Thứ ba, 24/03/2026
   

BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững

Ngày 17/02/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham dự và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại Tọa đàm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) chủ trì tổ chức, nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển năng lượng bền vững của

Ngày 17/02/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham dự và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại Tọa đàm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) chủ trì tổ chức, nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam cũng như toàn cầu.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc Trần Long - đại diện BIDV đã chia sẻ những kết quả BIDV đạt được trong hoạt động tín dụng xanh và đề xuất những giải pháp để tăng cường vai trò của các ngân hàng trong quá trình thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững.

BIDV tich cuc thuc day phat trien nang luong ben vung 2

Ông Trần Long - Phó Tổng Giám đốc BIDV phát biểu tại Tọa đàm

Là định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, xác định nguồn lực tài chính từ Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong phát triển tín dụng xanh và thúc đẩy các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, BIDV đã đưa việc phát triển và trở thành ngân hàng xanh là một mục tiêu ưu tiên trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Trong đó tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ xanh riêng biệt và điều chỉnh cơ cấu, mô hình tổ chức hướng tới ngân hàng xanh. Đồng thời, BIDV dành tỷ trọng nhất định để tài trợ cho các khách hàng trong lĩnh vực năng lượng xanh góp phần chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường. Hiện nay, BIDV dẫn đầu thị trường về tài trợ lĩnh vực xanh với 1.718 dự án, dư nợ tín dụng đạt 63.773 tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ USD), chiếm 4,3% tổng dư nợ tín dụng của BIDV và 13% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực xanh toàn bộ nền kinh tế.

Năm 2021, BIDV và AFD đã ký kết Thỏa ước tín dụng xanh SUNREF 100 triệu USD để tài trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là khoản vay ưu đãi trực tiếp đầu tiên AFD cấp cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam và được AFD đánh giá là một trong những dự án triển khai nhanh nhất trong các dự án AFD đã thực hiện. BIDV cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Tài nguyên và Môi trường để triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững tại Việt Nam. Nhằm góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26, BIDV không ngừng nâng cao năng lực thể chế, hoàn thiện các quy trình nội bộ liên quan đến tín dụng xanh, thành lập Ban quản lý dự án tài chính bền vững (PMU) để triển khai các mục tiêu tài chính bền vững, quản lý rủi ro ESG trong hoạt động tín dụng và định hướng BIDV trở thành Ngân hàng Net-zero trong hoạt động kinh doanh hàng ngày.

BIDV vinh dự là một trong hai ngân hàng đầu tiên được lựa chọn tham gia chương trình hỗ trợ kỹ thuật theo kế hoạch hợp tác giữa Ngân hàng nhà 2 nước và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) để xây dựng và hoàn thiện dự thảo Khung trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức sáng kiến trái phiếu khí hậu (CBI), phù hợp với tiêu chuẩn ICMA và tiêu chuẩn ASEAN. Thông qua sự hợp tác và hỗ trợ của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, BIDV cũng đã xây dựng và ban hành Khung khoản vay bền vững cho các khoản vay liên kết xanh, xã hội, bền vững và sẽ sớm cung cấp các sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế cho các khách hàng trong thời gian tới.

Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, có kinh nghiệm nhiều năm cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, triển khai phục vụ, cho vay lại hiệu quả các nguồn vốn của các tổ chức tài chính quốc tế như AFD,WB…BIDV luôn xác định vai trò tiên phong thực thi các chủ trương, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh và sẵn sàng trở thành đối tác đồng hành với các Tổ chức tài chính quốc tế góp phần thực hiện chiến dịch chuyển dịch năng lượng toàn cầu.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 3 tháng 3/2026

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 3 tháng 3/2026

    WTO dự báo GDP toàn cầu 2026-2027 khoảng 2,8%; Một loạt ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang; Trong nước, các TCTD kỳ vọng lạm phát tháng 3/2026 giảm nhưng cả năm 2026 và 2027 sẽ nhích lên; Trong tuần qua, lãi suất VND LNH tăng ở tất cả các kỳ hạn, NHNN hút ròng 84.335,95 tỷ đồng từ thị trường qua kênh OMO...; Đây là một số thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 3 tháng 3/2026.

  • Vietcombank tài trợ 3 tỷ đồng xây nhà cho người dân vùng mưa lũ tại Đà Nẵng

    Vietcombank tài trợ 3 tỷ đồng xây nhà cho người dân vùng mưa lũ tại Đà Nẵng

    Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài trong năm 2025 tại khu vực Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc và các vùng lân cận TP. Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã triển khai chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

  • BIDV và Tập đoàn TTC ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2031

    BIDV và Tập đoàn TTC ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2031

    Ngày 20/3/2026 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn TTC (TTC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2031, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

  • Hợp tác hiệu quả, bền chặt giữa Việt Nam và Luxembourg trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

    Hợp tác hiệu quả, bền chặt giữa Việt Nam và Luxembourg trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

    Ngày 20/3/2026, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã tham dự sự kiện gặp mặt cựu học viên Chương trình “Nghiệp vụ then chốt trong quản lý Ngân hàng thương mại” hợp tác đào tạo giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Cơ quan Chuyển giao công nghệ tài chính Luxembourg (ATTF). Tham dự chương trình còn có ông Patrick Hemmer, Đại sứ Đại Công quốc Luxembourg; Các Lãnh đạo, chuyên gia của ATTF cùng các cựu học viên của Chương trình.

  • Vietcombank chia sẻ kinh nghiệm phát triển khách hàng cao cấp và triển khai Apple Pay với đối tác quốc tế

    Vietcombank chia sẻ kinh nghiệm phát triển khách hàng cao cấp và triển khai Apple Pay với đối tác quốc tế

    Ngày 19/3/2026, tại Trụ sở chính, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã có buổi làm việc với BDO Unibank và Visa nhằm trao đổi kinh nghiệm phát triển phân khúc khách hàng cao cấp (affluent) và triển khai giải pháp thanh toán Apple Pay - hai trụ cột quan trọng trong chiến lược ngân hàng bán lẻ hiện đại.

  • Ngành Ngân hàng với cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh và phát huy động lực tăng trưởng

    Ngành Ngân hàng với cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh và phát huy động lực tăng trưởng

    Các chương trình kế hoạch và hoạt động của ngành Ngân hàng về tín dụng xanh, ngân hàng xanh có ý nghĩa quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng mới và giai đoạn phát triển mới.

  • VietinBank và MUFG tổ chức thành công sự kiện kết nối kinh doanh 2026

    VietinBank và MUFG tổ chức thành công sự kiện kết nối kinh doanh 2026

    Ngày 18/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp cùng MUFG Bank tổ chức sự kiện kết nối kinh doanh (Business Matching Fair) 2026, thu hút gần 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

  • Shinhan Finance đồng hành cùng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Triều, tỉnh Đồng Nai

    Shinhan Finance đồng hành cùng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Triều, tỉnh Đồng Nai

    Chiều ngày 20/3 vừa qua, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) – Chi nhánh Đồng Nai đã tổ chức chương trình cộng đồng với chủ đề “Trao yêu thương – Nhận nụ cười”, nhằm mang đến sự sẻ chia và hỗ trợ thiết thực cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, sống đơn thân tại phường Tân Triều, tỉnh Đồng Nai.

  • Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Đại sứ Đại Công quốc Luxembourg

    Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Đại sứ Đại Công quốc Luxembourg

    Chiều ngày 20/3, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Patrick Hemmer - Đại sứ Đại Công quốc Luxembourg cùng các thành viên của Đại sứ quán Luxembourg và Cơ quan Chuyển giao công nghệ tài chính Luxembourg (ATTF).

  • ACB đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng quy định mới

    ACB đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng quy định mới

    Ngay sau khi Nghị định 68/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa ký kết hợp tác cùng với Cục Thuế - Bộ Tài chính, Thuế TP. Hà Nội cùng các cơ quan thuế tại 10 địa phương trọng điểm nhằm triển khai các giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh quản lý doanh thu, xuất hóa đơn điện tử, kê khai và nộp thuế. Động thái này góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và nâng cao hiệu quả nộp thuế điện tử theo định hướng của Chính phủ.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay