Thứ sáu, 19/07/2024
   

Phó thống đốc: Lỗi xác thực sinh trắc học do lượng truy cập tăng đột biến

Hệ thống một số ngân hàng gặp lỗi, khó giao dịch ngày đầu áp dụng sinh trắc học là do lượng truy cập tăng đột biến, theo Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng.

Thông tin này được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết trong hội thảo Giải pháp bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng, sáng 4/7.

Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ đầu tháng này, yêu cầu xác thực sinh trắc học dựa trên việc so sánh đặc điểm của người dùng với dữ liệu dân cư quốc gia của Bộ Công an hoặc qua VNEID, khi chuyển tiền từ 10 triệu đồng mỗi lần hoặc trên 20 triệu mỗi ngày.

Tuy nhiên, hệ thống nhiều ngân hàng báo lỗi hoặc quá tải khiến khách hàng không chuyển khoản trực tuyến được trong ngày đầu tiên bắt buộc xác thực sinh trắc học với giao dịch giá trị lớn. Một số ngân hàng cũng xuất hiện tình trạng quá tải tính năng cập nhật sinh trắc học.

Hiện tượng này xảy ra, Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng nói do lưu lượng truy cập tăng đột biến và đã được khắc phục.

"Một ngân hàng bình thường dự phòng cho hệ thống công nghệ đặt ở ngưỡng 100% công suất, nhưng những ngày qua có nhà băng ghi nhận mức tăng tới 10 lần", Phó thống đốc nói, thêm rằng toàn bộ hệ thống tới 3/7 đã giao dịch thông suốt.

Pham-Tien-Dung1-9058-1720063559.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Fp0r8aMSndAicPbKOjQQuw
Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng phát biểu tại hội thảo ngành ngân hàng, sáng 4/7. Ảnh: SBV

Ông Dũng cho hay Ngân hàng Nhà nước và các nhà băng những ngày qua theo dõi sát hệ thống, "kiểm soát lượng giao dịch hàng giờ, có biểu đồ của từng ngân hàng". Bình quân mỗi ngày, hệ thống ngân hàng thực hiện khoảng 2 triệu giao dịch có giá trị trên 10 triệu đồng, tương đương 8% tổng lượng giao dịch.

Với tình trạng sử dụng ảnh tĩnh, công nghệ Deepfake cũng có thể thực hiện chuyển tiền, Phó thống đốc cho biết tình trạng này xảy ra ở một số nhà băng, "do họ tắt hệ thống xác thực này để đảm bảo giao dịch thông suốt trong những ngày đầu lưu lượng tăng đột biến".

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc việc eKYC - giải pháp xác thực định danh khách hàng trực tuyến, phải có chức năng chống giả mạo, Deepfake và ảnh tĩnh. Tình trạng dùng ảnh tĩnh để "vượt" hệ thống sinh trắc học đã được khắc phục, Phó thống đốc cho biết.

quet-sinh-trac-hoc-9837-1720062903.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=elwpbXCjhD3c7VkMar6tdg
Người dùng quét CCCD gắn chip để xác thực danh tính số trên ứng dụng ngân hàng. Ảnh:Khương Nha

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tới cuối ngày 3/7, khoảng 16,6 triệu tài khoản ngân hàng đã xác thực sinh trắc học, trong đó 90% khách hàng tự thực hiện. Lượng tài khoản được làm sạch dữ liệu tương đương số mở mới trong một năm. Đây là sự nỗ lực rất lớn của ngành ngân hàng, theo Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng.

Ông Dũng nói thêm, việc yêu cầu xác thực sinh trắc học hướng tới việc bảo mật trong chuyển tiền và giải quyết tình trạng mở tài khoản bằng giấy tờ giả hay tài khoản không chính chủ. Ngoài ra, hiện tượng khách hàng cho thuê tài khoản cũng được hạn chế khi áp dụng xác thực sinh trắc học.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay