Thứ hai, 15/04/2024
   

Ngân hàng VIB huy động thành công 280 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa hoàn tất huy động thành công khoản vay hợp vốn trung dài hạn trị giá 280 triệu USD từ 13 định chế tài chính hàng đầu khu vực và thế giới.

Trong đó, Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB) là ngân hàng điều phối, 3 ngân hàng tham gia với tư cách là bên thu xếp chính và bên dựng sổ của khoản vay bao gồm UOB, Mashreqbank PSC và Maybank cùng 10 định chế tài chính khác đến từ nhiều khu vực và quốc gia tham gia với tư cách là đối tác tín dụng.

Đại diện ngân hàng VIB và UOB thực hiện nghi thức ký kết khoản vay hợp vốn
Đại diện VIB và đại diện UOB (Ngân hàng Điều phối) thực hiện nghi thức ký kết khoản vay hợp vốn

Cụ thể, nguồn vốn từ khoản vay hợp vốn này sẽ được ngân hàng VIB sử dụng phục vụ cho hoạt động cho vay bán lẻ cốt lõi với danh mục có mức độ rủi ro tập trung thấp, và tỷ lệ dư nợ có tài sản đảm bảo lên đến 92%. Cơ cấu danh mục cho vay bán lẻ của ngân hàng VIB hiện nay khá đa dạng và cân bằng các sản phẩm như cho vay mua nhà ở và sửa chữa nhà, vay mua ô tô, vay kinh doanh và thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, việc huy động thành công nguồn vốn trung dài hạn này giúp ngân hàng VIB tăng cường thêm nguồn lực tài chính, tối ưu và duy trì cơ cấu nguồn vốn linh hoạt, đảm bảo tỷ lệ thanh khoản và hiệu quả hoạt động.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 ngân hàng VIB thực hiện khoản vay hợp vốn từ nước ngoài trong năm 2023. Trước đó vào tháng 6/2023, ngân hàng VIB đã hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 100 triệu USD, với kỳ hạn 5 năm từ Công ty Tài chính quốc tế (IFC). Như vậy, tính đến hết năm 2023, tổng nguồn vốn huy động trên thị trường vốn quốc tế của ngân hàng VIB trong năm 2023 lên tới gần 400 triệu đô la Mỹ.

Được biết, khởi đầu, ngân hàng VIB chỉ đặt mục tiêu quy mô khoản vay hợp vốn ban đầu là 200 triệu USD, cùng quyền chọn vốn gia tăng (greenshoe option). Sau chuỗi sự kiện huy động vốn thành công tại Singapore và Đài Loan, ngân hàng VIB đã nhận được sự quan tâm từ nhiều định chế tài chính quốc tế tại các thị trường mới và nhiều tiềm năng như UAE, Kuwait, Oman. Đây là cơ hội ngân hàng VIB được giới thiệu góp phần mở rộng và nâng cao thương hiệu của ngân hàng VIB trên thị trường quốc tế.

Với sự phản hồi tích cực từ thị trường, ngân hàng VIB đã nâng giá trị khoản vay từ mức 200 triệu USD lên mức 280 triệu USD. 13 đối tác là các ngân hàng quốc tế danh tiếng có trụ sở và mạng lưới hoạt động rộng khắp toàn cầu đã tham gia cho vay trong giao dịch hợp vốn này.

Theo đánh giá của các đối tác, ngân hàng VIB hiện đang nằm trong top 5 các ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam. Với đà tăng trưởng và hiệu quả hoạt động ở mức cao và duy trì ổn định, ngân hàng VIB nằm trong top 6 ngân hàng niêm yết tốt nhất tại Việt Nam trong 3 năm liên tiếp (2021-2023) theo Forbes.

Là một trong những ngân hàng có nhiều năm huy động vốn trên thị trường quốc tế, ngân hàng VIB hiện đang có nhiều đối tác là những định chế tài chính lớn hàng đầu thế giới như IFC, ADB với tổng hạn mức lên tới hơn 2 tỷ đô la. 

Thông qua các hoạt động huy động vốn thành công từ các tổ chức tài chính phát triển và các đối tác quốc tế, ngân hàng VIB cũng dành một phần nguồn lực nhằm hỗ trợ và thúc đẩy kinh tế Việt Nam thông qua các sản phẩm vay mua nhà cho người có thu nhập thấp và doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ.

Theo VIB
Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay