Chủ nhật, 21/07/2024
   

Hệ thống quỹ tín dụng nhân dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đẩy lùi “tín dụng đen”

Sáng 7/4, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) tổ chức hội nghị triển khai công tác quỹ tín dụng nhân dân Hà Tĩnh năm 2023.

Sáng 7/4, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) tổ chức hội nghị triển khai công tác quỹ tín dụng nhân dân Hà Tĩnh năm 2023.

He thong quy tin dung nhan dan gop phan phat trien kinh te 1

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị cho biết, tính đến 28/2/2023, Hà Tĩnh có 32 quỹ tín dụng nhân dân hoạt động trên 62 xã, phường, thị trấn. Nhìn chung, các quỹ hoạt động theo tôn chỉ, mục đích, hỗ trợ các thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần vào việc xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương và đẩy lùi “tín dụng đen”.

Tổng nguồn vốn của các quỹ đạt trên 4.743 tỷ đồng, tăng 1% so với 31/12/2022, bình quân 148.000 triệu đồng/quỹ; tổng dư nợ đạt trên 4.244 tỷ đồng, giảm 1,21% so với 31/12/2022; nợ xấu chiếm 0,1% so với tổng dư nợ.

Thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Hà Tĩnh (Co-opBank Hà Tĩnh) đã có đóng góp quan trọng với sự phát triển của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân Hà Tĩnh; chăm lo công tác tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều hoà vốn cho các quỹ, tạo đà để các quỹ hoạt động an toàn, hiệu quả.

Tuy hoạt động của các quỹ ngày càng phát triển về quy mô và chất lượng, song vẫn còn nhiều tồn tại: công tác quản trị, điều hành, kiểm soát nội bộ tại một số quỹ còn hạn chế; việc thực hiện góp vốn, rút vốn của thành viên chưa đúng quy định; một số quỹ chưa tự chủ được nguồn vốn huy động tại chỗ để thực hiện cho vay thành viên; hoạt động tín dụng thiếu chiều sâu; năng lực thẩm định, đánh giá rủi ro trong hoạt động cho vay của cán bộ quỹ chưa cao…

Bước sang năm 2023, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các quỹ tín dụng nhân dân khẩn trương phê duyệt và triển khai thực hiện phương án cơ cấu lại giai đoạn 2021 - 2025; tập trung các biện pháp phòng ngừa nợ xấu phát sinh trong tương lai; kiện toàn bộ máy quản trị, điều hành, kiểm soát theo tiêu chuẩn quy định nhằm hạn chế rủi ro và vi phạm pháp luật trong hoạt động…

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kết quả nổi bật của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân; phân tích những nguyên nhân dẫn đến tồn tại trong hoạt động; gợi mở các giải pháp, kiến nghị các nội dung để hệ thống quỹ hoạt động hiệu quả, an toàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà nhấn mạnh: Thời gian qua, Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, tình hình kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Trong thành tích chung đó, lãnh đạo tỉnh ghi nhận vai trò quan trọng của ngành ngân hàng, trong đó có sự đóng góp của Co-opBank Hà Tĩnh và hệ thống quỹ tín dụng nhân dân.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, có ý nghĩa quan trọng trong đẩy mạnh thực hiện mục tiêu nhiệm vụ, kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Lãnh đạo tỉnh cam kết tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phục hồi sản xuất - kinh doanh, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho Co-opBank Hà Tĩnh và các quỹ tín dụng nhân dân phát triển.

Vì vậy, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt đến các quỹ tín dụng nhân dân Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân; tăng cường phối hợp trong quản lý, giám sát các quỹ, kịp thời phát hiện các sai phạm, dấu hiệu bất thường để xử lý kịp thời; tăng cường thanh tra, giám sát toàn diện hoạt động các quỹ...

Ngoài ra, UBND các huyện, thị, thành tăng cường phối hợp quản lý, giám sát hoạt động các quỹ tín dụng nhân dân; tạo điều kiện cho các quỹ xử lý các tồn đọng.

Đồng thời, Co-opBank Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện tốt vai trò ngân hàng của các quỹ tín dụng nhân dân; hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ và thực hiện tốt vai trò kiểm tra, giám sát đối với các quỹ.

Các quỹ tín dụng nhân dân cần tập trung khắc phục những tồn tại; tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về tổ chức hoạt động quỹ; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm soát nội bộ, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ...

He thong quy tin dung nhan dan gop phan phat trien kinh te 2

Ông Tô Hoài Thanh - Phó Tổng Giám đốc Co-opBank trao thưởng cho 8 Quỹ TDND hoạt động tốt trong năm 2022

Nhân dịp này, Co-opBank đã trao thưởng cho 8 quỹ tín dụng nhân dân hoạt động tốt trong năm 2022.

(Nguồn: Co-opBank)

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay