Thứ tư, 15/04/2026
   

Quý 1/2023, VietCapitalBank đạt tăng trưởng tín dụng hơn 5% và lượng khách hàng hàng mới tăng gấp đôi cùng kỳ

Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) vừa cho biết, nhờ các chính sách ưu đãi mạnh lãi suất để đồng hành cùng khách hàng nên dư nợ tín dụng của ngân hàng vẫn tăng 5% so với cuối năm 2022 (toàn ngành chỉ tăng 2,06%) và tăng 8% so với cùng kỳ.

Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) vừa cho biết, nhờ các chính sách ưu đãi mạnh lãi suất để đồng hành cùng khách hàng nên dư nợ tín dụng của ngân hàng vẫn tăng 5% so với cuối năm 2022 (toàn ngành chỉ tăng 2,06%) và tăng 8% so với cùng kỳ.

Theo đó, tính đến 31/3/2023, tổng tài sản của Ngân hàng đạt 78.600 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2022. Huy động vốn từ các tổ chức kinh tế (không bao gồm các tổ chức tín dụng) và dân cư đạt hơn 62 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với quý 1/2022 và củng cố vững chắc thanh khoản của Ngân hàng. Tín dụng tăng trưởng 5% so với cuối năm 2022, cao gấp hơn 2 lần mức tăng trung bình của toàn ngành, và tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng.

Chia sẻ về hoạt động 3 tháng đầu năm, lãnh đạo VietCapitalBank cho biết, những diễn biến nóng của lãi suất ở quý 4/2022 và thách thức, khó khăn trong nền kinh tế đã phản ánh và tác động rõ ràng vào tình hình hoạt động của các ngân hàng, trong đó có Bản Việt.

Cụ thể trong quý, Ngân hàng tiếp tục chính sách thận trọng với thanh khoản nhằm bảo đảm an toàn hoạt động trong điều kiện cạnh tranh huy động vốn tuy có hạ nhiệt nhưng vẫn còn nóng. VietCapitalBank luôn duy trì tỷ lệ vốn huy động cao so với dư nợ, chuẩn bị nguồn vốn mua lại các đợt trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi đã phát hành (trong kỳ Ngân hàng đã mua lại trước hạn hơn 1.300 tỷ đồng trái phiếu và thanh toán 600 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi đến hạn).

Lãi suất bình quân huy động vốn rất cao so với cùng kỳ năm trước, mặc dù có xu hướng giảm rõ do các đợt điều chỉnh giảm lãi suất của Ngân hàng nhưng tốc độ giảm chậm hơn lãi suất cho vay. Ở đầu ra, trước tình hình kinh tế nhiều thách thức, khó khăn, nhu cầu tín dụng yếu so với cùng kỳ năm trước, nên ngay từ cuối 2022 Ngân hàng đã xây dựng và triển khai các chương trình, chính sách ưu đãi lãi suất tín dụng nhằm đồng hành cùng với khách hàng. Mức lãi suất ưu đãi đã giảm từ 1,5% - 2%/năm song song với các chính sách giảm phí dịch vụ cho nhiều khách hàng. Có khoảng 25% danh mục dư nợ tín dụng của VietCapitalBank đã áp dụng các chính sách ưu đãi này - kéo giảm thu nhập lãi thuần xuống thấp. Tác động này khiến lợi nhuận quý 1/2023 của VietCapitalBank chỉ đạt 26 tỷ đồng, thấp hơn so với cùng kỳ.

Mặc dù có nhiều thách thức nhưng ban lãnh đạo ngân hàng vẫn thấy được cơ hội phục hồi của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm và đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 10% so 2021 như đã trình tại Đại hội đồng cổ đông ngày 26/4, Ngân hàng cũng đã báo cáo về việc triển khai kế hoạch tăng vốn 2022, theo đó việc chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 15% và quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 4:1, dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2023.

Đồng thời, VietCapitalBank cũng đã được cổ đông thông qua phương án chia cổ phiếu thưởng đợt này với tỷ lệ 10% và Esop 150 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ trong năm 2024 lên 5.803 tỷ đồng. Phương án tăng vốn được Đại hội đồng cổ đông thông qua lần này sẽ giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh trên thị trường cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đối với mảng ngân hàng số, VietCapitalBank tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt của người dân. Các tiện ích mới liên tục được cập nhật để tạo sự giao dịch thuận tiện cho người dân và các hộ kinh doanh. Trong quý 1, số lượng khách hàng mới trên Ngân hàng số Digimi tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ 2022, số lượng giao dịch và giá trị giao dịch tăng lần lượt 56% và 15%.

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, đại diện Ban lãnh đạo Ngân hàng nhấn mạnh sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực, công nghệ một cách hiệu quả để hoạt động chuyển đổi số có chỉ số sinh lời tốt và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

(Nguồn: VietCapitalBank)

  • MB thông báo thay đổi địa điểm Chi nhánh Gia Định

    MB thông báo thay đổi địa điểm Chi nhánh Gia Định

    Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố thông tin về việc thay đổi địa điểm Chi nhánh Gia Định tại TP. Hồ Chí Minh, từ số 3 sang số 11 Hoàng Hoa Thám, phường Gia Định, theo chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 và phù hợp quy định tại Thông tư 61/2025/TT-NHNN.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 4/2026

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 4/2026

    IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 vào khoảng 3%-3,3%; Tiêu dùng suy giảm, lạm phát gia tăng, FED có thể sẽ không cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2026. Trong nước, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 2026: Hiện đại hóa, cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng theo hướng bền vững; Kết quả hoạt động kinh doanh ngân hàng quý I/2026 cải thiện so với quý trước nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 4/2026.

  • Hệ thống ngân hàng phát triển mạnh mẽ, đồng hành cùng các tập đoàn kinh tế vươn tầm

    Hệ thống ngân hàng phát triển mạnh mẽ, đồng hành cùng các tập đoàn kinh tế vươn tầm

    Ngày 13/4, tại Hội thảo “40 năm Đổi mới: Vai trò dẫn dắt của các tập đoàn kinh tế” do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định các tập đoàn kinh tế luôn giữ vai trò “đầu tàu”, dẫn dắt và tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế đất nước suốt 40 năm Đổi mới.

  • Nam A Bank giảm lãi suất cho vay lên đến 3%

    Nam A Bank giảm lãi suất cho vay lên đến 3%

    Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam A Bank) vừa chính thức điều chỉnh lãi suất mới với mức lãi suất cho vay giảm đến 3%/năm, lãi suất huy động giảm đến 0,5%/năm. Hoạt động này hưởng ứng kịp thời chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc kéo giảm mặt bằng lãi suất thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn với chi phí hợp lý trong giai đoạn nền kinh tế đang nỗ lực duy trì đà tăng trưởng.

  • Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

    Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

    Sáng ngày 13/4/2026, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã tiếp và làm việc với đoàn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ông Bhargav Dasgupta, Phó Chủ tịch ADB phụ trách khu vực tư nhân, phát triển thị trường và quan hệ đối tác công – tư dẫn đầu. Tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn của NHNN.

  • ABBank lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường

    ABBank lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường

    Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường Việt Nam trên hệ thống Fx Matching, theo công bố từ London Stock Exchange Group (LSEG) tại Vietnam FX Awards 2026. Giải thưởng khẳng định năng lực thanh khoản vượt trội và vị thế ngày càng vững chắc của ABBank trên thị trường liên ngân hàng.

  • Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026

    Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026

    Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có sự phân hóa, nguy cơ lạm phát quay trở lại; Xung đột Trung Đông & giá năng lượng là nhân tố làm gia tăng lạm phát ngắn hạn và đe dọa triển vọng tăng trưởng toàn cầu; Kinh tế Việt Nam quý I/2026 thể hiện sức chống chịu tuyệt vời, được củng cố bởi các nền tảng sản xuất và tiêu dùng nội địa;.Lãi suất liên ngân hàng tăng về cuối quý, Lãi suất huy động theo xu hướng tăng lan tỏa... Đây là những thông tin chính trong Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026.

  • TS. Cấn Văn Lực: Tăng nguồn lực để VAMC "khơi thông" điểm nghẽn tín dụng

    TS. Cấn Văn Lực: Tăng nguồn lực để VAMC "khơi thông" điểm nghẽn tín dụng

    Sau hơn một thập kỷ hoạt động và đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định hệ thống ngân hàng, VAMC đã xử lý khối lượng nợ xấu rất lớn, lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng cần sớm tăng vốn điều lệ và tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, đặc biệt là quyền thu giữ tài sản bảo đảm, nhằm giúp VAMC phát huy tối đa năng lực tài chính và vai trò trong xử lý nợ xấu.

  • Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB)

    Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB)

    Ngày 10/4, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB). Buổi làm việc tập trung trao đổi về thành tựu phát triển hệ thống thanh toán tại Việt Nam, công tác đảm bảo an ninh mạng và các định hướng hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian tới.

  • Co-opBank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ QTDND và khách hàng

    Co-opBank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ QTDND và khách hàng

    Thực hiện chủ trương của Chính phủ, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc giảm mặt bằng lãi suất nhằm ổn định nền kinh tế, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) đã nhanh chóng triển khai điều chỉnh giảm lãi suất huy động trên nhiều kỳ hạn.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay