Chủ nhật, 25/05/2025
   

Quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật kho tiền, xe chở tiền của tổ chức tín dụng

Ngày 29/12/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 23/2023/TT-NHNN quy định tiêu chuẩn kỹ thuật kho tiền và xe chở tiền của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư số 23/2023/TT-NHNN có hiệu lực thi hành từ 12/02/2024.
xe chở tiền
Hình ảnh minh họa xe chở tiền (Nguồn: Internet)

Theo đó, Thông tư số 21/2023/TT-NHNN được áp dụng đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Trong đó, quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật kho tiền tại trụ sở chính, chi nhánh, của tổ chức tín dụng và trụ sở của chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Đồng thời, quy định tiêu chuẩn kỹ thuật xe chờ tiền, tài sàn quý, giấy tờ có giá của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Cụ thể, kho tiền được xây dựng trong trụ sở của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, với diện tích sử dụng đáp ứng yêu cầu bảo quản tiền, tài sản quý và giấy tờ có giá.

Trường hợp xây dựng kho tiền ở địa điểm ngoài trụ sở tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Tổng Giám đốc (Giám đốc) tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định việc xây dựng. Tuy nhiên, kho tiền phải có vị trí hợp lý, đảm bảo thuận tiện cho hoạt động kho qũy được khép kín, an toàn.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài làm dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn phải sử dụng gian kho có cửa riêng theo tiêu chuẩn cửa kho tiền hoặc kho riêng biệt; hoặc trang bị tủ, két sắt riêng đặt trong kho, gian kho để làm dịch vụ bảo quản tài sản.

Về kết cấu, tiêu chuẩn kỹ thuật kho tiền, có nền, tường và trần kho bằng bê tông cốt thép liên kết với nhau thành một khối hộp và phải đảm bảo các tiêu chuẩn.

Thứ 1, mặt nền kho tiền bằng phẳng. Nền kho từ trên xuống gồm các lớp: Lớp bề mặt chống trượt, chịu nén, va đập; bê tông cốt thép; bê tông đá; cát vàng; đất tự nhiên và được xử lý chống mối, chống ẩm.

Trong trường hợp kho tiền xây dựng ở trên tầng thì nền kho phải có tiêu chuẩn kỹ thuật như trần kho, nhưng có thêm lớp bề mặt chống trượt, chịu nén, va đập.

Thứ 2, tường kho có chiều cao phù hợp với chiều cao của tầng trụ sở nơi xây dựng kho tiền.

Thứ 3, trần kho bằng bê tông cốt thép liền khối.

Thứ 4, hành lang bảo vệ kho tiền (nếu có) có cửa riêng và lắp đặt hệ thống báo động chống đột nhập.

Thứ 5, ô thông gió được bố trí tại tường kho, tường gian kho và gian đệm (nếu có).

Thứ 6, thang máy vận chuyển lắp đặt cho kho tiền xây dựng ở tầng trên hoặc tầng hầm để vận chuyển tiền, tài sản quý và giấy tờ có giá.

Kho tiền tại trụ sở chính, chi nhánh của tổ chức tín dụng và trụ sở của chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu được quy định tại Phụ lục I.

Về xe ô tô chở tiền có khoang chở tiền, tài sản quý và giấy tờ có giá, được trang bị thiết bị chữa cháy, thiết bị định vị giám sát hành trình (nếu có) và có chỗ cho lực lượng áp tải, bảo vệ.

Trong đó, khoang chở tiền đối với xe tải được đóng thùng kín, có 3 lớp. Lớp ngoài và lớp trong bằng thép chống gỉ hoặc thép được xử lý chống gỉ dày tối thiểu 1mm (đối với lớp ngoài) và tối thiểu 2mm (đối với lớp trong). Lớp giữa là vật liệu chống cháy và cửa khoang chở tiền có 01 lớp cánh.

Đối với các loại xe khác được đóng thùng kín, có 3 lớp (không tính lớp vỏ xe theo nguyên gốc của nhà sản xuất). Lớp ngoài và lớp trong bằng thép chống gỉ hoặc thép được xử lý chống gỉ dày tối thiểu 1mm (đối với lớp ngoài) và tối thiểu 2mm (đối với lớp trong). Lớp giữa là vật liệu chống cháy và cửa khoang chở tiền có 02 lớp cánh, trong đó lớp cánh ngoài sử dụng cửa xe theo nguyên gốc của nhà sản xuất.

Trường hợp khoang chở tiền thiết kế ô cửa sổ nhìn sang buồng lái thì kết cấu ô cửa có hai lớp, với lớp trong chắn song thép đứng phi 12, cách đều nhau không quá 60mm, lớp ngoài vật liệu trong suốt và lưới thép.

Lớp cửa khoang chở tiền có bản lề, then và khóa chắc chắn (khóa nhíp hoặc khóa số cơ, khóa số điện tử), kích thước thuận tiện cho việc bốc xếp. Khoang chở tiền được trang bị đèn chiếu sáng, thiết bị báo động chống đột nhập, thiết bị báo cháy, camera (nếu có).

Chi tiết Thông tư số 23/2023/TT-NHNN xem tại đây.

T.H

  • MB nhận giải 'Ngân hàng ngoại hối tốt nhất Việt Nam'

    MB nhận giải 'Ngân hàng ngoại hối tốt nhất Việt Nam'

    MB lần thứ hai nhận giải "Ngân hàng ngoại hối tốt nhất Việt Nam" tại lễ trao giải Transaction Banking Awards 2025, do The Asian Banker tổ chức ngày 22/5 ở Jakarta, Indonesia.

  • VietABank và E.SUN Bank ký kết hợp tác chiến lược

    VietABank và E.SUN Bank ký kết hợp tác chiến lược

    Ngày 22/05/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) và Ngân hàng Thương Mại TNHH E.SUN (E.SUN Bank) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và tài trợ vốn, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức tài chính uy tín.

  • Cán Bộ Agribank Vũng Tàu kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo gần 7 tỷ đồng

    Cán Bộ Agribank Vũng Tàu kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo gần 7 tỷ đồng

    Ngày 19/5/2025, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu (Agribank Vũng Tàu) đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng, góp phần bảo vệ tài sản và đảm bảo an toàn tài chính cho khách hàng.

  • Vietcombank tiếp tục cảnh báo lừa đảo mạo danh mở thẻ tín dụng

    Vietcombank tiếp tục cảnh báo lừa đảo mạo danh mở thẻ tín dụng

    Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tiếp tục cảnh báo về việc xuất hiện và gia tăng các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, mạo danh nhân viên ngân hàng để chào mời khách hàng mở thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ phi vật lý.

  • VNBA lấy ý kiến hội viên về dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 31

    VNBA lấy ý kiến hội viên về dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 31

    Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có công văn gửi Tổng Giám đốc các tổ chức hội viên để lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 31/2018/TT-NHNN (Thông tư 31) hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với đầu tư ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí.

  • AI - cú hích mới cho báo cáo phát triển bền vững của ngân hàng

    AI - cú hích mới cho báo cáo phát triển bền vững của ngân hàng

    Trao đổi tại Tọa đàm “Thực hành Báo cáo Phát triển bền vững trong lĩnh vực ngân hàng với giải pháp AI” do Thời báo Ngân hàng phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức sáng 21/5, bà Ngô Thúy Phượng - Phó Ban Chiến lược, Thư ký Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết, số lượng doanh nghiệp công bố báo cáo phát triển bền vững đến nay vẫn còn hạn chế với chỉ 33 doanh nghiệp thực hiện, công bố tính đến cuối năm 2024.

  • ABBank tìm đối tác kiểm thử xâm nhập hệ thống Công nghệ Thông tin

    ABBank tìm đối tác kiểm thử xâm nhập hệ thống Công nghệ Thông tin

    Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) mời các nhà thầu có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm tham gia chào giá cạnh tranh gói cung cấp dịch vụ kiểm thử xâm nhập hệ thống Công nghệ Thông tin của ngân hàng.

  • Định danh phong cách cùng tài khoản siêu đẹp của Sacombank

    Định danh phong cách cùng tài khoản siêu đẹp của Sacombank

    Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực tài chính cá nhân hoá khi chính thức mở rộng và nâng cấp dịch vụ “Tài khoản siêu đẹp”, với nhiều cải tiến đột phá, mang đến trải nghiệm mới mẻ và độc đáo cho khách hàng.

  • MB số hóa toàn diện để tái định nghĩa ngân hàng

    MB số hóa toàn diện để tái định nghĩa ngân hàng

    Thay đổi toàn diện cách tuyển dụng, phá bỏ giới hạn truyền thống, MB tái định nghĩa ngân hàng bằng nền tảng dữ liệu thông minh.

  • Sacombank bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc mới

    Sacombank bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc mới

    Hội đồng quản trị Sacombank đã thông qua quyết định thôi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của bà Nguyễn Đức Thạch Diễm và tuyển dụng, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nhung làm Quyền Tổng giám đốc.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay