Thứ năm, 30/05/2024
   

Thị trường và xu hướng rủi ro, gian lận thanh toán thẻ

Sáng 8/4/2024, tại trụ sở Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đã tiếp đoàn cán bộ lãnh đạo của Tổ chức thẻ quốc tế Visa do bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào dẫn đầu, nhằm thảo luận về thị trường và xu hướng rủi ro, gian lận thanh toán trên cơ sở dữ liệu của Quý 3/2023.

Tham dự buổi làm việc về phía VNBA còn có Bà Nguyễn Hồng Thanh, Trưởng Tiểu ban Chính sách, Chi Hội thẻ Ngân hàng; Ông Nguyễn Ngọc Quý, Trưởng Tiểu ban Quản lý Rủi ro, Chi hội thẻ Ngân hàng; cùng đại diện một số ban chuyên môn của Hiệp hội Ngân hàng;

Về phía Tổ chức thẻ quốc tế Visa có Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào; Ông Louis Smith, Giám đốc Cấp cao Quản lý Rủi ro, Visa Đông Nam Á; Bà Nguyễn Thị Bá Linh, Giám đốc Quản lý Rủi ro, Visa Việt Nam và Lào; Ông Kelvin Utomo, Giám đốc Sản phẩm và Giải pháp, Visa Việt Nam và Lào; Ông Ajay Gandotra, Giám đốc Phát triển Kinh doanh - Thanh toán thẻ, Visa Việt Nam và Lào; Ông Nguyễn Hữu Giáp, Trưởng ban Quan hệ Chính phủ, Visa Việt Nam và Lào.

TS Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
TS Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA, đã nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Tổ chức thẻ quốc tế Visa trong việc kịp thời cập nhật về thị trường và xu hướng rủi ro, gian lận trong thanh toán thẻ.

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, trong những năm gần đây, công nghệ phát triển mạnh mẽ. Trong đó, Việt Nam là một trong những nước chuyển đổi số rất mạnh, với tỷ lệ người dân sử dụng thẻ tăng lên nhanh chóng, đồng thời cũng đối diện với nguy cơ rủi ro gian lận trong thanh toán thẻ. Vì vậy, TS. Nguyễn Quốc Hùng cũng đã đặt ra những câu hỏi cho các cán bộ lãnh đạo của Tổ chức thẻ quốc tế Visa nhằm tìm ra những giải pháp để hỗ trợ các tổ chức tín dụng tại Việt Nam trong việc đảm bảo hoạt động thanh toán an toàn và hiệu quả.

Ông Louis Smith, Giám đốc Cấp cao Quản lý Rủi ro, Visa Đông Nam Á
Ông Louis Smith, Giám đốc Cấp cao Quản lý Rủi ro, Visa Đông Nam Á

Trao đổi tại cuộc họp, ông Louis Smith nhấn mạnh, sự phát triển vượt bậc về công nghệ đã gây ra nỗi sợ hãi sâu sắc về việc bị bỏ lại phía sau. Chuyển đổi số là một trong những động lực phát triển lớn nhất trong thời đại hiện nay và mối đe dọa về sự lỗi thời chưa bao giờ nghiêm trọng đến thế. Trong bối cảnh cạnh tranh thúc đẩy sự phát triển vượt bậc, sự thay đổi về bản chất của mô hình kinh doanh và tốc độ đổi mới sáng tạo nhanh chóng đã làm bộc lộ nỗi sợ hãi và bất an vốn có của hoạt động kinh doanh thực tế ngày nay. Các quy tắc tham gia đã thay đổi trong mọi khía cạnh của hoạt động thương mại và các doanh nghiệp đang chạy đua để duy trì mức độ phù hợp và lợi thế cạnh tranh của mình nhằm đảm bảo tăng trưởng và phát triển trong nền kinh tế kỹ thuật số. Áp lực về danh tiếng và kỳ vọng đã tiêu tốn toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp. Sự phân mảnh của hệ thống thanh toán và sự chú ý ngày càng tăng về danh tiếng, cộng thêm áp lực từ truyền thông mạng xã hội, đã thay đổi mối quan hệ giữa các tổ chức và các bên liên quan mà họ phục vụ. Hơn bao giờ hết, mỗi lời nói, hành động và sự tham gia giờ đây đều được xem xét kỹ lưỡng ở cấp độ vi mô. Và các bên liên quan ngày càng trở nên có tiếng nói và dễ kích động hơn, qua đó yêu cầu các tổ chức phải có nhiều trách nhiệm hơn nữa. Trong thập kỷ vừa qua thanh toán thẻ phát triển với tốc độ vượt bậc, tuy nhiên đi kèm với nó là các rủi ro và gian lận thanh toán gia tăng. Chính vì vậy, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần tăng cường hơn nữa công tác quản trị rủi ro.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào
Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào

Chia sẻ nghiên cứu cập nhật thị trường Việt Nam, đại diện Visa đề cập đến 3 nội dung chính: (1) Số liệu tổng quan về tình hình gian lận tại thị trường Việt Nam và các hình thức gian lận phổ biến tại thị trường Đông Nam Á trong thời gian gần đây; (2) Phương thức xác thực giao dịch thanh toán trực tuyến dựa trên đánh giá rủi ro; (3) Cập nhật các giải pháp mới cho thị trường Việt Nam.

Visa ghi nhận những gian lận trong hoạt động sử dụng thẻ (issuing) phổ biến xảy ra tại khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây  bao gồm: tấn công phi kỹ thuật (hành vi thao túng con người thay vì tập trung khai thác các lỗ hổng bảo mật của hệ thống và thiết bị); dò rỉ thông tin thẻ và đánh cắp dữ liệu.

Theo dữ liệu ghi nhận của Visa, trong Quý 3/2023, tỷ lệ gian lận trong hoạt động sử dụng thẻ (Issuing) tại Việt Nam cao hơn mặt bằng chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đang có xu hướng gia tăng với tốc độ nhanh. Đa số gian lận trong hoạt động  sử dụng thẻ (issuing) tại Việt Nam đến từ các nền tảng liên quan đến quảng cáo trực tuyến.

Đối với hoạt động chấp nhận thẻ (acquiring), Visa ghi nhận các gian lận phổ biến là:  giao dịch rửa tiền thông qua việc đơn vị chấp nhận thẻ xử lý các giao dịch không được phép do bên thứ ba cung cấp mà ngân hàng chấp nhận thẻ (Acquirer) không biết; bản thân đơn vị chấp nhận thẻ xử lý các giao dịch bất hợp pháp (ví dụ như bán hàng giả); thực hiện dò thông tin thẻ hoặc đánh cắp thông tin thẻ qua thiết bị chấp nhận thẻ của đơn vị chấp nhận thẻ.

Bên cạnh đó, ông Kelvin Utomo, Giám đốc Sản phẩm và Giải pháp, Visa Việt Nam và Lào, cũng giới thiệu giải pháp mới của Visa, Flex, với việc tích hợp nhiều nguồn tiền trong một thẻ. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn nguồn tiền từ hạn mức tín dụng hoặc tài khoản thanh toán, thẻ định danh trả trước hoặc từ điểm thưởng tích lũy một cách linh hoạt từ ứng dụng ngân hàng điện tử. Đồng thời, cho phép khách hàng chủ động quản lý nguồn tiền của mình một cách hiệu quả, phù hợp hơn với mục đích chi, tiện ích của từng loại thẻ và tình hình tài chính cá nhân.

Quang cảnh buổi làm việc về thị trường và xu hướng rủi ro, gian lận trong thanh toán thẻ
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cảm ơn Visa đã chia sẻ nội dung thiết thực và có chất lượng cao. Qua đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt nam có thể hiểu rõ xu thế thanh toán thẻ để hỗ trợ hội viên giúp khách hàng đảm bảo giao dịch an toàn, hiệu quả và hạn chế được các rủi ro. Đồng thời, mong muốn Visa tiếp tục hỗ trợ các tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên, áp dụng những giải pháp quản trị rủi ro hiệu quả và nâng cao trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, cũng mong muốn Visa cập nhật thường xuyên hơn với Chi hội thẻ Ngân hàng để kịp thời tổ chức truyền thông cảnh báo về rủi ro đến các tổ chức tín dụng và người dùng.

VNBA News

 • Shinhan Finance chuyển địa điểm đặt trụ sở chính

  Shinhan Finance chuyển địa điểm đặt trụ sở chính

  Công ty Tài chính TNHH Một Thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa có thông báo về việc chuyển địa điểm đặt Trụ sở chính tới địa chỉ mới tại tầng 19, tháp B, khu thương mại dịch vu kết hợp nhà ở cao tầng lô đất 1-13 thuộc khu chức năng số 1 - số 15, đường Trần Bạch Đằng, phường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

 • Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm việc với Ngành ngân hàng tỉnh Kiên Giang

  Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm việc với Ngành ngân hàng tỉnh Kiên Giang

  Sáng ngày 28/5, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú làm việc với NHNN chi nhánh tỉnh và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Cùng tham dự có lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Tài chính Kế toán, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng NHNN cùng Ban lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của NHNN chi nhánh tỉnh Kiên Giang và các Tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.

 • PGBank tìm đối tác cung cấp quà tặng khách hàng dịp khai trương

  PGBank tìm đối tác cung cấp quà tặng khách hàng dịp khai trương

  Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng và Phát triển (PGBank) mời các nhà thầu có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm tham gia chào giá cạnh tranh gói “Sản xuất quà tặng khách hàng nhân dịp khai trương tại PGBank năm 2024”.

 • NHNN sẽ bán vàng cho 4 NHTMNN để bán trực tiếp tới người dân

  NHNN sẽ bán vàng cho 4 NHTMNN để bán trực tiếp tới người dân

  Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng. Để có thông tin cụ thể về các giải pháp của NHNN đối với thị trường vàng trong thời gian tới, phóng viên đã phỏng vấn ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc NHNN.

 • TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng bất động sản khởi sắc

  TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng bất động sản khởi sắc

  Tính đến cuối tháng 4/2024, tổng dư nợ tín dụng bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh đạt khoảng 981.500 tỷ đồng, tăng 1,61% so với cuối năm 2023. Các lĩnh vực cho vay mua nhà và cho vay khu công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất.

 • Chưa trình phương án chuyển giao bắt buộc DongABank, SCB

  Chưa trình phương án chuyển giao bắt buộc DongABank, SCB

  Chính phủ quyết định chủ trương chuyển giao bắt buộc 3 ngân hàng, còn DongABank và SCB vẫn do Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt.

 • Nam A Bank tìm đối tác cung cấp 15 máy ATM cho ngân hàng

  Nam A Bank tìm đối tác cung cấp 15 máy ATM cho ngân hàng

  Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) mời các nhà thầu có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm tham gia chào giá cạnh tranh cung cấp 15 máy ATM DIEBOLD NIXDORE - DN SERIES 100D Front Load - Part#01750312999 (Nạp tiền cửa trước) cho ngân hàng.

 • BIDV VÀ AFD nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược

  BIDV VÀ AFD nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược

  Ngày 28/05/2024, tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ông Lê Ngọc Lâm – Tổng Giám đốc BIDV và Ông Jean-Pierre Marcelli – Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Khu vực Đông Nam Á đã đại diện hai cơ quan ký kết Bản Ghi nhớ (MOU) nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, đặc biệt trong hoạt động tài chính xanh hướng tới phát triển bền vững giữa hai bên.

 • Eximbank "mạnh tay" hỗ trợ gói vay bất động sản hấp dẫn

  Eximbank "mạnh tay" hỗ trợ gói vay bất động sản hấp dẫn

  Bất chấp những khó khăn của nền kinh tế, thị trường bất động sản được kỳ vọng hồi phục nhanh chóng nhờ cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và sự hỗ trợ về giải pháp vốn vay từ các ngân hàng.

 • MB là ngân hàng ngoại hối tốt nhất tại Việt Nam

  MB là ngân hàng ngoại hối tốt nhất tại Việt Nam

  Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) được Business Achievement Awards 2024 trao giải thưởng Best FX Bank in Vietnam (Ngân hàng Ngoại hối tốt nhất tại Việt Nam) ngày 23/5.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay