Thứ tư, 24/04/2024
   

Fitch và Moody’s tiếp tục giữ xếp hạng “triển vọng ổn định” cho ACB

Theo bảng xếp hạng tín nhiệm dành cho các ngân hàng Việt Nam được 02 tổ chức xếp hạng tín nhiệm là Fitch và Moody’s công bố, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tiếp tục được cả 02 tổ chức này xếp hạng "triển vọng ổn định" (outlook stable).

Fitch và Moody’s là hai tổ chức đánh giá tín nhiệm uy tín trên thế giới, có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các ngân hàng và doanh nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng Fitch và Moody’s vẫn tiếp tục giữ mức đánh giá “triển vọng ổn định” với  ngân hàng ACB cho thấy mức độ tin cậy của các tổ chức này với hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng ACB được Fitch và Moody’s xếp hạng "triển vọng ổn định"
Ngân hàng ACB được Fitch và Moody’s xếp hạng "triển vọng ổn định"

Từ những đánh giá khách quan và độc lập từ hai tổ chức Fitch và Moody’s, ACB tiếp tục chứng minh năng lực phát triển bền vững, có thể đối phó được với những biến động kinh tế và tài chính trong nước với thế mạnh về tăng trưởng tín dụng, chất lượng tài sản cũng như hiệu quả kinh doanh.

Những đánh giá tích cực của Fitch, Moody’s cho thấy ACB là một ngân hàng duy trì được mức độ tăng trưởng ổn định, có khả năng duy trì sự phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong điều kiện kinh tế đầy thách thức.

Theo báo cáo của Fitch Ratings, xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của ACB duy trì ở mức “BB-” (ổn định), cùng các tiêu chuẩn cấp tín dụng ổn định đã giúp duy trìxếp hạng mức độ nợ xấu ở mức kiểm soát và dưới mức trung bình ngành dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Fitch nhận định ACB có chất lượng khoản vay tốt, hồ sơ tín dụng ổn định hơn so với các ngân hàng khác khi tập trung vào cho vay mảng bán lẻ. ACB có danh mục đầu tư an toàn, không bao gồm trái phiếu doanh nghiệp và dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nên không bị ảnh hưởng bởi hai lĩnh vực này.

Với năng lực quản trị rủi ro tốt, ACB hiện là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất ngành, mặc dù tăng lên 1,2% nhưng vẫn dưới mức trung bình ngành. Fitch kỳ vọng các chỉ số chất lượng tài sản của ACB sẽ duy trì ổn định trong thời gian 12-18 tháng tới khi kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn.

Cùng chung nhận định về “triển vọng ổn định”, Moody’s duy trì xếp hạng 3 cho ACB về tiền gửi và phát hành tiền tệ dài hạn bằng nội tệ (LC) và ngoại tệ (FC) (LT), cũng như đánh giá tín dụng của ngân hàng. ACB cũng được đánh giá cao về năng lực tài chính với khả năng sinh lời, tỷ lệ an toàn vốn và tỷ lệ an toàn vốn cấp một đều vượt xa yêu cầu tối thiểu của Ngân hàng nhà nước.

Ngoài ra, Moody’s cũng nhận định vốn hóa của ACB đã được cải thiện trong vài năm qua, được hỗ trợ bởi khả năng duy trì vốn và khả năng sinh lời cao hơn, với vốn chủ sở hữu chung hữu hình (TCE) tính theo phần trăm tài sản có rủi ro (RWA) tăng lên 11,4% tại cuối tháng 6/2023.

Với kết quả kinh doanh 9 tháng công bố vừa qua, ACB là ngân hàng tư nhân vẫn đạt mức lợi nhuận tăng trưởng trong bối cảnh nhiều ngân hàng giảm lợi nhuận so với cùng kỳ khi ghi nhận lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch cả năm. Mức sinh lời của ACB hiện thuộc Top cao nhất thị trường, với ROE ở mức 24,5%.

Theo ACB
Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay