Thứ tư, 21/01/2026
   

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.
Nhu cầu tài chính cho tăng trưởng xanh là rất lớn

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, thế giới đang chứng kiến những biến động sâu rộng về khí hậu, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh đã trở thành một xu hướng tất yếu của thời đại. Các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đang từng bước điều chỉnh chiến lược phát triển theo hướng bền vững, cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cam kết mạnh mẽ với các mục tiêu khí hậu toàn cầu hướng tới một nền kinh tế carbon thấp, thích ứng linh hoạt với những thách thức của thời đại. Cụ thể, Việt Nam đã ban hành và đang triển khai nhiều chiến lược, kế hoạch phù hợp với định hướng phát triển bền vững của đất nước, đặc biệt trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập đất nước vào năm 2045.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, nhu cầu nguồn lực tài chính để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia, phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 là rất lớn. Theo kịch bản trung hòa các bon, tính đến năm 2050 tổng nhu cầu đầu tư dài hạn cho phát triển kinh tế xanh, kinh tế bền vững vào khoảng từ 670-700 tỷ USD, trong đó nhu cầu cho thích ứng với biến đổi khí hậu khoảng 368 tỷ USD (chiếm khoảng 6,8% GDP/năm). Điều này đòi hỏi cần tăng cường, vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia, đặc biệt là từ thị trường vốn trái phiếu xanh, tín dụng xanh, thị trường các-bon và các nguồn huy động quốc tế bên cạnh nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại Hội thảo
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại Hội thảo

Theo Phó Thống đốc, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của “tín dụng xanh” và “tài chính bền vững”, thời gian qua NHNN đã không ngừng hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách, triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy hoạt động tín dụng xanh; nhận diện, đánh giá và quản lý rủi ro về môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng; qua đó nâng cao trách nhiệm của hệ thống ngân hàng đóng góp và đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng xanh chung của đất nước.

Các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại đã tích cực, chủ động nghiên cứu phát triển các sản phẩm huy động vốn xanh, tín dụng xanh để tài trợ vốn cho các dự án mang lại lợi ích môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, các mô hình sản xuất tuần hoàn, liên kết bền vững. Theo đó, kết quả hoạt động tín dụng xanh không ngừng được mở rộng cả về quy mô và tốc độ tăng trưởng trong những năm vừa qua.

Tính đến 30/11/2025, dư nợ tín dụng xanh đạt khoảng 750.000 tỷ đồng, tăng bình quân 21%/năm trong giai đoạn từ năm 2017 đến tháng 9/2025, cao hơn mức tăng trưởng dư nợ tín dụng chung của cả nền kinh tế. Điều đấy cho thấy các ngân hàng và tổ chức tín dụng rất quan tâm tạo ra kênh vốn tín dụng cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Dù ngành ngân hàng rất nỗ lực, song Phó Thống đốc cho rằng, thực tế cho thấy cần phải đa dạng hóa nguồn lực tài chính, đòi hỏi sự tham gia của các kênh vốn trong và ngoài nước, đặc biệt từ khu vực tư nhân và thị trường vốn (ở đây là thị trường chứng khoán), hợp lực cùng hệ thống ngân hàng để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của đất nước.

"Việc mở rộng các kênh vốn đầu tư tài chính xanh từ nhiều khu vực, thị trường không chỉ góp phần giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng mà quan trọng nhất còn tạo điều kiện huy động nguồn vốn trung - dài hạn linh hoạt, an toàn và hiệu quả hơn cho mục tiêu chung của quốc gia, phù hợp với xu hướng tài chính xanh toàn cầu", Phó Thống đốc nhấn mạnh

Theo Phó Thống đốc, để tìm kiếm những giải pháp khả thi, cụ thể để huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn này vào công cuộc chuyển đổi xanh quốc gia, cần tập trung làm rõ vai trò của thị trường vốn, thị trường chứng khoán trong huy động nguồn lực trung và dài hạn cho phát triển bền vững. Đồng thời, phải nghiên cứu giải pháp phát triển thị trường vốn xanh, khuyến khích phát hành các công cụ tài chính bền vững như trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững, cổ phiếu của các doanh nghiệp thực hành ESG; đồng thời nâng cao năng lực của doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc tiếp cận, sử dụng và giám sát hiệu quả các dòng vốn, sản phẩm tài chính này.

Nỗ lực huy động đa dạng nguồn vốn cho phát triển xanh

Tổng Biên tập Báo Tài chính - Đầu tư Phạm Văn Hoành tại Hội thảo đã nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ về Quyết định số 21/2025/QĐ-TTg ngày 04/7/2025 thiết lập bộ tiêu chí và quy trình xác nhận dự án đầu tư "xanh". Văn bản này đã tạo cơ sở cho các dự án đủ điều kiện được hưởng ưu đãi tín dụng, hỗ trợ nhà nước, góp phần định hướng dòng vốn đầu tư xanh tại Việt Nam.

"Với Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam lần đầu tiên ban hành danh mục xanh quốc gia - một bước đi quan trọng nhằm thiết lập bộ tiêu chí môi trường chính thức, thúc đẩy các dự án phát triển bền vững và mở rộng không gian cho thị trường tài chính xanh tại Việt Nam" - Tổng Biên tập Báo Tài chính - Đầu tư nhấn mạnh.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Bên cạnh cải cách thể chế, Việt Nam hiện đang nỗ lực huy động nguồn lực phục vụ phát triển bền vững, Tổng Biên tập Báo Tài chính - Đầu tư nêu rõ, tại hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU năm 2022, nhóm đối tác quốc tế gồm nhiều nước phát triển đã cam kết kết huy động 15,5 tỷ USD từ nguồn tài chính công và tư nhân trong 3 đến 5 năm để hỗ trợ Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Các tổ chức tài chính quốc tế gồm Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cung ứng cho các dự án năng lượng tái tạo và hạ tầng xanh với nguồn vốn đạt khoảng 3,8 tỷ USD trong giai đoạn 2020 - 2024.

Tính đến hết 2024, Việt Nam thu hút gần 32 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài liên quan đến năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn và công nghệ giảm phát thải. Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời lớn thuộc nhóm nhà đầu tư Đan Mạch, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản tiếp tục mở rộng trong giai đoạn 2023-2025…

Đồng quan điểm với Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh, ông Phạm Văn Hoành cũng chỉ thực tế: "Mặc dù đã có những bước tiến lớn trong huy động vốn cho phát triển bền vững, nhưng thực tế 5 năm qua cho thấy, nguồn vốn huy động được vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, Việt Nam cần khoảng 20 tỷ USD mỗi năm cho chuyển đổi xanh. Đây là con số rất lớn so với quy mô nền kinh tế, đòi hỏi phải đa dạng hóa mạnh mẽ hơn nữa nguồn huy động vốn, bổ sung nhiều công cụ tài chính phù hợp để thu hút dòng vốn trong nước và quốc tế, đồng thời tạo nền tảng bền vững cho quá trình chuyển đổi xanh".

Đối với các doanh nghiệp, các chuyên gia tại Hội thảo cũng đều đồng tình rằng cần thay đổi tư duy quản trị, phải coi minh bạch hóa thông tin, cam kết dài hạn là tài sản để tiếp cận dòng vốn rẻ và bền vững. Đồng thời, cần đưa các chuẩn mực quốc tế trong báo cáo để tăng độ tin cậy với các định chế tài chính, đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật số để đo lường phát thải…

  • VCBNeo tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

    VCBNeo tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

    Ngày 17/1/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Ngoại thương Công nghệ số (VCBNeo) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đánh dấu năm đầu tiên VCBNeo hoạt động theo phương án chuyển giao bắt buộc, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen.

  • VietinBank triển khai gói vay ưu đãi cho khách hàng kinh doanh

    VietinBank triển khai gói vay ưu đãi cho khách hàng kinh doanh

    Trước thềm Tết Nguyên đán, VietinBank triển khai chương trình vay ưu đãi dành cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với lãi suất chỉ từ 5,1%.

  • BAOVIET Bank năm 2025: Củng cố nền tảng tăng trưởng

    BAOVIET Bank năm 2025: Củng cố nền tảng tăng trưởng

    Trong bối cảnh thị trường tài chính năm 2025 nhiều biến động, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) ghi nhận những chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh, thể hiện qua sự mở rộng quy mô tài sản, huy động vốn và định hướng tái cơ cấu theo hướng an toàn, bền vững.

  • NCB Khánh Hòa chính thức khai trương hoạt động

    NCB Khánh Hòa chính thức khai trương hoạt động

    Ngày 17/1/2026, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) chính thức khai trương chi nhánh Khánh Hòa (NCB Khánh Hòa) tại số 84A/4 Quang Trung, phường Nha Trang, đánh dấu bước mở rộng mạng lưới quan trọng của ngân hàng tại khu vực Nam Trung Bộ.

  • LPBank tiếp tục cảnh báo rủi ro khi sử dụng dịch vụ “đáo hạn” thẻ tín dụng

    LPBank tiếp tục cảnh báo rủi ro khi sử dụng dịch vụ “đáo hạn” thẻ tín dụng

    Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo tới khách hàng về rủi ro khi sử dụng dịch vụ “đáo hạn” (đảo nợ) thẻ tín dụng, trong bối cảnh nhiều cá nhân, tổ chức không được cấp phép mời chào dịch vụ này với những lời quảng cáo hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng về tài chính và pháp lý.

  • Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

    Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

    8 giờ sáng ngày 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong toàn Đảng.

  • Vietcombank Đồng Nai kết nối cổng thanh toán học phí trực tuyến

    Vietcombank Đồng Nai kết nối cổng thanh toán học phí trực tuyến

    Ngày 15/01/2026, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Đồng Nai (Vietcombank Đồng Nai) phối hợp với Trường Đại học Đồng Nai và Công ty TNHH Phần mềm và Tư vấn Kim Tự Tháp (PSC) tổ chức Lễ ký nghiệm thu kết nối cổng thanh toán học phí trực tuyến.

  • VIB dùng công nghệ trao quyền tài chính cho người vay

    VIB dùng công nghệ trao quyền tài chính cho người vay

    Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã xây dựng kho dữ liệu định giá hơn 800.000 căn hộ, cho phép hệ thống tự động định giá chỉ trong vài phút. Người mua có thể tra cứu mức định giá và hạn mức vay trực tiếp trên ứng dụng MyVIB.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 1

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 1

    WB nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 2,6%;Tranh chấp thương mại toàn cầu gia tăng phân cực và bảo hộ; Xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhưng bán lẻ tiếp tục giảm sút; Thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh, Fed chưa giảm lãi suất. Trong nước, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm; Triển vọng tăng trưởng tín dụng được dự báo tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng thận trọng;... Đây là một số thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 1/2026.

  • GPBank báo lãi hơn 500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra

    GPBank báo lãi hơn 500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra

    Sau một năm tái cơ cấu toàn diện dưới sự đồng hành của ngân hàng mẹ, GPBank đã báo lãi hơn 500 tỷ đồng, hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2025.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay