Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Việt Dũng - Phó Cục Trưởng Cục An toàn hệ thống các Tổ chức tín dụng Ngân hàng Nhà nước; ông Vũ Duy Tín - Phó Cục Trưởng Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng Ngân hàng Nhà nước; ông Vũ Văn Long - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam; đại diện Hiệp hội QTDND Việt Nam và Tiến sĩ Phan Thanh Đức - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin và kinh tế số - Học viện Ngân hàng.
Về phía Co-opBank có ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị; bà Phạm Thị Hồng Minh - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc; Cùng dự còn có các ông/bà là Thành viên Hội đồng quản trị chuyên trách; các Phó Tổng giám đốc; Ban Kiểm soát và lãnh đạo các đơn vị tại Trụ sở chính cùng đại diện lãnh đạo 32 Chi nhánh Co-opBank.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Co-opBank cho biết: Hội nghị diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, từ ngày 01/7/2025 cả nước sẽ còn 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố và 3.321 đơn vị cấp xã qua đó mở ra kỷ nguyên mới với mô hình cơ quan địa phương 2 cấp. Đây là sự kiện chính trị trọng đại và là thời khắc lịch sử của đất nước và cũng đặc biệt rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay đối với Co-opBank và hệ thống QTDND, vừa là thách thức vừa là cơ hội cho hệ thống phát triển. Hội nghị Công tác kiểm tra QTDND là dịp để Co-opBank tổng kết lại hoạt động kiểm tra QTDND, đánh giá lại những mặt đã làm được, mặt chưa làm được, thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong quá trình kiểm tra QTDND để cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó đề ra các định hướng, giải pháp triển khai hiệu quả hơn nữa trong công tác kiểm tra QTDND trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của hệ thống QTDND, thực hiện tốt vai trò là Ngân hàng đầu mối của hệ thống QTDND.
Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết: công tác kiểm tra đối với hoạt động của hệ thống QTDND có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình thực hiện củng cố, chấn chỉnh hoạt động của hệ thống QTDND theo định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính Phủ và NHNN, là một trong những yếu tố quyết định nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa rủi ro đạo đức, rủi ro hoạt động nhằm đảm bảo cho hệ thống QTDND hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích theo quy định của pháp luật và phát triển an toàn, bền vững.
Báo cáo công tác kiểm tra QTDND tại Hội nghị cho thấy: trên cơ sở chỉ đạo của NHNN, trong giai đoạn 2019-2024, Co-opBank được NHNN giao kiểm tra 200 QTDND, với số lượng QTDND được giao kiểm tra năm sau cao hơn năm trước, năm 2024 được giao kiểm tra 55 QTDND trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố và năm 2025 được giao thực hiện kiểm tra 100 QTDND thuộc địa bàn quản lý của 26 chi nhánh với nội dung kiểm tra tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc triển khai hoạt động kiểm tra QTDND được Co-opBank hết sức chú trọng và được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, đúng định hướng, bám sát chỉ đạo của NHNN. Hằng năm, Co-opBank chủ động phối hợp chặt chẽ với NHNN xây dựng đề cương kiểm tra về nội dung, phạm vi, thời hạn kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra theo đúng yêu cầu của NHNN. Cùng với công tác kiểm tra trong quá trình thực hiện hoạt động điều hòa vốn, công tác giám sát từ xa được duy trì thường xuyên, qua đó phát hiện sớm nhiều rủi ro tiềm ẩn, kịp thời có văn bản khuyến cáo, khuyến nghị đối với các QTDND chưa tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật, còn tồn tại trong hoạt động. Đồng thời, Co-opBank có văn bản báo cáo NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố để có biện pháp can thiệp kịp thời, phù hợp đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống QTDND góp phần nâng cao tính tuân thủ và chất lượng quản trị điều hành, hoạt động nghiệp vụ tại các QTDND.
Qua công tác kiểm tra, hoạt động của hệ thống QTDND đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng hoạt động từng bước được nâng cao, các lỗi vi phạm trọng yếu giảm dần so với năm trước, nhiều QTDND đã chủ động nâng cao năng lực tài chính, hoàn thiện hệ thống quản trị rủi ro, thực hiện tốt các quy định về an toàn vốn, các quy trình, quy chế nội bộ của QTDND dần được hoàn thiện, ban hành đầy đủ theo đúng quy định. Tuy nhiên, còn một bộ phận không nhỏ các QTDND hoạt động chưa tuân thủ các quy định trong quản trị điều hành, thiếu sự chủ động trong khắc phục tồn tại, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong hoạt động, có nguy cơ gây mất an toàn hệ thống cần được tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra, giám sát. Trong năm 2024, Co-opBank đã có 682 khuyến nghị gửi đến QTDND và 55 báo cáo gửi đến NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố để có biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống QTDND.
Tại Hội nghị, ông Hoàng Việt Dũng - Phó Cục Trưởng Cục An toàn hệ thống các Tổ chức tín dụng NHNN đã trình bày bản Dự thảo “Đề án cơ cấu lại tổng thể hệ thống QTDND và Co-opBank giai đoạn 2025 - 2030, định hướng đến 2045” và trao đổi một số vấn đề liên quan đến hoạt động của Co-opBank và QTDND. Theo ông Hoàng Việt Dũng, sau hơn 30 năm, hệ thống QTDND được thành lập, xây dựng, củng cố và phát triển theo mô hình kinh tế tập thể cho đến nay bên cạnh những kết quả đạt được cũng đã bộc lộ những tồn tại yếu kém. NHNN Viêt Nam đang khẩn trương xây dựng và lấy ý kiến các đơn vị có liên quan đối với Dự thảo của Đề án trên để đề ra giải pháp cơ cấu lại tổng thể hệ thống TCTD là hợp tác xã bao gồm Co-opBank và các QTDND cho phù hợp với tình hình mới.
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Tiến sĩ Phan Thanh Đức - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin và kinh tế số - Học viện Ngân hàng trình bày bản “Dự án Báo cáo thực trạng và khuyến nghị Chính sách lộ trình chuyển đổi số đối với hệ thống QTDND”. Theo đó, Dự án trên được thực hiện theo nhiệm vụ tại văn bản số 7151/NHNN-TTGSNH ngày 27/08/2024 của NHNN về việc chuyển đổi số đối với Co-opBank và hệ thống QTDND. Dự án tiến hành khảo sát toàn bộ hệ thống QTDND, đánh giá hiện trạng và khả năng đáp ứng các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số tại Quyết định số 810/QĐ-NHNN ngày 11/05/2021 về việc phê duyệt kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Co-opBank cho biết: hiện nay NHNN đang hoàn thiện dự thảo “Đề án cơ cấu lại tổng thể hệ thống QTDND và Co-opBank giai đoạn 2025-2030, định hướng đến 2045”. Trong đó, phát triển Co-opBank thực sự trở thành “ngân hàng của các QTDND”, là đầu mối liên kết hệ thống của các TCTD hợp tác, hướng tới là ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính vi mô cộng đồng; đồng hành, hỗ trợ cho các QTDND phát triển an toàn, bền vững, đóng góp vào sự ổn định chung của thị trường tài chính. Đồng thời, tập trung củng cố, chấn chỉnh hệ thống QTDND hoạt động theo đúng mục tiêu, tôn chỉ của loại hình TCTD là Hợp tác xã theo quy định của pháp luật, đưa hệ thống QTDND phát triển tiệm cận với các quy chuẩn của Tổ chức tài chính.
“Do đó, để nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác kiểm tra đối với QTDND, trong thời gian tới Co-opBank sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo, định hướng của NHNN, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Thanh tra NHNN, các NHNN Khu vực trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo hoạt động của các QTDND tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, góp phần giữ vững sự ổn định, phát triển bền vững của QTDND trên địa bàn”, ông Nguyễn Quốc Cường chia sẻ.
Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Co-opBank đã chỉ đạo các Giám đốc Chi nhánh Co-opBank - đơn vị trực tiếp thực hiện công tác kiểm tra QTDND cần thường xuyên trao đổi, thảo luận với NHNN Khu vực, các đơn vị tại Trụ sở chính Co-opBank chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá kết quả, báo cáo các khó khăn, vướng mắc và đề xuất (nếu có) trong quá trình kiểm tra để cùng nhau đề ra các giải pháp tháo gỡ, khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm tra QTDND, góp phần duy trì sự ổn định và phát triển lành mạnh của toàn hệ thống.
“Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao của NHNN, sự phối hợp chặt chẽ với NHNN Khu vực, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Hiệp hội QTDND Việt Nam cùng sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên trong hệ thống, công tác kiểm tra QTDND trong thời gian tới sẽ đạt được nhiều thành công, đáp ứng đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của NHNN, góp phần xây dựng hệ thống QTDND ngày càng vững mạnh, an toàn, hiệu quả và nâng cao vị thế, uy tín của hệ thống QTDND, tạo niềm tin vững chắc cho thành viên, khách hàng và cộng đồng”, ông Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh.
Một số hình ảnh tại Hội nghị Công tác kiểm tra QTDND:

Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Co-opBank phát biểu tại Hội nghị

Ông Hoàng Việt Dũng - Phó Cục Trưởng Cục An toàn hệ thống các Tổ chức tín dụng NHNN trình bày bản Dự thảo “Đề án cơ cấu lại tổng thể hệ thống QTDND và Co-opBank giai đoạn 2025 - 2030, định hướng đến 2045” tại Hội nghị

Tiến sĩ Phan Thanh Đức - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin và kinh tế số - Học viện Ngân hàng trình bày bản “Dự án Báo cáo thực trạng và khuyến nghị Chính sách lộ trình chuyển đổi số đối với hệ thống QTDND” tại Hội nghị
