Thứ hai, 27/05/2024
   

BIDV đề xuất giải pháp tài chính thúc đẩy phát triển bền vững

Mới đây, tại diễn đàn “Tài trợ thương mại 2024”, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đề xuất nhiều giải pháp tài chính thúc đẩy tài trợ thương mại vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu.
giải pháp tài chính
Bà Phạm Minh Châu - Phó Giám đốc Ban Chính sách sản phẩm bán buôn BIDV, đã đại diện ngân hàng chia sẻ kinh nghiệm về thành công của ngân hàng và đề xuất nhiều giải pháp tài chính thúc đẩy tài trợ thương mại vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu

Diễn đàn “Tài trợ thương mại 2024” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đồng tổ chức, diễn ra tại Trụ sở chính ADB (TP. Malina, Phillipines) vào ngày 20/3/2024. BIDV là ngân hàng Việt Nam duy nhất được mời tham gia và chia sẻ ý kiến tại diễn đàn.

Diễn đàn đã tập trung thảo luận về việc huy động nguồn lực và định hướng hoạt động tài trợ thương mại để hỗ trợ việc chuyển dịch nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, hướng tới mục tiêu Net-Zero.

Bà Phạm Minh Châu - Phó Giám đốc Ban Chính sách sản phẩm bán buôn BIDV, đã đại diện ngân hàng chia sẻ kinh nghiệm về thành công của ngân hàng và đề xuất nhiều giải pháp tài chính thúc đẩy tài trợ thương mại vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu, như: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chia sẻ kiến thức về phát triển các sản phẩm tài trợ thương mại và tài trợ chuỗi cung ứng xanh; số hóa hành trình tài trợ thương mại; nghiên cứu, xây dựng lộ trình triển khai quản lý rủi ro ESG trong hoạt động tín dụng nói chung và tài trợ thương mại nói riêng… Những giải pháp của BIDV đã nhận được sự quan tâm của các diễn giả, chuyên gia tham dự Diễn đàn.

Tại Việt Nam, BIDV là ngân hàng thương mại tiên phong và có những kết quả khả quan trong hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững. Do BIDV sớm xác định rõ quan điểm “phát triển bền vững” trong chiến lược phát triển và tầm nhìn dài hạn, với phương thức “Quản trị Xanh -> Hành động Xanh -> Môi trường Xanh”... Vì vậy, BIDV đã chủ động, tiên phong triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững như: Là định chế tài chính trong nước đầu tiên ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện với Bộ Tài nguyên và Môi trường để hướng đến thực hiện các mục tiêu chiến lược về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tài chính xanh bền vững tại Việt Nam; Là ngân hàng trong nước đầu tiên ban hành Khung quản lý rủi ro Môi trường và Xã hội trong hoạt động cấp tín dụng...

Ngoài ra, BIDV cũng ưu tiên vốn tín dụng, tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế để tài trợ các dự án xanh, dự án phát triển bền vững. Tính đến 31/12/2023, BIDV đã tài trợ cho 1.738 dự án xanh với tổng dư nợ đạt 3,03 tỷ USD, chiếm 4,25% tổng dư nợ và là ngân hàng dẫn đầu thị trường về tài trợ các dự án xanh.

Đáng chú ý, BIDV cũng là ngân hàng đối tác lớn nhất của ADB tại Việt Nam về lĩnh vực tài trợ thương mại và tài trợ chuỗi cung ứng với hạn mức tài trợ thương mại 290 triệu USD. Trong thời gian qua, BIDV đã thực hiện các chương trình làm việc, trao đổi với ADB để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong khuôn khổ chương trình tài trợ thương mại và Tài trợ chuỗi cung ứng (TSCFP). Với những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác, BIDV nhiều lần được ADB vinh danh là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam.

Trước đó, tại “Hội thảo về sản phẩm tài trợ thương mại cho các Ngân hàng đối tác tại Lào” do ADB và Hiệp hội Ngân hàng Lào tổ chức tại TP. Vientiane, Lào, đại diện BIDV cũng đã tham dự và phát biểu ý kiến.

Theo BIDV
Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay