Thứ tư, 10/06/2026
   

Lãi suất cho vay trước một mục tiêu có phần “phi thực tế”

Trong lộ trình xây dựng dự thảo Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2015 của Chính phủ, các đầu mối chức năng đang tiếp tục có ý kiến về các nội dung cụ thể để cùng hoàn thiện.

Trong lộ trình xây dựng dự thảo Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2015 của Chính phủ, các đầu mối chức năng đang tiếp tục có ý kiến về các nội dung cụ thể để cùng hoàn thiện.

Theo báo cáo tập hợp ý kiến các bộ, ngành mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, giảm lãi suất cho vay là một mục tiêu nhận được ý kiến và lập luận từ Ngân hàng Nhà nước .

Dự thảo có nêu mục tiêu “Giảm lãi suất cho vay trung bình bằng mức so với các nước ASEAN-4”. Ngân hàng Nhà nước đề nghị bỏ mục tiêu này.

Nguyên do, thứ nhất, lãi suất cho vay của Việt Nam năm 2020 đã tương đương với các quốc gia trong khu vực có điều kiện tương đồng.

Ngoài ra, thứ hai, theo Ngân hàng Nhà nước, diễn biến lãi suất của một quốc gia tăng/giảm còn phụ thuộc lớn vào diễn biến kinh tế vĩ mô, cấu trúc nền kinh tế, năng lực cạnh tranh nội tại của từng quốc gia. Trong khi đó diễn biến kinh tế vĩ mô, cấu trúc kinh tế của Việt Nam có nhiều điểm khác biệt khá lớn so với ASEAN-4 (cấu trúc thị trường tài chính và mức độ phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng, độ mở cửa của dòng vốn, năng lực cạnh tranh và trình độ quản trị doanh nghiệp ảnh hưởng đến mức độ rủi ro trong cho vay, kỳ vọng lạm phát của nền kinh tế…).

Ở điểm trên, Ngân hàng Nhà nước giải thích cụ thể hơn: Theo xếp hạng tín nhiệm quốc gia của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm (S&P, Moody’s, Fitch Ratings), mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam thấp hơn nhóm ASEAN-4. Do đó hệ số rủi ro tín dụng của Việt Nam cao hơn các quốc gia ASEAN-4. Chính vì vậy về nguyên tắc lãi suất cho vay tại Việt Nam phải phản ánh mức độ rủi ro này nên có xu hướng phải cao hơn lãi suất cho vay của nhóm ASEAN-4.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, xét về lý thuyết kinh tế học thuần túy (Lý thuyết về điều kiện lãi suất danh nghĩa ngang bằng) đã khẳng định chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia được thể hiện bởi chính sự biến động của tỷ giá của đồng tiền của hai quốc gia đó. Vì vậy, nếu áp đặt “Giảm lãi suất cho vay trung bình bằng mức so với các nước ASEAN-4” thì cũng đồng nghĩa với việc cố định tỷ giá VND với đồng tiền của ASEAN-4. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cho rằng điều này là hoàn toàn phi thực tế trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế Việt Nam là rất lớn.

“Do đó, định hướng “Giảm lãi suất cho vay trung bình bằng mức so với các nước ASEAN-4” là trái với các nguyên lý cơ bản của kinh tế thị trường như đề cập ở trên, không phù hợp với tính chất điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phù hợp với diễn biến thị trường và tương quan cấu trúc kinh tế giữa Việt Nam với các nước ASEAN-4”, văn bản góp ý của Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Liên quan đến nội dung trên, Phụ lục 2 của dự thảo Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 có dẫn thông tin cho biết: Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), có thể thấy lãi suất cho vay của Việt Nam không cao hơn mặt bằng lãi suất cho vay của các nước trong khu vực có trình độ phát triển tương đồng.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gửi về Quốc hội cuối năm 2020 cũng nêu các dữ liệu so sánh: Tính đến tháng 7/2020, lãi suất cho vay bình quân của ASEAN-6 khoảng 5,7%/năm, ASEAN-4 khoảng 4,82%, Việt Nam 7,2%/năm. Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam (4,5%/năm) hiện thấp hơn mức lãi suất cho vay bình quân của ASEAN-4. Nếu so với các nước có trình độ phát triển tương đồng như Indonesia (9,41%), Mông Cổ (16,92%), Bangladesh (7,79%), Myanmar (14,5%), và Ấn Độ (9,05%) thì lãi suất Việt Nam chỉ ở mức trung bình.

Theo SBV

  • ACB ra mắt tính năng "Đóng góp xanh" trên ứng dụng ACB ONE, kết nối người dùng với các dự án bảo tồn thiên nhiên

    ACB ra mắt tính năng "Đóng góp xanh" trên ứng dụng ACB ONE, kết nối người dùng với các dự án bảo tồn thiên nhiên

    Ngày 04/6/2026, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) chính thức triển khai sáng kiến "Đóng góp xanh" (Green Contribution) trên ứng dụng ACB ONE, phối hợp cùng Quỹ Bảo tồn Động thực vật Hoang dã Việt Nam (Conservation Vietnam). Đây là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 33 năm thành lập ACB (1993–2026), nằm trong chiến lược phát triển bền vững theo mô hình tạo giá trị chung (CSV) của ngân hàng.

  • Sacombank giới thiệu giải pháp thanh toán xuyên biên giới VIETQRGlobal tại Lễ hội Tài chính số 2026

    Sacombank giới thiệu giải pháp thanh toán xuyên biên giới VIETQRGlobal tại Lễ hội Tài chính số 2026

    Trong khuôn khổ Lễ hội Tài chính số 2026 diễn ra ngày 6-7/6/2026 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (Sacombank) tham gia tại khu vực Payment Zone - Thanh toán xuyên biên giới, tập trung giới thiệu giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới VIETQRGlobal.

  • Thúc đẩy tín dụng xanh từ kinh nghiệm quốc tế đến thực tiễn Việt Nam

    Thúc đẩy tín dụng xanh từ kinh nghiệm quốc tế đến thực tiễn Việt Nam

    Phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và thực thi các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành Ngân hàng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng nguồn vốn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

  • EVF thành lập Ban Chính sách hoạt động trực thuộc Khối Pháp chế và Tuân thủ

    EVF thành lập Ban Chính sách hoạt động trực thuộc Khối Pháp chế và Tuân thủ

    Ngày 01/6/2026, tại Hội sở, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) công bố quyết định thành lập Ban Chính sách hoạt động, trực thuộc Khối Pháp chế và Tuân thủ, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự phụ trách. Ban Chính sách hoạt động được giao nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản, quy trình của công ty.

  • Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

    Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

    Sáng 09/6/2026, phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Tham dự Phiên khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmão. Sự kiện còn có sự tham dự của lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn; các nhà ngoại giao quốc tế; các chuyên gia học giả khu vực và quốc tế.

  • Moody's duy trì định hạng Ba2 cho BIDV với triển vọng Tích cực

    Moody's duy trì định hạng Ba2 cho BIDV với triển vọng Tích cực

    Ngày 29/5/2026, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody's đã phát hành báo cáo định hạng tín nhiệm mới nhất đối với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Theo đó, định hạng tiền gửi dài hạn và định hạng nhà phát hành dài hạn của BIDV được duy trì ở mức Ba2, triển vọng Tích cực.

  • HDBank tung gói tín dụng “SME Linh hoạt” quy mô 30.000 tỷ đồng

    HDBank tung gói tín dụng “SME Linh hoạt” quy mô 30.000 tỷ đồng

    HDBank chính thức ra mắt giải pháp tài chính đồng bộ sản phẩm “SME Linh hoạt” kết hợp cùng gói ưu đãi lãi suất quy mô 30.000 tỷ đồng.

  • Vietcombank tham gia Hội nghị phát triển thương mại điện tử khu vực Nam Bộ năm 2026

    Vietcombank tham gia Hội nghị phát triển thương mại điện tử khu vực Nam Bộ năm 2026

    Trong hai ngày 4-5/6/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tham gia Hội nghị phát triển thương mại điện tử khu vực Nam Bộ năm 2026 với vai trò đơn vị đồng hành. Hội nghị do Bộ Công thương phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức, với chủ đề "Kết nối - Đồng hành - Nâng tầm giá trị hàng Việt".

  • Co-opBank Hà Tây chuyển giao 4 QTDND về Co-opBank Phú Thọ

    Co-opBank Hà Tây chuyển giao 4 QTDND về Co-opBank Phú Thọ

    Ngày 5/6/2026, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) tổ chức Hội nghị chuyển giao công tác chăm sóc, hỗ trợ và thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với 4 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) từ chi nhánh Hà Tây (Co-opBank Hà Tây) sang chi nhánh Phú Thọ (Co-opBank Phú Thọ).

  • Shinhan Finance chung sức phủ xanh 2.000 cây, lan tỏa giá trị xanh vì tương lai bền vững

    Shinhan Finance chung sức phủ xanh 2.000 cây, lan tỏa giá trị xanh vì tương lai bền vững

    Ngày 06/06/2026, các thành viên của Công ty Tài chính TNHH Một Thành Viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) đã trực tiếp tham gia hoạt động trồng rừng do công ty phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia tổ chức. Chương trình hướng đến mục tiêu phủ xanh 2.000 cây tại 6 cánh rừng tại Việt Nam, góp phần phục hồi hệ sinh thái tự nhiên và lan tỏa tinh thần sống xanh đến cộng đồng.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay