Thứ ba, 14/04/2026
   

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng tiếp Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Lào

Chiều 10/02/2026, tại Hà Nội, TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có buổi tiếp ông Phouthaxay Sivilay, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Lào (LBA), nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào và đoàn công tác LBA nhân chuyến công tác tại Việt Nam.
TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA)
TS. Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA)

Buổi làm việc nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa VNBA và LBA, đồng thời trao đổi kinh nghiệm về tổ chức hoạt động và phát huy vai trò của hiệp hội ngân hàng trong bối cảnh mới.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Nathalath Keophaseuth - Phó Chủ tịch LBA, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Lào; ông Xaythong Phomphithack - Quyền Tổng Giám đốc LBA; ông Bounpasith Phommichack - Phó Trưởng bộ phận Nguồn vốn, Ngân hàng liên doanh Lào - Việt; cùng lãnh đạo một số Ban, đơn vị thuộc Cơ quan Thường trực VNBA.

Chia sẻ tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ vui mừng khi đón tiếp đoàn LBA sang thăm, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động hiệp hội và lĩnh vực ngân hàng, mở ra nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế và ngành Ngân hàng hai nước.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quốc Hùng đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, quá trình hình thành và phát triển của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong gần 32 năm qua, với nhiều kết quả và thành tựu đáng tự hào. Đến nay, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam có 76 hội viên, bao gồm các ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức trung gian thanh toán và một số đơn vị có liên quan.

ông Phouthaxay Sivilay, Chủ tịch LBA, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào
Ông Phouthaxay Sivilay, Chủ tịch LBA, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức tín dụng và các tổ chức khác có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng hoạt động tại Việt Nam, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; làm cầu nối giữa các hội viên với các cơ quan nhà nước nhằm ổn định và phát triển an toàn, hiệu quả hệ thống các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam, góp phần thực thi chính sách tiền tệ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngoài việc thường xuyên tham gia ý kiến xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam còn phản ánh nguyện vọng, đề xuất của hội viên và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các vấn đề có liên quan đến sự phát triển hoạt động ngân hàng, quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

TS. Nguyễn Quốc Hùng trao quà tặng cho ông Phouthaxay Sivilay, Chủ tịch LBA, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào
TS. Nguyễn Quốc Hùng trao quà tặng cho ông Phouthaxay Sivilay, Chủ tịch LBA

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và cơ quan thi hành án…, để tổ chức các hội thảo, tọa đàm nhằm trao đổi vướng mắc của các tổ chức hội viên, đồng thời giúp các cơ quan hữu quan thấu hiểu hơn về đặc thù hoạt động của ngành ngân hàng.

Ngoài ra, công tác truyền thông và đào tạo có vai trò rất quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao vị thế của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong nước và quốc tế.

TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều bộ quy tắc và sổ tay hướng dẫn hoạt động quan trọng, tiêu biểu như Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cán bộ ngân hàng; Bộ quy tắc chuyển tiền một chiều ra nước ngoài; Sổ tay phối hợp phòng, chống gian lận trong lĩnh vực thẻ và thanh toán; Bộ quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ; đồng thời đang hoàn thiện Sổ tay thanh toán QR xuyên biên giới và dự kiến ban hành Sổ tay tái cấu trúc nợ ngoài tòa khi khung pháp lý liên quan được hoàn thiện.

Ông Phouthaxay Sivilay, Chủ tịch LBA trao quà tặng cho TS. Nguyễn Quốc Hùng

Đặc biệt, Sổ tay phối hợp phòng, chống gian lận trong thanh toán đã bước đầu phát huy hiệu quả khi các ngân hàng tăng cường trao đổi thông tin, kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo, góp phần bảo vệ tài sản của khách hàng. Trên cơ sở đó, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp xây dựng quy chế phối hợp liên ngành trong phòng chống gian lận tài chính.

TS. Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, với kinh nghiệm và kết quả đạt được, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Lào để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp Hiệp hội Ngân hàng Lào hoạt động hiệu quả hơn.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong không khí thân tình, cởi mở tại buổi làm việc, ông Phouthaxay Sivilay - Chủ tịch LBA, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào bày tỏ cảm ơn chân thành tới TS. Nguyễn Quốc Hùng đã dành thời gian tiếp đoàn và đã có những chia sẻ hết sức thiết thực, hữu ích đối với hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Lào.

Ông Phouthaxay Sivilay cho rằng, trước bối cảnh kinh tế Lào và hoạt động của hệ thống tài chính, ngân hàng Lào hiện nay, vai trò của LBA rất quan trọng trong việc hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động của các ngân hàng hội viên.

Đoàn công tác của LBA và VNBA chụp ảnh lưu niệm

Cũng theo ông Phouthaxay Sivilay, về định hướng và cơ cấu tổ chức hoạt động của LBA có nét tương đồng với VNBA, chính vì thế sẽ có nhiều nội dung mà LBA có thể tham khảo VNBA trong tổ chức hoạt động. Tuy nhiên, do kinh nghiệm, nguồn lực còn hạn chế nên lãnh đạo LBA mong muốn nhận được sự hỗ trợ của VNBA trong thời gian tới để củng cố tổ chức bộ máy, phát triển hội viên và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, ông Phouthaxay Sivilay gửi lời chúc mừng năm mới và lời chúc tốt đẹp nhất tới TS Nguyễn Quốc Hùng và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, không ngừng vươn mình mạnh mẽ và khẳng định vị thế ngày càng cao trong kỷ nguyên mới.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí hữu nghị, hợp tác. Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác giữa hai Hiệp hội trong thời gian tới, góp phần phát triển hệ thống ngân hàng của mỗi quốc gia.

T.Đ

  • Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

    Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

    Sáng ngày 13/4/2026, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã tiếp và làm việc với đoàn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ông Bhargav Dasgupta, Phó Chủ tịch ADB phụ trách khu vực tư nhân, phát triển thị trường và quan hệ đối tác công – tư dẫn đầu. Tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn của NHNN.

  • ABBank lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường

    ABBank lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường

    Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường Việt Nam trên hệ thống Fx Matching, theo công bố từ London Stock Exchange Group (LSEG) tại Vietnam FX Awards 2026. Giải thưởng khẳng định năng lực thanh khoản vượt trội và vị thế ngày càng vững chắc của ABBank trên thị trường liên ngân hàng.

  • Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026

    Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026

    Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có sự phân hóa, nguy cơ lạm phát quay trở lại; Xung đột Trung Đông & giá năng lượng là nhân tố làm gia tăng lạm phát ngắn hạn và đe dọa triển vọng tăng trưởng toàn cầu; Kinh tế Việt Nam quý I/2026 thể hiện sức chống chịu tuyệt vời, được củng cố bởi các nền tảng sản xuất và tiêu dùng nội địa;.Lãi suất liên ngân hàng tăng về cuối quý, Lãi suất huy động theo xu hướng tăng lan tỏa... Đây là những thông tin chính trong Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026.

  • Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB)

    Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB)

    Ngày 10/4, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB). Buổi làm việc tập trung trao đổi về thành tựu phát triển hệ thống thanh toán tại Việt Nam, công tác đảm bảo an ninh mạng và các định hướng hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian tới.

  • Vietcombank nhận hai giải thưởng về giao dịch ngoại hối tại LSEG Vietnam FX Awards 2026

    Vietcombank nhận hai giải thưởng về giao dịch ngoại hối tại LSEG Vietnam FX Awards 2026

    Tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards diễn ra vào ngày 8/4/2026, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Tập đoàn Giao dịch Chứng khoán London (LSEG) trao hai danh hiệu: “Best FXall Taker” và “Top 5 Matching Volume Traded”. Kết quả này được ghi nhận dựa trên dữ liệu thống kê doanh số giao dịch thực tế trên hệ thống khớp giá tự động FXall và FX Matching của LSEG trong năm 2025, qua đó phản ánh quy mô và hoạt động giao dịch ngoại tệ của ngân hàng này trên thị trường tài chính.

  • TPBank trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019

    TPBank trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019

    Mới đây, TPBank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) cấp chứng chỉ International Customer Experience Standard 2019 (ICXS2019), đồng thời đạt bậc xếp hạng cao nhất “International Excellence”. Kết quả này phản ánh hành trình chuyển đổi toàn diện của ngân hàng, nơi trải nghiệm khách hàng được đặt vào trung tâm trong mọi hoạt động vận hành.

  • SACOMBANK giảm đồng loạt lãi suất huy động và cho vay, hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn

    SACOMBANK giảm đồng loạt lãi suất huy động và cho vay, hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn

    Ngay sau cuộc họp triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và cho vay trên nhiều kỳ hạn, áp dụng từ ngày 10/4/2026.

  • BIDV ra mắt thẻ JCB Hybrid, tích hợp ghi nợ và tín dụng

    BIDV ra mắt thẻ JCB Hybrid, tích hợp ghi nợ và tín dụng

    Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa giới thiệu thẻ BIDV JCB Hybrid, sản phẩm tích hợp đồng thời hai chức năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một thẻ vật lý. Giải pháp này hướng tới đơn giản hóa trải nghiệm thanh toán, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn nguồn tiền phù hợp cho từng giao dịch.

  • Agribank đồng hành “Thanh âm kỷ nguyên mới”

    Agribank đồng hành “Thanh âm kỷ nguyên mới”

    Trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII, tối 11/4/2026 tại Quảng Ninh, chương trình nghệ thuật “Thanh âm kỷ nguyên mới” diễn ra với sự đồng hành của Agribank đã tạo nên một không gian giao thoa giữa báo chí và nghệ thuật, nơi những giá trị truyền thống được kết nối với tinh thần đổi mới, góp phần lan tỏa khát vọng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

  • Vietcombank điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại Trụ sở chính

    Vietcombank điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại Trụ sở chính

    Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại một số đơn vị thuộc Trụ sở chính, tiếp tục triển khai chủ trương luân chuyển cán bộ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay