Thứ tư, 28/02/2024
   
   

MUFG hỗ trợ VietinBank thu xếp tới 1 tỷ USD cho phát triển bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với MUFG, để MUFG hỗ trợ VietinBank thu xếp tới 1 tỷ USD, nhằm thúc đẩy ESG và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, VietinBank đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với MUFG để hợp tác thúc đẩy ESG và phát triển bền vững tại Việt Nam.

phát triển bền vững
Đại diện VietinBank và MUFG thực hiện nghi thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy ESG và phát triển bền vững tại Việt Nam

Theo đó, MUFG sẽ nỗ lực hỗ trợ VietinBank thu xếp tới 1 tỷ USD nhằm phục vụ các dự án phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường, xã hội và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Bên cạnh những hợp tác về tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, MUFG sẽ chia sẻ các kinh nghiệm triển khai ESG, phối hợp với VietinBank đưa ra các kiến nghị, tham vấn tới cơ quan ban hành chính sách chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai thỏa thuận JETP.

Được biết, MUFG và VietinBank đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013. Trong đó, MUFG là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản và là một trong những ngân hàng lớn nhất toàn cầu. Đồng thời, MUFG hiện đang là thành viên Nhóm công tác của Liên minh tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 (GFANZ) cam kết tham gia hỗ trợ triển khai JETP (Thỏa thuận đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng) cho Việt Nam. 

Đáng chú ý, VietinBank coi thực hành ESG, thúc đẩy tài chính bền vững, tài chính khí hậu là một trọng tâm trong hoạt động của mình. Ngân hàng đang xây dựng khung tài chính bền vững, đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý các khoản tài trợ cho danh mục các dự án Xanh và Xã hội. 

Đồng thời, VietinBank cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động như Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam năm 2023; phối hợp với các thành viên chủ chốt nhóm nghiên cứu Tài chính Chuyển đổi châu Á công bố các báo cáo nghiên cứu, phác thảo các bước tiến của tài chính chuyển đổi tại châu Á; ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững và nhiều hoạt động ý nghĩa khác để lan tỏa cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay