Thứ ba, 29/07/2025
   

Hiệp hội Ngân hàng báo cáo kết quả cuộc họp tổ chức hội viên về đồng thuận lãi suất

Ngày 19/12/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam có văn bản số 463/HHNH-PLNV gửi Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đồng thời báo cáo Thống đốc và các Phó Thống đốc về việc đồng thuận áp dụng mức lãi suất huy động tiền gửi và cho vay hỗ trợ doanh nghiệp sau 2 cuộc

Ngày 19/12/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam có văn bản số 463/HHNH-PLNV gửi Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đồng thời báo cáo Thống đốc và các Phó Thống đốc về việc đồng thuận áp dụng mức lãi suất huy động tiền gửi và cho vay hỗ trợ doanh nghiệp sau 2 cuộc họp quan trọng với các tổ chức hội viên.

Hiệp hội Ngân hàng họp thống nhất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh

Hiệp hội Ngân hàng họp các TCTD bàn về lãi suất và giải pháp hỗ trợ thanh khoản

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu sản xuất 

Theo nội dung văn bản này, Hiệp hội Ngân hàng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về giảm mặt bằng lãi suất, cung ứng vốn cho nền kinh tế, ngày 7/12/2022, Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức cuộc họp với các TCTD hội viên để kêu gọi đồng thuận áp dụng mức lãi suất huy động tiền gửi VNĐ tối đa cao nhất là 9,5%/năm (bao gồm các khoản khuyến mại).

Sau cuộc họp, Hiệp hội Ngân hàng đã có Công văn số 454/HHNH-PLNV ngày 9/12/2022 báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kết quả cuộc họp. Thống đốc đã đồng ý với chủ trương của Hiệp hội Ngân hàng về việc kêu gọi đồng thuận mức lãi suất huy động tối đa trên thị trường và sẽ xem xét tháo gỡ khó khăn (nếu có) về thanh khoản theo đề nghị của Hiệp hội Ngân hàng.

Tiếp theo cuộc họp trên, căn cứ chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, ngày 15/12/2022, Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng (TCTD) hội viên để bàn thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, với sự tham dự của Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú và lãnh đạo một số đơn vị liên quan của Ngân hàng Nhà nước.

Tại cuộc họp Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã quán triệt, chỉ đạo tất cả các TCTD căn cứ quy mô, tiềm lực giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, đồng thời lần nữa khẳng định quan điểm của Ngân hàng Nhà nước luôn sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại (NHTM), không để NHTM nào rơi vào tình trạng mất thanh khoản.

Trên cơ sở kêu gọi của Hiệp hội Ngân hàng, ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thống đốc, các NHTM đã cùng thống nhất cam kết nghiêm túc thực hiện đồng thuận lãi suất huy động VNĐ không quá 9,5%/năm tại tất cả các kỳ hạn (đã bao gồm các khoản khuyến mại). Thời gian áp dụng từ ngày 15/12/2022. Bên cạnh đó, căn cứ khả năng, năng lực tài chính của mình, tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm lãi suất cho vay, với mức giảm từ 0,5 – 2%/năm tùy từng đối tượng, trong đó tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên.

Hiệp hội Ngân hàng cho biết thêm, để thực hiện nghiêm túc thỏa thuận đã cam kết, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố phối hợp và hỗ trợ thông báo cho các chi nhánh NHTM trên địa bàn về chủ trương đồng thuận lãi suất của các NHTM (tại Hội sở chính); giám sát việc thực hiện cam kết lãi suất huy động và mức giảm lãi suất cho vay của các chi nhánh NHTM trên địa bàn.

VNBA News

  • LPBank đóng góp 50 tỷ đồng xây dựng 1.000 căn nhà tại Thái Nguyên

    LPBank đóng góp 50 tỷ đồng xây dựng 1.000 căn nhà tại Thái Nguyên

    Ngân hàng TMCP Lộc Phát (LPBank) vừa trao tặng 50 tỷ đồng để chung tay cùng Bộ Công an và tỉnh Thái Nguyên xây dựng 1.000 căn nhà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn.

  • Ngành Ngân hàng trao tặng 6 tỷ đồng khắc phục bão lũ tại Nghệ An

    Ngành Ngân hàng trao tặng 6 tỷ đồng khắc phục bão lũ tại Nghệ An

    Ngày 26/7, tại Nghệ An, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức trao tặng kinh phí ủng hộ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (bão Wipha) cho tỉnh Nghệ An.

  • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao tặng an sinh xã hội tại Hà Tĩnh

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao tặng an sinh xã hội tại Hà Tĩnh

    Ngày 26/7, tại tỉnh Hà Tĩnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức chương trình trao tặng an sinh xã hội với tổng kinh phí 6 tỷ đồng. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm, thiết thực nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), thể hiện truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của toàn ngành Ngân hàng.

  • Cập nhật lãi suất tiền gửi cá nhân 06 tuần qua

    Cập nhật lãi suất tiền gửi cá nhân 06 tuần qua

    Trong 06 tuần qua (từ 16/6/2025 đến 25/7/2025), bảng lãi suất tiền gửi cá nhân của 36 ngân hàng tiếp tục ghi nhận sự ổn định khi chỉ 07 ngân hàng điều chỉnh lãi suất, trong đó 02 ngân hàng điều chỉnh giảm, 02 ngân hàng điều chỉnh tăng và 03 ngân hàng đồng thời tăng và giảm lãi suất ở một số kỳ hạn:

  • BVBank 6 tháng đầu năm: Tăng trưởng tín dụng đạt gần 14%, tổng tài sản tăng 12%

    BVBank 6 tháng đầu năm: Tăng trưởng tín dụng đạt gần 14%, tổng tài sản tăng 12%

    BVBank khép lại nửa đầu năm 2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, khẳng định hướng đi đúng đắn của chiến lược bán lẻ trên nền tảng số hóa và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 7

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 7

    Triển vọng tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn đang yếu đi và ngày càng phân hóa; FED có thể cắt giảm 100 điểm cơ bản từ nay đến cuối 2026; Lãi suất huy động có xu hướng ổn định, lãi suất cho vay giảm rõ rệt; Nhiều ngân hàng ghi nhận tăng trưởng mạnh về tổng tài sản và huy động vốn, phản ánh quy mô hoạt động mở rộng trong quý II/2025; Miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị thiệt hại do bão số 3;... Đây là một số thông tin chính trong Bản tin Kinh tế-Tài chính-Tiền tệ tuần 4 tháng 7/2025.

  • ACB có gì trong cuộc đua thị phần thu hút khách hàng FDI

    ACB có gì trong cuộc đua thị phần thu hút khách hàng FDI

    Bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, Việt Nam vẫn duy trì sức hút với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhờ các chính sách mở cửa và sự trợ lực lớn từ hệ thống ngân hàng bản địa.

  • Hoạt động nổi bật của hội viên khu vực phía Nam tuần từ 21/7 - 25/7/2025

    Hoạt động nổi bật của hội viên khu vực phía Nam tuần từ 21/7 - 25/7/2025

    Hoạt động nổi bật của hội viên khu vực phía Nam tuần từ 21/7 - 25/7/2025 với các thông tin chính sau: Các ngân hàng đồng loạt công bố Báo cáo tài chính Quý II/2025 với nhiều kết quả tích cực; Các ngân hàng tung nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, mở rộng hợp tác chiến lược và được vinh danh tại nhiều giải thưởng uy tín.

  • Tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM và Đồng Nai tăng 6% trong 6 tháng đầu năm 2025

    Tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM và Đồng Nai tăng 6% trong 6 tháng đầu năm 2025

    Đến cuối tháng 6/2025, tổng dư nợ tín dụng cho vay tiêu dùng trên địa bàn khu vực Đông Nam Bộ (TP.HCM và Đồng Nai) đạt khoảng 1,445 triệu tỷ đồng, chiếm 27,1% trong tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn, tăng 6% so với cuối năm 2024 và tăng 13,4% so với cùng kỳ.

  • HDBank lọt Top 5 quản trị chuẩn mực ASEAN 2025

    HDBank lọt Top 5 quản trị chuẩn mực ASEAN 2025

    Ngày 24/7/2025, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) được vinh danh Top 5 doanh nghiệp niêm yết Việt Nam có chuẩn mực quản trị tốt nhất, trở thành ngân hàng Việt tiêu biểu ghi dấu ấn tại ASEAN Corporate Governance Awards 2025.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay