Chủ nhật, 19/04/2026
   

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành một loạt Thông tư mới

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành một loạt Thông tư mới trong tháng cuối cùng của năm 2024
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành một loạt Thông tư mới
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thông tư số 53/2024/TT-NHNN ngày 04/12/2024 Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng, thiệt hại của bão số 3, ngập lụt, lũ, sạt lở đất sau bão số 3.

Theo Thông tư, đối tượng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là các khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 3 trên địa bàn 26 địa phương.

Thông tư quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được xem xét cơ cấu số dư nợ gốc và lãi của khoản cho vay, cho thuê tài chính có số dư nợ gốc phát sinh trước ngày 07/09/2023 và có phát sinh nghĩa vụ trả nợ từ ngày 07/09/2024 đến 31/12/2025.

Số dư nợ được xem xét cơ cấu còn trong hạn hoặc quá hạn không quá 10 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán, trả nợ đã thỏa thuận.

Tuy nhiên để hỗ trợ khách hàng có thời gian khắc phục hậu quả sau bão, Thông tư cho phép xem xét cơ cấu lần đầu tiên đối với số dư nợ quá hạn trên 10 ngày trong khoảng thời gian từ ngày 07/9/2024 đến hết 10 ngày kể từ ngày Thông tư có hiệu lực; việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2025 và không giới hạn số lần cơ cấu.

Thời điểm trả nợ cuối cùng của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ được xác định phù hợp với mức độ khó khăn của khách hàng nhưng không vượt quá ngày 31/12/2027.

Thông tư số 54/2024/TT-NHNN ngày 17/12/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2021/TT-NHNN ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn giao dịch ngoại tệ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối. Thông tư này có hiệu lực từ ngày tháng 05 tháng 02 năm 2025.

Thông tư quy định, Ngân hàng Nhà nước tạm ngừng giao dịch ngoại tệ với tổ chức tín dụng được phép trong trường hợp tổ chức tín dụng được phép bị:

a) Tạm ngừng giao dịch ngoại tệ theo quy định tại Quyết định Kiểm soát đặc biệt;

b) Đình chỉ hoạt động ngoại hối.

Thông tư số 55/2024/TT-NHNN ngày 18/12/2024 Sửa đổi khoản 4 Điều 2 Thông tư số 19/2018/TT-NHNN ngày 28 tháng 8 năm 2018 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 02 năm 2025.

Theo đó, Sửa đổi khoản 4 Điều 2 Thông tư số 19/2018/TT-NHNN ngày 28 tháng 8 năm 2018 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc như sau: Chi nhánh của ngân hàng được phép đặt tại tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc (sau đây gọi là chi nhánh ngân hàng biên giới).

Thông tư số 56/2024/TT-NHNN ngày 24/12/2024 Quy định hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép lần đầu của ngân hàng thương mại , chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện nước ngoài. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 24 tháng 12 năm 2024.

Thông tư số 57/2024/TT-NHNN ngày 24/12/2024 Quy định hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép lần đầu của tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 24 tháng 12 năm 2024.

Thông tư số 59/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2021/TT-NHNN ngày 30 tháng 7 của 2021 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác phát hành trong nước . Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 03 năm 2025.

Theo đó, Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua, bán giấy tờ có giá khi quy định của pháp luật cho phép và được quy định tại Giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng, Giấy phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp (sau đây gọi là Giấy phép) như sau:

a) Tổ chức tín dụng (trừ tổ chức tín dụng quy định tại điểm b khoản này), chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua, bán chứng chỉ tiền gửi khi Giấy phép có nội dung mua, bán giấy tờ có giá khác; được mua, bán trái phiếu do tổ chức tín dụng khác phát hành trong nước khi Giấy phép có nội dung mua, bán trái phiếu doanh nghiệp;

b) Công ty tài chính chuyên ngành được mua, bán chứng chỉ tiền gửi khi Giấy phép có nội dung mua, bán chứng chỉ tiền gửi do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành trong nước.

Thông tư số 60/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Quy định về dịch vụ ngân quỹ cho tổ chức tín dụng , chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thông tư số 61/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Quy định về bảo lãnh ngân hàng. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/04/2025.

Trong đó quy định Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (sau đây gọi là bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai) là bảo lãnh ngân hàng, theo đó bên bảo lãnh là ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cam kết với bên nhận bảo lãnh là bên mua, bên thuê mua nhà ở (sau đây gọi là bên mua) về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh là chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai (sau đây gọi là chủ đầu tư) khi đến thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua mà không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng mua, thuê mua nhà ở đã ký kết; chủ đầu tư phải nhận nợ bắt buộc và hoàn trả cho bên bảo lãnh theo thỏa thuận.

Trường hợp ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bảo lãnh trên cơ sở bảo lãnh đối ứng, bên bảo lãnh đối ứng cam kết với ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư; chủ đầu tư phải nhận nợ bắt buộc và hoàn trả cho bên bảo lãnh đối ứng theo thỏa thuận.

Thông tư số 62/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Quy định điều kiện, hồ sơ, thủ tục chấp thuận việc tổ chức lại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 17/02/2025.

Thông tư số 63/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Quy định về hồ sơ, thủ tục thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ; hồ sơ, thủ tục thu hồi Giấy phép văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng. Thông tư có hiệu lực từ ngày 17/02/2025.

  • Chiến lược 'phủ phân khúc' giúp VPBank mở rộng dư nợ tín dụng

    Chiến lược 'phủ phân khúc' giúp VPBank mở rộng dư nợ tín dụng

    VPBank xây dựng hệ sinh thái sản phẩm "may đo" theo từng nhóm khách hàng, đẩy mạnh chiến lược "phủ phân khúc", hướng tới mục tiêu mở rộng dư nợ tín dụng lên 1,3 triệu tỷ đồng năm 2026.

  • Định hướng dòng vốn tín dụng an toàn, hiệu quả cho kinh tế nhà nước

    Định hướng dòng vốn tín dụng an toàn, hiệu quả cho kinh tế nhà nước

    Nghị quyết 79-NQ/TW của Bộ Chính trị khẳng định kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, góp phần ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, định hướng chiến lược phát triển và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; đồng thời là nguồn lực quan trọng để nhà nước chủ động điều tiết, ứng phó với các tình huống cấp bách. Trong bối cảnh đó, hệ thống ngân hàng - kênh cung ứng vốn chủ yếu giữ vai trò quan trọng trong triển khai Nghị quyết.

  • VDB tài trợ tin dụng dự án hạ tầng điện, nước tại Đồng Nai và Đồng Tháp

    VDB tài trợ tin dụng dự án hạ tầng điện, nước tại Đồng Nai và Đồng Tháp

    Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn chính sách quan trọng khi triển khai các gói tín dụng đầu tư quy mô lớn cho các dự án hạ tầng thiết yếu, tập trung vào lĩnh vực điện năng và cấp nước tại khu vực phía Nam.

  • Ngân hàng tung gói "dịch vụ kép" cho hộ kinh doanh

    Ngân hàng tung gói "dịch vụ kép" cho hộ kinh doanh

    Trước yêu cầu ngày càng cao về minh bạch hóa hoạt động và chuyển đổi số, nhóm hộ kinh doanh đang trở thành một trong những phân khúc được các ngân hàng thương mại tập trung khai thác. Không chỉ dừng ở tín dụng, nhiều nhà băng đã triển khai "dịch vụ kép" đồng thời các gói sản phẩm tích hợp, kết hợp vốn vay với giải pháp vận hành và mở rộng thị trường.

  • ABBank hợp tác cơ quan Thuế thúc đẩy kê khai, nộp thuế số

    ABBank hợp tác cơ quan Thuế thúc đẩy kê khai, nộp thuế số

    Ngày 14/4/2026, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục Thuế và cơ quan thuế tại 22 tỉnh, thành phố nhằm triển khai các giải pháp số hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp trong kê khai, nộp thuế.

  • BVBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 34%

    BVBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 34%

    Ngày 16/4/2026, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (ĐHĐCĐ) với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình và thông qua.

  • Tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội tăng tốc

    Tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội tăng tốc

    Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội gia tăng, tín dụng ưu đãi đang được đẩy mạnh như một giải pháp trọng tâm để “khơi thông” cả cung và cầu. Việc duy trì lãi suất thấp và kéo dài thời gian ưu đãi đang tạo lực đẩy giúp chương trình nhà ở xã hội tăng tốc trên phạm vi cả nước.

  • SHB muốn trở thành ngân hàng tầm vóc quốc gia thế hệ mới

    SHB muốn trở thành ngân hàng tầm vóc quốc gia thế hệ mới

    Trong dòng chảy phát triển mới của đất nước, khi các nghị quyết lớn của Bộ Chính trị đang mở ra một 'khung chiến lược' cho tăng trưởng nhanh, bền vững và tự chủ hơn, vai trò của các định chế tài chính không còn dừng ở việc cung ứng vốn.

  • VietinBank nâng tầm đẳng cấp khách hàng ưu tiên bằng hệ sinh thái toàn diện

    VietinBank nâng tầm đẳng cấp khách hàng ưu tiên bằng hệ sinh thái toàn diện

    Chiều ngày 16/4/2026, VietinBank cùng đối tác BCG - Tập đoàn tư vấn chiến lược hàng đầu của Mỹ thuộc nhóm "Big Three" toàn cầu tổ chức Diễn đàn chiến lược khách hàng ưu tiên (KHƯT) VietinBank và Tọa đàm Kiến tạo hệ sinh thái giá trị cho KHƯT.

  • Đảng bộ Agribank triển khai Kết luận số 208-KL/TW: Quyết liệt, bài bản, giữ vững ổn định hoạt động

    Đảng bộ Agribank triển khai Kết luận số 208-KL/TW: Quyết liệt, bài bản, giữ vững ổn định hoạt động

    Chiều ngày 15/4/2026, tại Trụ sở chính Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Đảng ủy Agribank đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 208-KL/TW ngày 11/11/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay