Chủ nhật, 19/10/2025
   

Phát triển ngân hàng số thúc đẩy dịch vụ bán lẻ

Sáng ngày 26/6, Viện Chiến lược Ngân hàng phối hợp cùng nhóm nghiên cứu đề tài Khoa học và công nghệ cấp Bộ “Xây dựng mô hình ngân hàng số nhằm phát triển dịch vụ bán lẻ” do ThS. Nguyễn Chiến Thắng - Giám đốc Trung tâm phát triển ngân hàng số, BIDV làm chủ nhiệm tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PSG.TS. Chu Khánh Lân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho biết, chủ đề của nhóm nghiên cứu trình bày hôm nay về xây dựng mô hình ngân hàng số nhằm phát triển dịch vụ bán lẻ là một xu hướng hiện hữu và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh các Ngân hàng Thương mại (NHTM) đang chủ động nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, từ đó tăng khả năng cạnh tranh; bám sát chủ trương, định hướng, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế số cũng như định hướng, giải pháp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định và rất kỳ vọng ngành Ngân hàng sẽ là ngành đi đầu, tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số và ngành Ngân hàng có cơ sở, điều kiện, nền tảng để phát huy vai trò này.

PSG.TS. Chu Khánh Lân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng phát biểu khai mạc hội thảo
PSG.TS. Chu Khánh Lân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng phát biểu khai mạc hội thảo

Thay mặt nhóm nghiên cứu, ông Nguyễn Chiến Thắng - Giám đốc Trung tâm phát triển ngân hàng số, BIDV đã trình bày những kết quả chính của đề tài. Kết quả nghiên cứu cho thấy, để phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, có thể khái quát bốn mô hình ngân hàng số đang tồn tại trên thế giới hiện nay bao gồm: Kênh dịch vụ ngân hàng số (digital banking); Ngân hàng số độc lập (digital bank); Ngân hàng số mới (Neo-bank); Ngân hàng số thách thức (Challenger-bank).

Tại Việt Nam, hiện NHTM cũng đang triển khai 3 mô hình đó là: Mô hình digital banking; ngân hàng số độc lập và mô hình Neo-bank. Về các dịch vụ bán lẻ qua mô hình ngân hàng số, thực trạng ứng dụng xử lý số trong các hoạt động ngân hàng bán lẻ chỉ ra rằng modun có hàm lượng xử lý số thấp nhất hiện nay là modun cấp tín dụng bán lẻ. Trong đó, nghiệp vụ có hàm lượng xử lý số thấp nhất là bước thẩm định rủi ro của các hồ sơ xin cấp tín dụng với việc nhân viên ngân hàng phải tiếp cận thông tin về tài sản đảm bảo để xác minh giá trị đảm bảo cho khoản vay. Những thông tin này thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan, tổ chức khác.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Theo nhóm nghiên cứu, để gia tăng xử lý số trong các quy trình nghiệp vụ, ngân hàng vừa phải tiếp tục thực hiện đổi mới sáng tạo trong các hoạt động nội bộ, đồng thời phải đổi mới được cách thức làm việc với các tổ chức liên quan khác, ví dụ như các tổ chức chủ quản thông tin, dữ liệu về tài sản để xác minh thông tin.

Điều này được xác định là rào cản khó khăn nhất trong việc gia tăng xử lý số, chuyển đổi số cho các hoạt động ngân hàng khi dữ liệu tại tất cả các kho dữ liệu như vậy đều đang đóng, chưa cho phép các tổ chức liên quan khác như ngân hàng tiếp cận, tra cứu thông tin. Việc tra cứu thông tin để xác minh đang được thực hiện bằng cách đối chiếu với các tài liệu gốc hoặc được chứng thực bởi một bên thứ ba (tổ chức công chứng). Do vậy, cần thiết phải có những quy định, những giải pháp để chia sẻ kho dữ liệu quản lý tài sản được kê khai làm tài sản đảm bảo trong các hồ sơ đề nghị cấp tín dụng.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - Giám đốc Trung tâm phát triển ngân hàng số, BIDV đã trình bày những kết quả chính của đề tài
Ông Nguyễn Chiến Thắng - Giám đốc Trung tâm phát triển ngân hàng số, BIDV đã trình bày những kết quả chính của đề tài

Từ kết quả nghiên cứu, nhóm đề xuất, đối với Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan quy định rõ ràng hơn về việc áp dụng Cloud cho các hoạt động của ngành tài chính, ngân hàng. Cụ thể, Luật An ninh mạng, Nghị định 53/2022/NĐ-CP và Nghị định 13/2023-NĐ-CP mới chưa đưa ra những quy định cụ thể hơn về loại dữ liệu bắt buộc phải lưu trữ, thời gian lưu trữ bắt buộc, tần suất lưu trữ… để giúp tháo gỡ vướng mắc về việc chuyển dịch các dịch vụ công nghệ thông tin lên Cloud. Bên cạnh đó, sớm triển khai cơ sở dữ liệu dùng chung (đặc biệt là cơ sở dữ liệu về dân cư, sinh trắc học), triển khai những giải pháp sát thực hơn với thực tế, cung cấp các dữ liệu của công dân, cụ thể chỉ đạo Bộ Công an là đơn vị đầu mối trong việc thực hiện triển khai kết nối cho các TCTD vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sớm hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cho một số TCTD thực hiện kết nối, khai thác nhằm xác minh khách hàng.

Đối NHNN, nhóm đề xuất kiến nghị liên quan đến việc cấp phép thực thể ngân hàng số độc lập và quy định rõ ràng trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan trong mối quan hệ giữa các công ty fintech và các ngân hàng truyền thống.

Các đại biểu tham dự đã có những trao đổi sôi nổi về vấn đề này
Các đại biểu tham dự đã có những trao đổi sôi nổi về vấn đề này

Đối với các bộ, ban, ngành khác, về phía Bộ Công an cần sớm ban hành các hướng dẫn về thủ tục kết nối; các điều kiện kỹ thuật; các phương thức, giao thức kết nối, giao diện lập trình ứng dụng để các TCTD có thể khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng (công tác phòng, chống rửa tiền, ngăn ngừa tội phạm gian lận, lừa đảo...) tại các TCTD.

Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp chặt chẽ với NHNN, Bộ Công an để bảo đảm an toàn, an ninh, ngăn chặn kịp thời các đối tượng tấn công có chủ đích vào hệ thống ngân hàng. Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp NHNN xây dựng chương trình quốc gia về giáo dục tài chính về các dịch vụ ngân hàng trên kênh số; qua đó, nhận thức của người dân trong việc quản lý tài chính và sử dụng các dịch vụ ngân hàng số một cách hợp lý, bền vững.

  • Ngân hàng số VCB New Digibank được vinh danh “Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số xuất sắc” tại Vietnam Digital Awards 2025

    Ngân hàng số VCB New Digibank được vinh danh “Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số xuất sắc” tại Vietnam Digital Awards 2025

    Ngày 08/10, tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025 do Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức, Ngân hàng số New Digibank của Vietcombank tự hào được vinh danh “Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số xuất sắc”.

  • Agribank tăng tốc xử lý nợ, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu 2025

    Agribank tăng tốc xử lý nợ, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu 2025

    Ngày 14/10/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo xử lý nợ Trụ sở chính và các chi nhánh khu vực Hà Nội để đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn và đề ra giải pháp đẩy mạnh xử lý nợ trong giai đoạn nước rút thực hiện Đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025.

  • Ngành Ngân hàng trao tặng thiết bị dạy học, đồng hành cùng giáo dục tỉnh Sơn La

    Ngành Ngân hàng trao tặng thiết bị dạy học, đồng hành cùng giáo dục tỉnh Sơn La

    Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Khu vực 3, sáng 17/10/2025, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà và đoàn công tác đã trao tặng trang thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục và tặng quà cho các em học sinh trên địa bàn xã Bắc Yên và Bắc Ngà, tỉnh Sơn La. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia của ngành Ngân hàng với cộng đồng.

  • Công tác phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên

    Công tác phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên

    Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền quốc gia đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống rửa tiền. Tham dự cuộc họp có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Công tác phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ để ngăn chặn tham nhũng, buôn lậu, các hành vi bất hợp pháp mà còn để thúc đẩy kinh tế phát triển minh bạch, bền vững.

  • Tôn vinh những đóng góp to lớn của nữ đoàn viên công đoàn, người lao động

    Tôn vinh những đóng góp to lớn của nữ đoàn viên công đoàn, người lao động

    Tối 15/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng "Nữ đoàn viên công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm" lần thứ I và sơ kết, khen thưởng phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ đoàn viên, người lao động giai đoạn 2020-2025. Đại diện Agribank, đồng chí Phùng Thị Bình - Phó Tổng Giám đốc, vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay