Chủ nhật, 10/05/2026
   

Quy định mới về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2025/NĐ-CP quy định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng
Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng

Nghị định số 94/2025/NĐ-CP quy định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng (gọi là Cơ chế thử nghiệm) đối với việc triển khai sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới thông qua ứng dụng giải pháp công nghệ (gọi là giải pháp công nghệ tài chính).

Các giải pháp công nghệ tài chính (viết tắt là giải pháp Fintech) được tham gia thử nghiệm tại Cơ chế thử nghiệm bao gồm: a) Chấm điểm tín dụng; b) Chia sẻ dữ liệu qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API); c) Cho vay ngang hàng.

Đối tượng áp dụng gồm: Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng (không áp dụng đối với điểm c nêu trên); các công ty công nghệ tài chính; các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; khách hàng và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến Cơ chế thử nghiệm.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hiện đại hóa lĩnh vực ngân hàng

Theo Nghị định, mục tiêu của Cơ chế thử nghiệm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hiện đại hóa lĩnh vực ngân hàng, qua đó hiện thực hóa mục tiêu phổ cập tài chính cho người dân và doanh nghiệp theo hướng minh bạch, thuận tiện, an toàn, hiệu quả với chi phí thấp.

Tạo lập môi trường thử nghiệm nhằm đánh giá rủi ro, chi phí, lợi ích của giải pháp Fintech; hỗ trợ xây dựng, phát triển các giải pháp Fintech phù hợp với nhu cầu thị trường, khung khổ pháp lý, quy định quản lý. Hạn chế rủi ro xảy ra đối với khách hàng khi sử dụng các giải pháp Fintech do tổ chức tham gia Cơ chế thử nghiệm cung cấp.

Kết quả triển khai thử nghiệm giải pháp Fintech được sử dụng làm căn cứ thực tiễn để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý, quy định quản lý liên quan nếu cần thiết.

Nguyên tắc xét duyệt tổ chức tham gia Cơ chế thử nghiệm

Để đảm bảo tính công bằng, khách quan, công khai và minh bạch, việc xét duyệt các tổ chức tham gia Cơ chế thử nghiệm được thực hiện theo các nguyên tắc cơ bản như sau:

Quá trình xét duyệt tổ chức tham gia Cơ chế thử nghiệm đảm bảo tính minh bạch về tiêu chí và điều kiện, quy trình đánh giá, lựa chọn.

Việc được tham gia Cơ chế thử nghiệm không đồng nghĩa với việc tổ chức tham gia Cơ chế thử nghiệm sẽ đáp ứng các điều kiện kinh doanh và đầu tư khi pháp luật có quy định.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty Fintech không có nhu cầu tham gia Cơ chế thử nghiệm hoặc chưa được xét duyệt tham gia Cơ chế thử nghiệm hoạt động và tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành về doanh nghiệp, đầu tư và pháp luật khác có liên quan.

Thời gian thử nghiệm các giải pháp Fintech tối đa 02 năm

Nghị định nêu rõ, thời gian thử nghiệm các giải pháp Fintech tối đa 02 năm tùy từng giải pháp và lĩnh vực cụ thể tính từ thời điểm được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận tham gia Cơ chế thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm có thể được gia hạn theo quy định.

Thời hạn của Giấy chứng nhận tham gia Cơ chế thử nghiệm không vượt quá thời hạn (nếu có) của Giấy phép thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức tham gia Cơ chế thử nghiệm.

Việc triển khai thử nghiệm các giải pháp Fintech được giới hạn trên lãnh thổ Việt Nam, không được thực hiện thử nghiệm xuyên biên giới.

Phạm vi thử nghiệm

Tổ chức tham gia Cơ chế thử nghiệm chỉ được cung cấp các giải pháp Fintech trong phạm vi được quy định tại Giấy chứng nhận tham gia Cơ chế thử nghiệm.

Tùy thuộc vào giải pháp Fintech và đề xuất cụ thể của tổ chức đăng ký tham gia Cơ chế thử nghiệm tại Hồ sơ đăng ký tham gia Cơ chế thử nghiệm, ý kiến của các bộ, Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết định phạm vi thử nghiệm của giải pháp Fintech thử nghiệm tại Giấy chứng nhận tham gia Cơ chế thử nghiệm.

Công ty cho vay ngang hàng chỉ được thực hiện cung ứng giải pháp cho vay ngang hàng trong phạm vi thử nghiệm tại Giấy chứng nhận tham gia Cơ chế thử nghiệm được Ngân hàng Nhà nước cấp cho Công ty cho vay ngang hàng theo quy định tại Nghị định này. Công ty cho vay ngang hàng tham gia Cơ chế thử nghiệm không được thực hiện các hoạt động kinh doanh khác không được nêu tại Giấy chứng nhận tham gia Cơ chế thử nghiệm, không được tự cung cấp biện pháp bảo đảm cho khoản vay của khách hàng, hoạt động với tư cách là khách hàng và cung ứng giải pháp cho vay ngang hàng cho công ty cầm đồ.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Chi tiết Nghị định số 94/2025/NĐ-CP

  • VRB và MIC hợp tác cung cấp giải pháp tài chính - bảo hiểm toàn diện

    VRB và MIC hợp tác cung cấp giải pháp tài chính - bảo hiểm toàn diện

    Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB) và Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) vừa triển khai chương trình hợp tác nhằm cung cấp các giải pháp tài chính - bảo hiểm tích hợp, hướng tới nâng cao trải nghiệm và khả năng quản trị rủi ro cho khách hàng.

  • Vietcombank xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng hành cùng doanh nghiệp

    Vietcombank xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng hành cùng doanh nghiệp

    Trong bối cảnh nền kinh tế đặt mục tiêu tăng trưởng cao đi cùng yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô, việc duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý đang trở thành yếu tố quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh và thúc đẩy dòng vốn vào nền kinh tế.

  • Ngân hàng Shinhan đồng hành cùng hành trình phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam

    Ngân hàng Shinhan đồng hành cùng hành trình phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam

    Năm 2026 đánh dấu chặng đường 75 năm phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam, gắn liền với tiến trình đổi mới, hội nhập và tăng trưởng kinh tế đất nước. Từ mô hình phục vụ nền kinh tế kế hoạch hóa, hệ thống ngân hàng đã chuyển đổi mạnh mẽ, trở thành trụ cột ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy đầu tư, thương mại và chuyển đổi số quốc gia. Trong hành trình đó, khối ngân hàng nước ngoài góp phần lan tỏa kinh nghiệm quản trị, chuẩn mực quốc tế và nâng cao sức cạnh tranh toàn ngành.

  • VPBank bắt tay De Heus, thúc đẩy hệ sinh thái nông nghiệp bền vững

    VPBank bắt tay De Heus, thúc đẩy hệ sinh thái nông nghiệp bền vững

    VPBank và De Heus vừa ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm phát triển hệ sinh thái nông nghiệp - chăn nuôi bền vững tại Việt Nam. Hai bên sẽ triển khai nhiều giải pháp tài chính cho doanh nghiệp, đối tác, đại lý và hộ chăn nuôi trên toàn quốc.

  • VNBA lấy ý kiến hội viên về đề án phát triển thị trường hàng hóa phái sinh

    VNBA lấy ý kiến hội viên về đề án phát triển thị trường hàng hóa phái sinh

    Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi các tổ chức hội viên đề nghị nghiên cứu, tham gia góp ý đối với dự thảo đề án “Phát triển thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2045”.

  • Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm ACB lên “Tích cực”

    Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm ACB lên “Tích cực”

    Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới nâng triển vọng tín nhiệm của Ngân hàng Á Châu (ACB) của Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực”, trong đợt rà soát định kỳ năm 2026 sau khi cập nhật triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

  • Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Chủ tịch Châu Á – Thái Bình Dương Mastercard

    Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Chủ tịch Châu Á – Thái Bình Dương Mastercard

    Ngày 07/5, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Richard Wormald, Chủ tịch Châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức thẻ quốc tế Mastercard.

  • VNBA lấy ý kiến hội viên dự thảo sửa đổi Thông tư số 16/2014/TT-NHNN

    VNBA lấy ý kiến hội viên dự thảo sửa đổi Thông tư số 16/2014/TT-NHNN

    Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi các tổ chức hội viên đề nghị nghiên cứu, tham gia góp ý đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-NHNN hướng dẫn sử dụng tài khoản ngoại tệ và tài khoản đồng Việt Nam của người cư trú, người không cư trú tại ngân hàng được phép.

  • OCB ủng hộ 10 tỷ đồng, đồng hành cùng tháng nhân đạo 2026

    OCB ủng hộ 10 tỷ đồng, đồng hành cùng tháng nhân đạo 2026

    Sáng 29/4/2026, tại Hà Nội, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã trao tặng 10 tỷ đồng tại Lễ phát động tháng nhân đạo 2026 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

  • PVcomBank hỗ trợ gia đình trẻ an cư với gói vay mua nhà

    PVcomBank hỗ trợ gia đình trẻ an cư với gói vay mua nhà

    Từ nay đến hết ngày 31/12/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay mua nhà với nhiều chính sách hỗ trợ dành cho khách hàng cá nhân, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay