Thứ năm, 11/09/2025
   

Quy định mới về đầu tư, hỗ trợ và quản lý vốn Nhà nước tại Co-opBank

Theo điều 57 của Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới được ban hành quy định: Việc đầu tư, hỗ trợ và quản lý vốn Nhà nước tại Ngân hàng Hợp tác xã (Co-opBank) được thực hiện theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định đối với tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tại Luật này

Sáng ngày 14/6/2025, với đại đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Luật mới mở rộng quyền tự chủ cho doanh nghiệp nhà nước, nhất là trong việc quyết định chế độ tiền lương, thưởng, sử dụng tài sản và hoạt động đầu tư kinh doanh.

Đặc biệt theo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới được Quốc hội thông qua, tại điều 57 của Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp quy định: "Việc đầu tư, hỗ trợ và quản lý vốn Nhà nước tại Ngân hàng Hợp tác xã được thực hiện theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định đối với tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tại Luật này".

vốn nhà nước

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho biết, bám sát nguyên tắc tăng cường phân cấp, phân quyền cho doanh nghiệp, không can thiệp vào hoạt động quản trị của doanh nghiệp, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát, chỉnh lý dự thảo Luật để thể hiện rõ quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước.

Tại điều 57 của Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp quy định: Việc đầu tư, hỗ trợ và quản lý vốn Nhà nước tại Ngân hàng Hợp tác xã (Co-opBank) được thực hiện theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định đối với tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tại Luật này. Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan rà soát, chỉnh lý, bổ sung nội dung “đầu tư, hỗ trợ” của nhà nước đối với Co-opBank tại Điều 57 của dự thảo Luật.

Cụ thể, doanh nghiệp nhà nước được quyết định hoặc điều chỉnh chiến lược kinh doanh, kế hoạch kinh doanh hằng năm; Quyết định huy động vốn; Quyết định bảo lãnh cho cho công ty do doanh nghiệp nắm giữ trên 50% vốn điều lệ vay vốn với tổng giá trị các khoản bảo lãnh không vượt quá giá trị vốn góp thực tế của doanh nghiệp tại thời điểm bảo lãnh.

Doanh nghiệp cũng được quyết định cho công ty do doanh nghiệp nắm giữ trên 50% vốn điều lệ vay vốn với tổng giá trị các khoản cho vay đối với từng công ty không vượt quá giá trị vốn góp thực tế của doanh nghiệp tại thời điểm cho vay; Được quyết định chủ trương đầu tư hoặc quyết định đầu tư theo các hình thức đầu tư quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật khác có liên quan; Quyết định tiền lương, thù lao, tiền thưởng...

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định tại dự thảo Luật thể hiện sự cân bằng giữa việc tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp với việc bảo đảm vai trò quản lý của Nhà nước với vai trò chủ sở hữu ở mức độ phù hợp.

Được biết, Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước có 8 Chương, 59 Điều. So với quy định hiện hành, Luật đã cắt giảm khoảng 30% thủ tục hành chính cho doanh nghiệp Nhà nước như: Phê duyệt chiến lược kinh doanh 5 năm; Phê duyệt kế hoạch sản xuất - kinh doanh hàng năm; Phê duyệt phương án huy động vốn lớn hơn 50% vốn chủ sở hữu trên báo cáo tài chính; trường hợp huy động vốn có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần; khoản vay nước ngoài; Phê duyệt quỹ tiền lương, thù lao của người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên; Ban hành Điều lệ của doanh nghiệp; Phê duyệt Báo cáo tài chính...

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2025.

Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp số 69/2014/QH13 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

  • Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+

    Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+

    Tạp chí Global Finance mới đây đã công bố danh sách các Thống đốc Ngân hàng Trung ương đạt mức xếp hạng cao nhất, gồm “A+”, “A” hoặc “A-”, trong Báo cáo Xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025. Trong đó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+.

  • MB lan tỏa giá trị nhân văn qua mạng xã hội thiện nguyện đầu tiên của Việt Nam

    MB lan tỏa giá trị nhân văn qua mạng xã hội thiện nguyện đầu tiên của Việt Nam

    Ra mắt từ năm 2021 dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, Nền tảng Thiện nguyện do Ngân hàng TMCP Quân đội phát triển đã mở ra một hướng đi mới cho hoạt động thiện nguyện cộng đồng trong thời đại số. Với thiết kế như một mạng xã hội thu nhỏ, chỉ cần vài thao tác người dùng đã có thể khởi tạo chiến dịch gây quỹ, đồng thời sở hữu tài khoản thiện nguyện minh bạch với cơ chế sao kê tự động và cập nhật theo thời gian thực.

  • Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ

    Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ

    Ông Nguyễn Tuấn Nam, Trưởng phòng Thư ký, Văn phòng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Phó Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ.

  • VietinBank triển khai chiến dịch “Trao tay thế hệ – Tiếp lửa tự hào”

    VietinBank triển khai chiến dịch “Trao tay thế hệ – Tiếp lửa tự hào”

    80 năm kể từ khi Tuyên ngôn Độc lập vang lên tại quảng trường Ba Đình, dân tộc Việt Nam đã viết nên hành trình lịch sử tự hào. Trong dòng chảy ấy, VietinBank đồng hành gần 4 thập kỷ, trở thành điểm tựa tài chính, tinh thần của hàng triệu người.

  • BVBank triển khai loạt ưu đãi tài chính cho hộ kinh doanh, SME

    BVBank triển khai loạt ưu đãi tài chính cho hộ kinh doanh, SME

    BVBank cho vay theo dòng tiền thực tế, cấp vốn với hạn mức 1,5 tỷ, vay bất động sản làm mặt bằng giúp hộ kinh doanh, SME tiếp cận vốn linh hoạt và thuận tiện.

  • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam họp quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến thị trường vàng

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam họp quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến thị trường vàng

    Nhằm triển khai ngay chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2025 và Công điện số 159/CĐ-TTg ngày 07/9/2025 về định hướng điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, ngày 09/9/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng (TCTD), doanh nghiệp để quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến thị trường vàng và triển khai Nghị định 232/2025/NĐ-CP.

  • OCB liên tiếp nằm trong top doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

    OCB liên tiếp nằm trong top doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

    Trong năm tài chính 2024, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã đóng góp 1.183 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Đây là năm thứ hai liên tiếp ngân hàng vượt mốc 1.000 tỷ đồng, đồng thời cũng đánh dấu nhiều năm liền OCB góp mặt trong danh sách các doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Việt Nam.

  • Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế định kỳ tháng 9/2025

    Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế định kỳ tháng 9/2025

    Từ ngày 07–08/09/2025, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) định kỳ tại Basel, Thuỵ Sĩ. Cùng tham dự có Lãnh đạo và cán bộ của Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Dự báo, thống kê - Ổn định tiền tệ, tài chính, Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng và Văn phòng NHNN.

  • Co-opBank lan tỏa yêu thương trong ngày khai giảng năm học mới 2025 - 2026

    Co-opBank lan tỏa yêu thương trong ngày khai giảng năm học mới 2025 - 2026

    Trong không khí rộn ràng của ngày khai giảng năm học mới 2025 - 2026, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) cùng các chi nhánh trên toàn quốc đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, trao tặng hàng nghìn phần quà và học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

  • BAC A BANK tuyển dụng tháng 9/2025

    BAC A BANK tuyển dụng tháng 9/2025

    Ngân hàng BAC A BANK hiện đang tuyển dụng nhiều vị trí trên toàn quốc, bao gồm Giám Đốc Phòng Giao Dịch; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm; Phó Giám đốc PGD Phụ Trách Vận hành; Trưởng Phòng Kinh doanh...với mức lương cạnh tranh và phát triển sự nghiệp lâu dài.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay