Chủ nhật, 21/07/2024
   

Nhiều động lực cho tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt 15%

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/1, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, dự kiến mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15%.
Họp báo Chính phủ: Nhiều động lực cho tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt 15%
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời câu hỏi tại họp báo. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Trả lời báo chí về tín dụng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chính thức báo cáo số liệu tăng trưởng tín dụng của năm 2023 là 13,71%.
"Như vậy, khối lượng tuyệt đối có thể đưa vào nền kinh tế khoảng 1,5 triệu tỷ trong năm 2023. Chúng tôi dự kiến cho năm 2024, tăng trưởng tín dụng 15%. Như vậy, nếu tính trên cơ sở lượng tiền, dư nợ hiện nay là khoảng 13,56 triệu tỷ đồng, có nghĩa là gần 2 triệu tỷ đồng sẽ được tăng thêm vào năm 2024. Tất nhiên, 15% trong điều kiện tính toán hiện nay. Nếu như giữa năm, cuối năm 2024, điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đối ứng và những đối tượng cần thiết cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, có thể sẽ giao thêm cho các ngân hàng thương mại để tăng trưởng tín dụng"- Phó Thống đốc cho biết.
Theo ông Đào Minh Tú, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế trên cơ sở kết quả của năm 2023. "Mong rằng sẽ không có tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, chắc chắn nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên. Và tất yếu phải có nguồn lực đáp ứng cho nhu cầu đầu tư, phát triển đó" - Phó Thống đốc chia sẻ.
Ông Đào Minh Tú phân tích, muốn tăng tín dụng phải phụ thuộc vào các yếu tố, trong đó có lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước đại dịch COVID-19 nhiều. Thậm chí có chuyên gia đánh giá là trong khoảng 20 năm qua hay 10 năm qua, mức lãi suất cho vay là rất thấp. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh.
Bên cạnh đó là cơ chế điều hành cũng như việc triển khai thực hiện cho vay của các ngân hàng thương mại. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã có sự chủ động, đã có những cơ chế mới cho việc điều hành tín dụng, đã giao ngay từ trước ngày 1/1 về hạn mức tín dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng là 15% để giao cho các tổ chức tín dụng phấn đấu nhằm đạt được chỉ tiêu đó.
"Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu đó mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép, chúng tôi sẽ tiếp tục giao thêm" - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phân tích.
Từ đó, Phó Thống đốc nhấn mạnh, cả về cơ chế, định hướng của Chính phủ, những điều kiện về lãi suất, nhu cầu vay, điều kiện vay của doanh nghiệp cũng như cơ chế vận hành chung của các tổ chức tín dụng, mong rằng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn rất nhiều so với năm 2023.
Theo báo cáo, trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong năm 2024, Chính phủ sẽ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các động lực tăng trưởng truyền thống như: đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới nổi như: liên kết vùng, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay