Thứ tư, 24/04/2024
   

Co-opBank tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/01/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Co-opBank
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tới dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiểm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các chi nhánh Co-opBank và các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND).

Thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Báo cáo tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Co-opBank, đồng chí Phạm Thị Hồng Minh – Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) - Tổng giám đốc Co-opBank cho biết, trong gần 30 năm hoạt động, mặc dù quy mô, năng lực tài chính của Co-opBank không theo kịp tốc độ tăng trưởng của hệ thống QTDND nhưng Co-opBank luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ chính trị; tích cực hỗ trợ cho hoạt động của hệ thống phát triển an toàn, ổn định, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ về việc xây dựng mô hình TCTD là Hợp tác xã ở Việt Nam nhằm mục đích chủ yếu là tương trợ giữa các thành viên thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ và cải thiện đời sống, góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Co-opBank
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam

Nhìn lại năm 2023, công tác điều hòa vốn trong hệ thống QTDND tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Co-opBank đã thực hiện điều tiết nguồn tiền gửi, tiền vay trong hệ thống với mức lãi suất ưu đãi cho các QTDND nhằm đáp ứng mọi nhu cầu vay vốn mở rộng tín dụng của QTDND để cho vay thành viên phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh...

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ hệ thống QTDND nhanh chóng bắt kịp xu hướng chuyển đổi số ngành ngân hàng, đáp ứng nhu cầu của thành viên QTDND, Co-opBank đã tập trung đầu tư nghiên cứu, triển khai, cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số với nhiều tiện ích cho các QTDND. Tính đến 31/12/2023, đã có 826/1185 QTDND tham gia vào mạng lưới thanh toán của Co-opBank với các dịch vụ chuyền tiền nhanh 24/7, Co-opBank Mobile Banking và thẻ chip Co-opBank Napas với nhiều tiện ích như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, internet, dịch vụ công…

Trong năm, Co-opBank đã tích cực triển khai cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu và cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2023. Tỷ lệ nợ xấu luôn được duy trì ở mức thấp (tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức 0,68%).

Co-opBank đã chủ động tiến hành xử lý nợ, phân loại và trích lập dự phòng rủi ro cho vay hỗ trợ QTDND gặp khó khăn; luôn chuẩn bị sẵn sàng về vốn để cho vay hỗ trợ khả năng chi trả tiền gửi đối với những QTDND gặp khó khăn tạm thời về thanh khoản với mức cho vay hỗ trợ tối đa theo quy định hiện hành. Tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh, thành phố tham gia xử lý QTDND có khó khăn được cơ cấu lại. Hiện có 57 cán bộ tham gia quản trị, điều hành hoặc tham gia Ban kiểm soát đặc biệt các QTDND có khó khăn được cơ cấu lại trên địa bàn 14 tỉnh, thành phố; tiếp tục phổ biến Cẩm nang xử lý QTDND hỗ trợ các chi nhánh Co-opBank thực hiện tốt công tác quản lý và xử lý QTDND có khó khăn được cơ cấu lại.

Bên cạnh đó, trong vai trò của một Ngân hàng thương mại, năm 2023 Co-opBank đã chủ động, linh hoạt trong công tác điều hành lãi suất; điều chỉnh lãi suất huy động và cho vay phù hợp với tín hiệu thị trường, theo chỉ đạo của NHNN. Trong năm, Co-opBank đã 08 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, lãi suất cho vay điều chỉnh giảm từ 1,8% - 3,0%. Năm 2023 là năm khá đặc biệt khi dòng tiền gửi của QTDND về Co-opBank liên tục tăng, đến 31/12/2023 tăng 78,16% so với 31/12/2022 tương đương tăng 19.000 tỷ đồng; Dòng tiền dư thừa tạm thời tại Co-opBank có thời điểm lên tới 24.000 tỷ đồng (chiếm hơn 40% tổng nguồn vốn).

Để sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, Co-opBank đã linh hoạt các nghiệp vụ đòn bẩy, mở rộng đối tượng khách hàng là các cơ quan, doanh nghiệp và cán bộ làm việc tại QTDND để tạo tiền đề đẩy mạnh tín dụng, nâng cao hành vi tiêu dùng, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đến 31/12/2023, tổng dư nợ cho vay là 30.870 tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu: 0,685% (kế hoạch được giao là <2%).

Khẳng định vai trò ngân hàng đầu mối liên kết hệ thống

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam nhấn mạnh: “Trong kết quả chung của ngành Ngân hàng có sự đóng góp rất quan trọng của Co-opBank. Với vai trò là ngân hàng đầu mối của hệ thống QTDND, Co-opBank đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ, là công cụ hữu hiệu của NHNN đối với hệ thống QTDND, hỗ trợ tích cực và tạo động lực cho gần 1.200 QTDND, tạo nguồn vốn phục vụ thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, hạn chế nạn tín dụng đen, nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là ở khu vực nghiệp, nông thôn.”

Biểu dương những nỗ lực và kết quả Co-opBank đã đạt được trong năm 2023, đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc NHNN cho biết: Dự báo tình hình kinh tế thế giới và trong nước năm 2024 sẽ còn nhiều khó khăn, hoạt động của hệ thống ngân hàng trong năm 2024 tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức. Để góp phần cùng toàn ngành Ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đồng chí Nguyễn Thị Hồng đề nghị Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc và toàn thể cán bộ, nhân viên Co-opBank tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024 và tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động, đảm bảo an toàn, khẳng định vai trò là ngân hàng đầu mối liên kết hệ thống QTDND.

ngân hàng
Đồng chí Phạm Thị Hồng Minh – Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) - Tổng giám đốc Co-opBank

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc NHNN Việt Nam lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm đối với Co-opBank:

Một là chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính đảm bảo an toàn, hiệu quả, đặc biệt thực hiện kế hoạch tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được NHNN giao, tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Chính phủ và NHNN nhằm đáp ứng vốn phát triển kinh tế và phục vụ đời sống tại khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Hai là, khẩn trương thực hiện các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp theo đúng lộ trình đã đề ra tại Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025; bám sát xem xét phê duyệt của Chính phủ về phương án tăng vốn điều lệ, phát triển tăng trưởng về quy mô, đầu tư đổi mới hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0

Ba là, tăng cường công tác kiểm toán nội bộ, kiểm tra, kiểm soát, tổ chức các đoàn kiểm tra hoạt động của Chi nhánh để kịp thời phát hiện và ngăn chặn rủi ro trong hoạt động ngân hàng.

Bốn là, xây dựng chiến lược phát triển tổng thể Co-opBank đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó tập trung vào nhiệm vụ chuyển đổi số, đặc biệt là nâng cao hơn nữa vai trò là ngân hàng đầu mối của hệ thống QTDND, đồng hành cùng QTDND trong công cuộc chuyển đổi số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Riêng đối với việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với các QTDND, đồng chí Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa vai trò liên kết hệ thống, điều hòa vốn, trung tâm thanh toán, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ cho QTDND; giám sát chặt chẽ hoạt động của QTDND để kịp thời phát hiện những tồn tại, sai phạm; hướng dẫn, hỗ trợ và phát triển hệ thống công nghệ thông tin, chuyển đổi số đối với hệ thống QTDND thanh viên; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ QTDND; thường xuyên tổ chức các Hội nghị để giải đáp các khó khăn, vướng mắc của các QTDND.

Bên cạnh đó, cần chủ động tham gia mạnh mẽ hơn trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý, cách thức quản lý, quản trị mới đối với hệ thống QTDND và Co-opBank; Đổi mới công tác cán bộ, quy hoạch, điều động luân chuyển, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Thay mặt Co-opBank, đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam và sẽ chỉ đạo Đơn vị trong toàn hệ thống quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Co-opBank
Đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Co-opBank

Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, là năm bản lề, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Phương án cơ cấu lại Co-opBank gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025. Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Co-opBank cho biết: “Chúng tôi luôn nhận thức rằng những thách thức và khó khăn đối với Co-opBank trong thời gian sắp tới là rất lớn, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024 và thời gian tới là hết sức nặng nề, nhưng với chiến lược phát triển Ngân hàng đúng đắn và phù hợp với từng giai đoạn phát triển, cũng như sự chuẩn bị một cách tích cực, nghiêm túc cùng với những thành quả đạt được một cách bền vững qua gần 30 năm qua; Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ nhân viên Co-opBank quyết tâm và tin tưởng rằng Co-opBank sẽ vững vàng phát triển trong giai đoạn mới và thực hiện thành công mục tiêu là trở thành Ngân hàng đa năng, hiện đại, vững mạnh”.

Một số hình ảnh trao thưởng, bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tới các đơn vị, cá nhân, chi nhánh Co-opBank.

Co-opBank
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trao tặng Bằng khen cho Chủ tịch và Tổng Giám đốc Co-opBank
Co-opBank
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trao khen thưởng tới các đơn vị, cá nhân, chi nhánh Co-opBank.
Co-opBank
Đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Co-opBank trao khen thưởng cho các cá nhân xuất sắc của Co-opBank
Ngọc Anh
Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay