Thứ tư, 18/02/2026
   

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 03/01/2014 của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 03/01/2014 của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 6 về hình thức mua cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong trường hợp tổ chức tín dụng cổ phần chào bán cổ phần, phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ.

Ngoài ra, NHNN dự kiến bổ sung khoản 6a vào sau khoản 6 Điều 7 về "Tỷ lệ sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài" như sau:

“6a. Trong trường hợp đặc biệt để thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc, Chính phủ quyết định tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc vượt giới hạn quy định tại khoản 5 Điều này khi phê duyệt phương án chuyển giao bắt buộc, nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc.”

Theo quy định tại khoản 5, Điều 7, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam.

Như vậy, “room” ngoại của các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc TCTD yếu kém có thể sẽ được nới lên 49% thay vì 30% như hiện nay.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 11 về Điều kiện đối với tổ chức tín dụng Việt Nam bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể:

“2. Tổ chức tín dụng cổ phần có phương án tăng vốn điều lệ được Đại hội đồng cổ đông thông qua, trong đó có phương án bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Đối với tổ chức tín dụng có tỷ lệ sở hữu của Nhà nước trên 50% vốn điều lệ, phương án tăng vốn điều lệ thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý tài chính của doanh nghiệp nhà nước trước khi trình Đại hội đồng cổ đông thông qua”.

Dự thảo vẫn giữ nguyên các quy định như: một tổ chức nước ngoài không được sở hữu quá 15%, một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được sở hữu quá 20%, một nhà đầu tư nước ngoài và người liên quan không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ của một TCTD Việt Nam. Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam.

  • Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tháng 1 và tuần đầu tháng 2/2026

    Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tháng 1 và tuần đầu tháng 2/2026

    Kinh tế thế giới phục hồi nhưng ở tốc độ chậm và không đồng đều; Lạm phát toàn cầu giảm nhẹ, tuy nhiên rủi ro suy giảm vẫn hiện hữu; Bất định địa chính trị, phân mảnh thương mại và biến động thị trường tài chính đang gây sức ép lên đầu tư và thương mại toàn cầu; Kinh tế Việt Nam khởi đầu năm với tăng trưởng cao và có nhiều điểm sáng; Lãi suất liên ngân hàng tháng đầu năm biến động mạnh... Đây là những thông tin chính trong Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tháng 1 và tuần đầu tháng 2/2026.

  • Chạm thẻ Vietcombank Visa, săn vé chung kết World Cup 2026™ tại Mỹ

    Chạm thẻ Vietcombank Visa, săn vé chung kết World Cup 2026™ tại Mỹ

    Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai chương trình khuyến mại “Chạm Vietcombank Visa - Chạm giấc mơ FIFA World Cup 2026™”, mang đến cơ hội cho khách hàng sử dụng thẻ trúng thưởng chuyến đi xem trận chung kết FIFA World Cup 2026™ tại Mỹ.

  • Bac A Bank triển khai ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế trong năm 2026

    Bac A Bank triển khai ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế trong năm 2026

    Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) triển khai chương trình ưu đãi “Chuyển tiền năm châu - Phí giảm cực sâu”, áp dụng cho khách hàng cá nhân có nhu cầu chuyển tiền quốc tế trong năm 2026.

  • GPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng dịp Tết

    GPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng dịp Tết

    Ngân hàng TM TNHH MTV Kỷ Nguyên Thịnh Vượng (GPBank) vừa đưa ra cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng có xu hướng gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu mua sắm, đi lại và giao dịch tài chính của người dân tăng cao.

  • Vietcombank phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu phát triển bền vững

    Vietcombank phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu phát triển bền vững

    Ngày 18/12/2025, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ theo Khung Trái phiếu bền vững (Sustainability Bond Framework). Nguồn vốn huy động sẽ được phân bổ cho các dự án mang lại giá trị môi trường và xã hội, phù hợp với tiêu chí lựa chọn dự án trong Khung Trái phiếu bền vững của ngân hàng.

  • MSB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

    MSB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

    Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa phát đi cảnh báo về các hình thức lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là công nghệ deepfake, đang gia tăng với mức độ tinh vi và khó nhận biết.

  • HDBank triển khai ưu đãi hoàn tiền thẻ tín dụng dịp Tết 2026

    HDBank triển khai ưu đãi hoàn tiền thẻ tín dụng dịp Tết 2026

    Nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) triển khai chương trình ưu đãi thẻ tín dụng quốc tế “Holiday Deals - Ngày đặc biệt, deal đặc sắc” với tổng ngân sách hơn 1 tỷ đồng.

  • Sacombank ra mắt trợ lý số SAMI trên ứng dụng Sacombank Pay

    Sacombank ra mắt trợ lý số SAMI trên ứng dụng Sacombank Pay

    Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa chính thức ra mắt SAMI - trợ lý số thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trên ứng dụng Sacombank Pay, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược chuyển đổi số và nâng cao trải nghiệm khách hàng trên nền tảng ngân hàng số.

  • VNBA lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy chế làm việc của Tổ Thẩm phán trong phục hồi, phá sản

    VNBA lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy chế làm việc của Tổ Thẩm phán trong phục hồi, phá sản

    Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi Tổng Giám đốc các tổ chức hội viên đề nghị nghiên cứu, tham gia góp ý dự thảo Thông tư của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định về quy chế làm việc của Tổ Thẩm phán trong quá trình giải quyết vụ việc phục hồi, phá sản.

  • Nguyễn Đình Bắc trở thành Đại sứ thương hiệu Sacombank

    Nguyễn Đình Bắc trở thành Đại sứ thương hiệu Sacombank

    Ngày 12/02/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức lễ ký kết công bố cầu thủ Nguyễn Đình Bắc trở thành Đại sứ thương hiệu của ngân hàng giai đoạn 2026-2028. Sự kiện đánh dấu bước đi mới trong chiến lược đồng hành cùng thể thao Việt Nam và lan tỏa các giá trị tích cực tới cộng đồng.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay