Thứ hai, 13/04/2026
   

Lạm phát của Nhật Bản giảm nhẹ từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ

Ngày 24/3, Chính phủ Nhật Bản công bố các số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi trong tháng 2 tăng 3,1%, tức là đã giảm nhẹ từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ nhờ các trợ cấp của chính phủ về giá các mặt hàng cơ bản.

Ngày 24/3, Chính phủ Nhật Bản công bố các số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi trong tháng 2 tăng 3,1%, tức là đã giảm nhẹ từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ nhờ các trợ cấp của chính phủ về giá các mặt hàng cơ bản.

Đây là lần đầu tiên sau 13 tháng, tốc độ tăng của lạm phát có xu hướng chậm lại ở Nhật Bản - một tin mừng cho Thủ tướng Fumio Kishida trước thềm cuộc bầu cử địa phương.

Lạm phát hiện vẫn cao hơn mục tiêu 2% mà Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đặt ra trong gần 1 năm, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với sức ép phải rút lại chính sách kích thích tiền tệ khi thống đốc mới sẽ nhậm chức từ tháng 4.

Tuy nhiên, theo Bộ Các vấn đề đối nội và truyền thông, CPI lõi (không tính các mặt hàng tươi sống có giá biến động) lẽ ra đã tăng khoảng 4,2% trong tháng 2 nếu chính phủ không trợ cấp giá điện và khí đốt.

Tháng 1/2023, chỉ số này đã tăng 4,2%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1981, cho thấy sự nhạy cảm của Nhật Bản trước giá năng lượng và hàng hóa, trong khi đồng Yen mất giá càng làm tăng chi phí nhập khẩu.

Các hộ gia đình Nhật ngày càng cảm thấy dễ tổn thương khi giá lương thực hằng ngày tăng vì các công ty tiếp tục chuyển chi phí nguyên liệu đầu vào cao sang người tiêu dùng. Tăng lương mạnh kịp lạm phát đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Giá lương thực đã tăng 7,8%, mức tăng mạnh nhất trong gần 47 năm, và giá nhiên liệu đầu vào và vận tải cao đã khiến một loạt sản phẩm từ hamburger đến chocolate trở nên đắt đỏ hơn. Giá trứng tăng 19,9% vì những lo ngại nguồn cung liên quan đến cúm gia cầm.

Tuần trước, Chính phủ Nhật Bản đã thông báo gói hỗ trợ giảm lạm phát trị giá 2.000 tỷ Yen (15 tỷ USD), bao gồm cả hỗ trợ tiền mặt cho gia đình có thu nhập thấp. Nhờ vậy, giá năng lượng giảm 0,7%, lần đầu tiên giảm trong 2 năm qua. Hóa đơn điện giảm 5,5% trong khi giá khí đốt tăng 16,6% song mức tăng này chỉ bằng một nửa so với mức tăng của tháng trước.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu Meiji Yasuda, ông Yuichi Kodama dự báo giá lương thực sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, sức ép lạm phát vẫn cao nhưng lương cũng sẽ tăng nên tiêu dùng sẽ được hỗ trợ. Theo ông, thời gian khó khăn sẽ kéo dài đến mùa Hè, sau đó lạm phát sẽ giảm vì đà tăng giá dầu thô và đà mất giá của đồng yen đã dừng, trong khi giá lương thực sẽ ổn định.

Theo Vietnam+

  • Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

    Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

    Sáng ngày 13/4/2026, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã tiếp và làm việc với đoàn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ông Bhargav Dasgupta, Phó Chủ tịch ADB phụ trách khu vực tư nhân, phát triển thị trường và quan hệ đối tác công – tư dẫn đầu. Tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn của NHNN.

  • ABBank lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường

    ABBank lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường

    Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa lọt Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường Việt Nam trên hệ thống Fx Matching, theo công bố từ London Stock Exchange Group (LSEG) tại Vietnam FX Awards 2026. Giải thưởng khẳng định năng lực thanh khoản vượt trội và vị thế ngày càng vững chắc của ABBank trên thị trường liên ngân hàng.

  • Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026

    Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026

    Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có sự phân hóa, nguy cơ lạm phát quay trở lại; Xung đột Trung Đông & giá năng lượng là nhân tố làm gia tăng lạm phát ngắn hạn và đe dọa triển vọng tăng trưởng toàn cầu; Kinh tế Việt Nam quý I/2026 thể hiện sức chống chịu tuyệt vời, được củng cố bởi các nền tảng sản xuất và tiêu dùng nội địa;.Lãi suất liên ngân hàng tăng về cuối quý, Lãi suất huy động theo xu hướng tăng lan tỏa... Đây là những thông tin chính trong Thông tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ quý I/2026.

  • Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB)

    Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB)

    Ngày 10/4, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB). Buổi làm việc tập trung trao đổi về thành tựu phát triển hệ thống thanh toán tại Việt Nam, công tác đảm bảo an ninh mạng và các định hướng hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian tới.

  • Vietcombank nhận hai giải thưởng về giao dịch ngoại hối tại LSEG Vietnam FX Awards 2026

    Vietcombank nhận hai giải thưởng về giao dịch ngoại hối tại LSEG Vietnam FX Awards 2026

    Tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards diễn ra vào ngày 8/4/2026, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Tập đoàn Giao dịch Chứng khoán London (LSEG) trao hai danh hiệu: “Best FXall Taker” và “Top 5 Matching Volume Traded”. Kết quả này được ghi nhận dựa trên dữ liệu thống kê doanh số giao dịch thực tế trên hệ thống khớp giá tự động FXall và FX Matching của LSEG trong năm 2025, qua đó phản ánh quy mô và hoạt động giao dịch ngoại tệ của ngân hàng này trên thị trường tài chính.

  • TPBank trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019

    TPBank trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ trải nghiệm khách hàng quốc tế ICXS2019

    Mới đây, TPBank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) cấp chứng chỉ International Customer Experience Standard 2019 (ICXS2019), đồng thời đạt bậc xếp hạng cao nhất “International Excellence”. Kết quả này phản ánh hành trình chuyển đổi toàn diện của ngân hàng, nơi trải nghiệm khách hàng được đặt vào trung tâm trong mọi hoạt động vận hành.

  • SACOMBANK giảm đồng loạt lãi suất huy động và cho vay, hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn

    SACOMBANK giảm đồng loạt lãi suất huy động và cho vay, hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn

    Ngay sau cuộc họp triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và cho vay trên nhiều kỳ hạn, áp dụng từ ngày 10/4/2026.

  • BIDV ra mắt thẻ JCB Hybrid, tích hợp ghi nợ và tín dụng

    BIDV ra mắt thẻ JCB Hybrid, tích hợp ghi nợ và tín dụng

    Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa giới thiệu thẻ BIDV JCB Hybrid, sản phẩm tích hợp đồng thời hai chức năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một thẻ vật lý. Giải pháp này hướng tới đơn giản hóa trải nghiệm thanh toán, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn nguồn tiền phù hợp cho từng giao dịch.

  • Agribank đồng hành “Thanh âm kỷ nguyên mới”

    Agribank đồng hành “Thanh âm kỷ nguyên mới”

    Trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII, tối 11/4/2026 tại Quảng Ninh, chương trình nghệ thuật “Thanh âm kỷ nguyên mới” diễn ra với sự đồng hành của Agribank đã tạo nên một không gian giao thoa giữa báo chí và nghệ thuật, nơi những giá trị truyền thống được kết nối với tinh thần đổi mới, góp phần lan tỏa khát vọng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

  • Vietcombank điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại Trụ sở chính

    Vietcombank điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại Trụ sở chính

    Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại một số đơn vị thuộc Trụ sở chính, tiếp tục triển khai chủ trương luân chuyển cán bộ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay