Chủ nhật, 05/04/2026
   

Cần khung pháp lý rõ ràng bảo vệ các thực thể tham gia Trung tâm tài chính

Ngày 28/3/2025, Bộ Tài chính phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Xây dựng Trung tâm tài chính tại Việt Nam. Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị.
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cho rằng, xây dựng khung pháp lý Trung tâm tài chính bảo vệ các thực thể tham gia hoạt động ổn định, an toàn - Ảnh: Đ. Hải
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cho rằng, xây dựng khung pháp lý Trung tâm tài chính bảo vệ các thực thể tham gia hoạt động ổn định, an toàn - Ảnh: Đ. Hải

Đây là một trong những hoạt động nhằm xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính dự kiến thông qua vào kỳ họp tháng 5/2025.

Các chuyên gia tài chính quốc tế đã đóng góp nhiều ý kiến về kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính quốc tế, tuy nhiên các khuyến nghị cũng đặt câu hỏi về Trung tâm tài chính của Việt Nam sẽ có những lợi thế gì để thu hút nhà đầu tư trên toàn cầu. Đặc biệt, trong bối cảnh các dự báo Việt Nam sẽ có cơ hội tận dụng được dòng vốn công nghệ trên thế giới đang dịch chuyển để phát triển nền kinh tế đang chuyển sang kỷ nguyên mới.

Trao đổi với các diễn giả quốc tế trong phiên Tọa đàm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Tiến Dũng cho biết, các chủ thể tham gia phải là pháp nhân đăng ký hoạt động trong Trung tâm Tài chính Quốc tế, trong khi các trung tâm tài chính ở một số quốc gia khác sử dụng một luật chung.

Các bộ, ngành và địa phương liên quan đang xây dựng một khung pháp lý cho trung tâm tài chính quốc tế trên cơ sở học tập kinh nghiệm quốc tế và sẽ có sự khác biệt về Trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam so với các nước đã làm.

Theo đó, khung pháp lý phải làm rõ được các thực thể tham gia vào Trung tâm tài chính “được làm gì và không được làm gì”. Đồng thời, các ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm, quỹ đầu tư, quản lý tài sản… hoạt động trong Trung tâm tài chính thế nào và phần hoạt động ở Việt Nam và quốc tế ra sao cần được làm rõ.

Sự phân định này, để phân biệt một định chế tài chính đang hoạt động theo quy định pháp luật hiện hành, với chính sách vượt trội của Trung tâm tài chính. Phương án thứ nhất, các định chế tài chính hoạt động trong Trung tâm tài chính cung ứng dịch vụ tương tự như bên ngoài thì áp dụng quy định pháp luật hiện hành; phương án hai, các định chế tài chính trong Trung tâm tài chính hoạt động dưới một khung quy định chung của Nghị quyết Quốc hội. Trong đó, các định chế tài chính có thể giao dịch ngoại tệ tự do, trong khi pháp luật hiện hành không cho thực hiện việc đó bên ngoài Trung tâm.

Theo Phó Thống đốc, NHNN sẽ dự thảo xây dựng một Nghị định trình Chính phủ hướng dẫn Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính, và sẽ có những thông tư hướng dẫn cụ thể chi tiết cho nhà đầu tư.

Theo Ban soạn thảo Nghị quyết của Quốc hội, dự kiến xây dựng là các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng 100% vốn ngân hàng nước ngoài và ngân hàng con của tổ chức tín dụng Việt Nam sẽ được phép đăng ký hoạt động tại các Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Nguyên nhân có quy định này, đại diện NHNN Việt Nam cho biết, một tổ chức tín dụng trong nước không thể áp dụng hai cơ chế pháp luật, tinh thần này sẽ được Ban soạn thảo đưa vào Nghị quyết Quốc hội, kèm theo Nghị định hướng dẫn đi kèm trình vào kỳ họp tháng 5/2025 của Quốc hội. Bản nghị định này sẽ được công khai để các ngân hàng nước ngoài và các thực thể tham gia vào Trung tâm tài chính phản biện để các cơ quan soạn thảo lắng nghe, tiếp thu ý kiến.

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng mời gọi các tổ chức quốc tế có kinh nghiệm về Trung tâm tài chính giúp Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính với những điều thiết thực. Đảm bảo được sự hoạt động ổn định của các thực thể tham gia vào Trung tâm tài chính của Việt Nam. Theo đó, khung khổ pháp lý cho trung tâm tài chính rất quan trọng và mỗi nước có một đặc thù.

Về vấn đề fintech (công nghệ tài chính), Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cho biết, có 2 loại fintech, thứ nhất fintech thời gian qua phối hợp rất tốt với các ngân hàng thương mại làm eKYC (xác thực khách hàng điện tử) trong đó có fintech đã trở thành “kỳ lân”; thứ hai fintech phát triển trên diện rộng với hàng chục triệu khách hàng như Ứng dụng tài chính MoMo thì cần có khung pháp lý cho họ hoạt động chứ không phải fintech chỉ đơn giản là tài sản số, ban soạn thảo cần làm rõ.

Theo SBV
  • Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai Thông tư 83/2025/TT-NHNN
    3:51

    Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai Thông tư 83/2025/TT-NHNN

    Ngày 02/04/2026, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức tọa đàm chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm triển khai Thông tư 83/2025/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Sự kiện được đánh giá là một diễn đàn chuyên sâu, kịp thời, trong bối cảnh toàn ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ theo các chuẩn mực quản trị quốc tế.

  • PVcomBank tài trợ ô tô hơn 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ

    PVcomBank tài trợ ô tô hơn 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ

    Ngày 30/3/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tổ chức lễ trao tặng xe ô tô phục vụ công tác chung cho Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, góp phần tăng cường điều kiện cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

  • NAPAS mở rộng dịch vụ thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam – Trung Quốc

    NAPAS mở rộng dịch vụ thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam – Trung Quốc

    Ngày 3/4/2026, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ant International, và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp tổ chức Lễ công bố mở rộng triển khai dịch vụ thanh toán QR giữa Việt Nam - Trung Quốc. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình thúc đẩy thanh toán số xuyên biên giới, đặc biệt trong bối cảnh lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

  • Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn ngành

    Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn ngành

    DescriptionNgày 02/4/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) trong ngành ngân hàng. Hội nghị được triển khai kết nối từ điểm cầu trung tâm tại trụ sở chính tới các đơn vị, chi nhánh trên toàn quốc, dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng.

  • Đã có hơn 14 nghìn người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn

    Đã có hơn 14 nghìn người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn

    Sáng 01/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng và sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

  • Nâng tầm truyền thông chính sách ngành Ngân hàng trong bối cảnh mới

    Nâng tầm truyền thông chính sách ngành Ngân hàng trong bối cảnh mới

    Chiều 2/4, Thời báo Ngân hàng tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Vai trò của truyền thông chính sách ngành Ngân hàng trong bối cảnh mới”, kết hợp Hội nghị cộng tác viên và Hội đồng biên tập.

  • Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số

    Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số

    Ngày 01/4/2026, tại Trụ sở chính Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Agribank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm khai thác thế mạnh của nhau để cùng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; cùng hướng tới mục tiêu phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia vì tương lai phát triển bền vững.

  • BIDV tuyển dụng nhân sự thuộc dự án của BIDV và Ngân hàng Nhà nước

    BIDV tuyển dụng nhân sự thuộc dự án của BIDV và Ngân hàng Nhà nước

    Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo tuyển dụng nhân sự.

  • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin

    Sáng 1/4, Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam về công tác cán bộ. Theo đó, ông Hoàng Minh Tiến - Trưởng phòng Quản lý chính sách công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.

  • BIDV lan tỏa lối sống năng động tại Tiền Phong Marathon 2026

    BIDV lan tỏa lối sống năng động tại Tiền Phong Marathon 2026

    Trong khuôn khổ Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 67 năm 2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục tham gia với vai trò đơn vị đồng hành, góp phần lan tỏa tinh thần thể thao và thúc đẩy lối sống lành mạnh trong cộng đồng.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay