chống rửa tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản số

    Ngày 12/3 tới, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Binance tổ chức chương trình đào tạo “Phòng chống rửa tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản số”, nhằm nâng cao nhận thực cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản số về rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hành vi vi phạm pháp luật phát sinh trong quá trình cung ứng dịch vụ.

  • Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt Tài khoản Chuyển đổi Thông minh giúp hộ kinh doanh tối ưu dòng tiền nhàn rỗi

    Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt Tài khoản Chuyển đổi Thông minh giúp hộ kinh doanh tối ưu dòng tiền nhàn rỗi

    Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) vừa giới thiệu Tài khoản Chuyển đổi Thông minh, giải pháp tự động giúp hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân tối ưu lợi nhuận từ dòng tiền nhàn rỗi trong tài khoản thanh toán SOHO MMDA, đồng thời duy trì sự linh hoạt trong giao dịch và chi trả hằng ngày.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay