Thứ hai, 03/08/2026
   

EU phát hiện vụ gian lận thuế xuyên biên giới trị giá 2,2 tỷ euro

Ngày 29/11, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã phát hiện một vụ gian lận tinh vi thuế giá trị gia tăng (VAT) trị giá 2,2 tỷ euro (2,3 tỷ USD), từ đó tiến hành các cuộc truy quét ở 14 quốc gia, trong đó có Pháp, Đức, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Ngày 29/11, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã phát hiện một vụ gian lận tinh vi thuế giá trị gia tăng (VAT) trị giá 2,2 tỷ euro (2,3 tỷ USD), từ đó tiến hành các cuộc truy quét ở 14 quốc gia, trong đó có Pháp, Đức, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Theo Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO), trên 600 người đã tham gia vào vụ gian lận VAT được cho là lớn nhất từng được điều tra ở EU.

Các công tố viên đã phát hiện một mạng lưới "hoạt động tội phạm" ở hầu hết 27 quốc gia thành viên EU và ở Albania, Anh, Trung Quốc, Mauritius, Serbia, Singapore, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ.

Cuộc điều tra đã được tiến hành cách đây 18 tháng, khi EPPO được yêu cầu giúp nhà chức trách Bồ Đào Nha xem xét một vụ trốn thuế nhỏ. Vụ này liên quan đến một công ty bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ở thành phố Coimbra của Bồ Đào Nha bị nghi ngờ trốn thuế VAT.

EPPO với sự hỗ trợ của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) và các cơ quan thực thi pháp luật của Bồ Đào Nha, đã tiến hành điều tra và từ đó phát hiện một kế hoạch gian lận quy mô lớn.

Theo EPPO, một số nhóm tội phạm có tổ chức và kỹ thuật cao đã tham gia vào kế hoạch này, với mỗi nhóm có vai trò cụ thể trong kế hoạch tổng thể. EPPO đã xác định khoảng 9.000 công ty đã tham gia vào kế hoạch này, trong đó nhiều công ty bề ngoài là nhà cung cấp thiết bị điện tử thông thường và yêu cầu hoàn thuế VAT, trong khi những công ty khác bán hàng trực tuyến và chuyển doanh thu ra nước ngoài trước khi biến mất. Nhiều công ty khác bị cáo buộc rửa tiền.

Mạng lưới các công ty theo tầng lớp này hoạt động như một chu trình khép kín, giống như vòng đu quay. Theo EPPO, kiểu hoạt động như vậy đã giúp các công ty trốn nộp thuế trong nhiều năm.

Các cuộc truy quét đã được thực hiện ở Bỉ, Cyprus, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Italy, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha. Trước đó, vào tháng 10, các cuộc truy quét đã được thực hiện ở CH Séc, Hungary, Italy, Hà Lan, Slovakia và Thụy Điển.

Theo ước tính của Europol, vụ gian lận VAT theo kiểu này là hình thức tội phạm thu lời nhất ở EU và khiến ngân sách các nước thất thoát khoảng 50 tỉ euro tiền thuế mỗi năm.

Theo TTXVN

  • VAMC thông báo đấu giá tài sản bảo đảm hơn 358 tỷ đồng của Công ty Hưng Long Phước

    VAMC thông báo đấu giá tài sản bảo đảm hơn 358 tỷ đồng của Công ty Hưng Long Phước

    Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa thông báo đấu giá toàn bộ tài sản bảo đảm cho khoản nợ của Công ty Cổ phần Sản xuất Xây dựng Hưng Long Phước với giá khởi điểm hơn 358,6 tỷ đồng. Khối tài sản bao gồm hơn 3,7 ha đất nhà xưởng tại KCN Hiệp Phước (TP.HCM), hệ thống máy móc thiết bị và 04 phương tiện vận tải.

  • VietinBank phê duyệt chủ trương thay đổi địa điểm đặt trụ sở Chi nhánh Bình Dương

    VietinBank phê duyệt chủ trương thay đổi địa điểm đặt trụ sở Chi nhánh Bình Dương

    Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã CK: CTG) vừa chính thức thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương thay đổi địa điểm đặt trụ sở Chi nhánh Bình Dương. Việc di dời địa điểm nhằm phục vụ công tác thi công xây dựng trụ sở mới, bảo đảm không gian giao dịch hiện đại cho khách hàng trong thời gian tới.

  • Ngành Ngân hàng tăng tốc đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống

    Ngành Ngân hàng tăng tốc đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống

    Nghị quyết số 57-NQ/TW xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là đột phá quan trọng hàng đầu, tạo động lực đổi mới phương thức quản trị, phát triển lực lượng sản xuất hiện đại và thúc đẩy tăng trưởng. Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, ngành Ngân hàng không chỉ chịu tác động sâu sắc của chuyển đổi số, mà còn là hạ tầng thiết yếu để dòng vốn và các dịch vụ tài chính vận hành thông suốt trong nền kinh tế số.

  • Co-opBank - Hành trình khẳng định vai trò trung tâm của hệ thống QTDND

    Co-opBank - Hành trình khẳng định vai trò trung tâm của hệ thống QTDND

    Năm 2026 đánh dấu 31 năm kể từ ngày Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương được thành lập (5/8/1995 – 5/8/2026). Đây không chỉ đơn thuần là con số về thời gian mà là hành trình bền bỉ đồng hành cùng sự phát triển của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) (Nay là ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam), khẳng định vai trò Ngân hàng của các QTDND, trung tâm liên kết, hỗ trợ và dẫn dắt sự phát triển an toàn, bền vững của hệ thống.

  • Nam A Bank báo lãi trước thuế 3.159 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, nợ xấu giảm mạnh về 1,47%

    Nam A Bank báo lãi trước thuế 3.159 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, nợ xấu giảm mạnh về 1,47%

    Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 3.159 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Chất lượng tài sản của ngân hàng cải thiện rõ nét khi tỷ lệ nợ xấu giảm sâu về 1,47% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu nâng lên gần 70%.

  • MB thành lập mới nhiều Chi nhánh và Phòng giao dịch tại TP.HCM, Gia Lai và Hà Nội

    MB thành lập mới nhiều Chi nhánh và Phòng giao dịch tại TP.HCM, Gia Lai và Hà Nội

    Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã CK: MBB) vừa ban hành các Quyết định Hội đồng Quản trị về việc thành lập mới, đổi tên và thay đổi địa điểm hoạt động của một loạt Chi nhánh và Phòng giao dịch (PGD) tại các địa bàn trọng điểm. Bước đi này nằm trong kế hoạch tối ưu hóa mạng lưới kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng trên toàn quốc.

  • Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được bổ nhiệm làm Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội

    Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được bổ nhiệm làm Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội

    Chiều ngày 31/07/2026, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã công bố và trao Nghị quyết bổ nhiệm bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng.

  • MSB khai trương Hội sở chính và Sở Giao dịch mới dịp 35 năm thành lập

    MSB khai trương Hội sở chính và Sở Giao dịch mới dịp 35 năm thành lập

    Ngày 30/7/2026, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức khai trương Hội sở chính và chi nhánh Sở Giao dịch mới tại 54A Nguyễn Chí Thanh, phường Láng, TP. Hà Nội.

  • Vietcombank và Đại học Ngoại thương ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 – 2031

    Vietcombank và Đại học Ngoại thương ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 – 2031

    Ngày 29/07/2026, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Trường Đại học Ngoại Thương (FTU) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 – 2031. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong việc kết nối tri thức học thuật với thực tiễn kinh doanh, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính - ngân hàng.

  • VAMC tiếp tục đấu giá khoản nợ xấu, có giá khởi điểm hơn 1.190 tỷ đồng

    VAMC tiếp tục đấu giá khoản nợ xấu, có giá khởi điểm hơn 1.190 tỷ đồng

    Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ xấu của nhóm khách hàng Nguyễn Thị S., Trần Văn Th. và các khách hàng liên quan Trần Văn Th., với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng, có giá khởi điểm hơn 1.190 tỷ đồng.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay