Thứ hai, 04/08/2025
   

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, kịp thời điều chỉnh chính sách, ban hành và triển khai đồng bộ, tối ưu các công cụ và giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu

 

Chiều ngày 3/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản (bất động sản).

Cùng dự Hội nghị tại trụ sở Văn phòng Chính phủ có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà; đại diện Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; Lãnh đạo các Hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng thương mại (ngân hàng thương mại), các chuyên gia kinh tế. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đã báo cáo kết quả triển khai các giải pháp nhằm cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, góp phần tháo gỡ thúc đẩy thị trường bất động sản; kết quả triển khai Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng; các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất một số giải pháp.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, thị trường bất động sản có vai trò hết sức quan trọng và có mối liên hệ với nhiều ngành sản xuất. Trong năm 2022, thị trường bất động sản đã có nhiều biến động và gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tập trung chủ yếu vào một số vấn đề như: Quy định pháp luật về đất đai, về quy hoạch, về đầu tư, về xây dựng, về nhà ở và trình tự, thủ tục đầu tư dự án; tình trạng mất cân đối cung-cầu sản phẩm bất động sản, dư thừa nguồn cung cao cấp trong khi thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ và khó khăn về nguồn vốn. Trong đó, vướng mắc chủ yếu, cốt lõi là về vấn đề pháp lý.

Trước những khó khăn của thị trường, kể từ cuối năm 2022 và đặc biệt trong 6 tháng đầu năm vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã triển khai nhiều giải pháp. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ Công tác về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp; thành lập đoàn Công tác của thành viên Chính phủ tại các địa phương. Nhiều văn bản đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành như Nghị quyết số 33/NQ-CP và nhiều văn bản khác.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, lĩnh vực bất động sản trong quý II/2023 đã từng bước được tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhưng vẫn có mức tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022, đồng thời còn nhiều khó khăn thách thức, cụ thể như về thể chế, về pháp lý của các dự án, nguồn vốn tín dụng, trái phiếu,… và việc tổ chức, triển khai, thực thi của địa phương.

Về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản rất đa dạng như nguồn vốn FDI, vốn huy động trên thị trường Quốc tế thông qua việc phát hành trái phiếu hoặc vay các tổ chức nước ngoài, nguồn vốn huy động từ thị trường chứng khoán, nguồn vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp và nguồn vốn tự có, tự tích lũy của các tổ chức, cá nhân, trong đó vốn tín dụng cũng là một trong những nguồn vốn có đóng góp lớn đối với thị trường bất động sản.

Phó Thống đốc cho biết, triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, kịp thời điều chỉnh chính sách, ban hành và triển khai đồng bộ, tối ưu các công cụ và giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Một số nội dung đã được triển khai trong thời gian vừa qua như sau:

Về điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 04 lần các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong 6 tháng đầu năm với mức giảm 0,5-2,0%/năm trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thế giới tiếp tục tăng cao và neo ở mức cao; điều đó tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Qua sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã cùng với các ngân hàng thương mại đã trao đổi cũng như tìm nhiều giải pháp để giảm chi phí và các ngân hàng thương mại cũng đã giảm lãi suất, đến nay, mức lãi suất trung bình giảm của ngân hàng thương mại giảm từ 1,5 - 2% tùy theo từng loại. Nhiều ngân hàng có những khoản vay ưu tiên, ưu đãi.

Về điều hành tín dụng, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 khoảng 14-15% (cao hơn tăng trưởng các năm trước), có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Trên cơ sở đó, ngay đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng. Đầu tháng 7, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng hầu như toàn bộ các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống khoảng 14% giao cho tất cả các tổ chức tín dụng. Thanh khoản hiện nay của các tổ chức tín dụng rất dồi dào.

Về triển khai Chương trình 120.000 tỷ đồng, đến nay, có 09 UBND tỉnh gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia Chương trình tới Ngân hàng Nhà nước với 23 dự án và 01 UBND tỉnh công bố trên Cổng thông tin điện tử (Phú Thọ) với 03 dự án; tổng nhu cầu vay vốn của 26 dự án này là khoảng 12,8 nghìn tỷ đồng. Ngày 16/6/2023, BIDV đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ 01 dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Phú Thọ tham gia chương trình với số tiền cấp tín dụng khoảng 95 tỷ đồng và đã giải ngân 20,5 tỷ đồng. Agribank cũng đã cấp tín dụng đối với 01 dự án với số tiền cam kết cấp tín dụng là 950 tỷ đồng, dự kiến giải ngân trong Quý III. Đồng thời, hiện nay, các ngân hàng thương mại đang chủ động tiếp cận với khoảng 16 dự án thuộc danh mục được công bố.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là bám sát các chỉ đạo của Nhà nước, Chính phủ, hướng đến việc hỗ trợ cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững theo hướng phục vụ đa số người dân, đặc biệt là người có nhu cầu nhà ở thực, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá, trục lợi.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng ưu tiên cấp tín dụng cho các dự án có hiệu quả, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư; hướng tín dụng vào đáp ứng các nhu cầu thiết thực của người dân về nhà ở. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng,...

Tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại theo đúng chỉ đạo của Chính phủ...

Phó Thống đốc kiến nghị, đề xuất UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư, trong đó, các dự án được công bố phải đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1551/BXD-QLN cả về nội dung và hình thức công bố tránh tình trạng như thời gian qua công bố dự án rất nhiều nhưng tỷ lệ giải ngân lại chưa được nhiều.

Bộ Xây dựng tổng hợp, thông báo danh mục những dự án đủ điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại tra cứu, xem xét cho vay theo đúng quy định (trên cơ sở danh mục do UBND tỉnh công bố).

Các bộ, ngành rà soát, sửa đổi hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến vướng mắc hiện nay trong vấn đề pháp lý.

Có giải pháp hiệu quả thúc đẩy phát triển, thu hút đa dạng các nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản để giảm bớt áp lực đối với tín dụng ngắn hạn của ngân hàng cho thị trường bất động sản.

Cuối cùng, Phó Thống đốc cho rằng, các doanh nghiệp, các tập đoàn bất động sản cũng phải khẩn trương cơ cấu lại sản phẩm, nguồn hàng, cơ cấu các nguồn lực, vấn đề vốn, vấn đề thị trường, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay và cũng phải chia sẻ với những khó khăn của các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, bởi không chỉ riêng bất động sản khó khăn mà các lĩnh vực khác cũng rất khó khăn.

Theo: SBV

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 5 tháng 7

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 5 tháng 7

    IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 lên 3%; Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo nhưng lạm phát và thất nghiệp tăng. Trong nước, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 7,74 tỷ USD; NHNN tăng “room” tín dụng năm 2025 đối với các tổ chức tín dụng; Dư nợ tín dụng của toàn hệ thống đã tăng 9,64% so với cuối năm 2024; Dư nợ vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm trước... Đây là một số thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 5 tháng 7/2025.

  • Ngân hàng tiết giảm chi phí, chia sẻ lợi nhuận để tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất

    Ngân hàng tiết giảm chi phí, chia sẻ lợi nhuận để tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất

    Tại Hội nghị triển khai các giải pháp ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay diễn ra chiều 4/8, đại diện các ngân hàng thương mại đánh giá cao vai trò của NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.

  • Hoạt động nổi bật của hội viên khu vực phía Nam tuần từ 28/7 - 1/8/2025

    Hoạt động nổi bật của hội viên khu vực phía Nam tuần từ 28/7 - 1/8/2025

    Hoạt động nổi bật của hội viên khu vực phía Nam tuần từ 28/7 - 1/8/2025 với các thông tin chính sau: Các ngân hàng đồng loạt công bố Báo cáo tài chính Quý II/2025 với nhiều kết quả tích cực; mở rộng hợp tác chiến lược; nhận chứng chỉ quốc tế uy tín.

  • Co-opBank - 30 năm bền bỉ vì sự phát triển của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

    Co-opBank - 30 năm bền bỉ vì sự phát triển của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

    Ba mươi năm - một khoảng thời gian không quá dài trong dòng chảy lịch sử ngành ngân hàng, nhưng đủ để hun đúc nên một định chế tài chính mang đậm bản sắc “vì cộng đồng” - đó chính là Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank).

  • BIDV tiên phong giáo dục dịch vụ tài chính số cho thế hệ trẻ

    BIDV tiên phong giáo dục dịch vụ tài chính số cho thế hệ trẻ

    Đánh dấu một thập kỷ vươn mình trên hành trình chuyển đổi số, BIDV mang tới cả một “thiên hà số” các tiện ích tài chính cho người trẻ trong năm thứ hai đồng hành cùng The Moneyverse.

  • Top 10 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín tiếp tục gọi tên SeABank

    Top 10 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín tiếp tục gọi tên SeABank

    Theo danh sách vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) năm thứ hai liên tiếp được vinh danh “Top 10 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín”, ghi nhận những nỗ lực của Ngân hàng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và khẳng định uy tín trên thị trường.

  • HDBank ký kết khoản vay hợp vốn 215 triệu USD với ba định chế tài chính hàng đầu quốc tế

    HDBank ký kết khoản vay hợp vốn 215 triệu USD với ba định chế tài chính hàng đầu quốc tế

    HDBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn trị giá 215 triệu USD với ba tổ chức tài chính quốc tế gồm Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), Định chế Tài chính Phát triển Canada (FinDev Canada) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

  • BIDV ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với TDM

    BIDV ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với TDM

    Ngày 28/7/2025, tại Geneva (Thụy Sĩ), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và nhà cung cấp dữ liệu thương mại hàng đầu thế giới - Trade Data Monitor (TDM).

  • VPBank nhận khoản vay 350 triệu USD thúc đẩy phát triển bền vững

    VPBank nhận khoản vay 350 triệu USD thúc đẩy phát triển bền vững

    Ngày 29/7/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cùng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) và các định chế tài chính phát triển (DFI) gồm British International Investment (BII), Export Finance Australia (EFA), Development Finance Institute Canada (FinDev Canada) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết thành công khoản vay hợp vốn trị giá 350 triệu USD. SMBC đồng thời giữ vai trò điều phối viên và đồng thu xếp chính được ủy quyền.

  • Phấn đấu đưa Vietinbank thuộc nhóm ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương

    Phấn đấu đưa Vietinbank thuộc nhóm ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương

    Cấp ủy, lãnh đạo VietinBank phải truyền được cảm hứng mạnh mẽ về khát vọng phát triển và quyết tâm cống hiến đến từng cán bộ, đảng viên, người lao động nhằm đưa VietinBank thuộc nhóm ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2030.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay