Chủ nhật, 26/05/2024
   

Tạo điều kiện thuận lợi khơi thông nguồn vốn tín dụng

Chiều ngày 05/4, Báo Tuổi trẻ tổ chức Hội thảo trực tuyến “Khơi thông nguồn vốn ra thị trường”. Hội thảo có sự tham dự của Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú, cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: ĐK)
Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: ĐK)
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú đánh giá chủ đề khơi thông nguồn vốn ra thị trường là “trúng, đúng và thời sự”, là vấn đề luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao. Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam, Phó Thống đốc cho biết, để thúc đẩy tín dụng, ngay từ đầu năm ngành Ngân hàng đã triển khai đồng bộ các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn. Đến nay, lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh giảm tương ứng khoảng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023. Dư nợ tín dụng tăng trưởng trở lại các tháng gần đây cho thấy sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Thống đốc khẳng định, ngành ngân hàng luôn đảm bảo thanh khoản, thậm chí là dư giả. Với vai trò là cơ quan quản lý, NHNN đã sử dụng các công cụ chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận vốn, hướng tới mục tiêu dài hạn là phát triển nền kinh tế.

NHNN cũng đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ để hỗ trợ hoạt động cho vay tín dụng, vừa giúp các ngân hàng tiết kiệm thời gian làm thủ tục cho vay, đồng thời giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận vốn nhanh chóng. Bên cạnh đó, trong thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. NHNN đã trình Chính phủ gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024 thay vì kết thúc vào 30/6 nhằm tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh.

Dù nguồn vốn dồi dào, lãi suất đặc biệt thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác từ NHNN, song các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận vốn. Phó Thống đốc nhận định, bên cạnh việc tìm kiếm giải pháp khơi thông nguồn vốn, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp cũng là một rào cản lớn cần được nghiên cứu và thảo luận.

Hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến dưới nhiều góc nhìn của lãnh đạo, đại diện các Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp tham gia. Ông Nguyễn Đình Tuệ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hồ Chí Minh, cho rằng vướng mắc của việc khơi thông nguồn vốn nằm ở nhu cầu vay vốn chưa được cải thiện. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm quy mô kinh doanh do tiêu thụ sản phẩm hàng hóa chậm, dẫn đến nhu cầu vay ngân hàng cũng giảm theo. Ông Tuệ đề xuất cần có sự hỗ trợ, phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước, ngân hàng và doanh nghiệp để thúc đẩy nhu cầu vay vốn tín dụng.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh cũng cho rằng, nhu cầu vay vốn được quyết định bởi kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh tốt sẽ giúp doanh nghiệp có dòng vốn luân chuyển tốt, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận vốn lưu động của ngân hàng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Hòa cũng đề cập vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp giấy phép trong quá trình làm hồ sơ, chẳng hạn các doanh nghiệp muốn vay để xây nhà máy, nhưng các thủ tục về đất đai chưa giải quyết xong cũng rất khó để hoàn thiện hồ sơ vay vốn…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định vấn đề về vốn cho doanh nghiệp luôn là vấn đề “nóng”, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. NHNN với tư cách là cơ quan quản lý, có trách nhiệm và chức năng điều hành chính sách tiền tệ, sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng. Phó Thống đốc cho biết, sau ba tháng đầu năm 2024, tổng huy động vốn của nền kinh tế đạt 13,73 triệu tỷ đồng, sẵn sàng nguồn vốn cho bất kỳ nhu cầu vay vốn nào.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc nhấn mạnh, việc tìm kiếm giải pháp khơi thông nguồn vốn là cần thiết, nhưng không thể hạ chuẩn quy định về điều kiện hỗ trợ tín dụng; không vốn ồ ạt đẩy mạnh tín dụng, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế chung của đất nước. NHNN thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn yêu cầu giảm lãi suất, tuy nhiên, chính sách về lãi suất phải được tính toán hài hòa trên tinh thần tháo gỡ khó khăn cho cả doanh nghiệp và ngành ngân hàng.

NHNN sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu, đề xuất những chính sách mới để ổn định kinh tế vĩ mô, sử dụng các công cụ của NHNN để ổn định tỷ giá, đồng thời đảm bảo an toàn hệ thống, đảm bảo chất lượng và an toàn tín dụng. Các NHNN chi nhánh cần chủ động đề xuất, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hội thảo để lắng nghe, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy vay vốn tín dụng.

Phó Thống đốc yêu cầu các NHTM cần có trách nhiệm chia sẻ với nền kinh tế, với khách hàng, doanh nghiệp, tiếp tục khắc phục các rào cản liền quan đến hành chính như thủ tục, thời gian, quy trình,… để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn tín dụng…

Theo SBV
Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay