Thứ tư, 24/04/2024
   

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Nới room tín dụng để hỗ trợ các lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế

Ngày 8/12, trao đổi với báo chí, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết, quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5-2% vừa qua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhằm giúp các tổ chức tín dụng (TCTD) có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần

Ngày 8/12, trao đổi với báo chí, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết, quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5-2% vừa qua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhằm giúp các tổ chức tín dụng (TCTD) có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế.

Hiệp hội Ngân hàng họp các TCTD bàn về lãi suất và giải pháp hỗ trợ thanh khoản

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, chung tay vượt khó khăn

Thưa ông, vì sao Ngân hàng Nhà nước lại lựa chọn thời điểm ngày 5/12 để tăng room tín dụng?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Thời điểm này Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng 1,5-2% để có khả năng mở rộng tín dụng cho những doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế lúc này.

Thời điểm quý III/2022, các chỉ số vĩ mô nói chung cho thấy không phải điều kiện thuận lợi, hơn nữa thanh khoản của một ngân hàng lúc đó chưa phải là đã đảm bảo cho việc tăng trưởng tín dụng. Đồng thời, thời điểm đó vẫn cần đảm bảo được tất các các chính sách có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ giá, lãi suất. Chính vì thế, quý III/2022 chưa phải thời điểm thuận lợi để tăng trưởng tín dụng.

Còn 3 tuần nữa sẽ kết thúc năm 2022, tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước thấy rằng, tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là tác động của kinh tế thế giới với Việt Nam cũng đã dịu bớt, đặc biệt. Thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo rất quyết liệt, tích cực, bằng nhiều giải pháp của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, một số chỉ tiêu vĩ mô đã cho thấy những dấu hiệu rất tích cực.

Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước cũng đã xem xét và quyết định nới thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại để tạo dư địa hỗ trợ cho các doanh nghiệp, dự án, chương trình, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế hiện nay.

pho thong doc dao minh tu2

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Vì sao có những ngân hàng được nới room tín dụng 1,5%, có ngân hàng 2% và có ngân hàng lại không được nới room tín dụng thưa ông?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Việc phân bổ room tín dụng có nhiều mong muốn và mục tiêu đặt ra. Trước hết là làm sao tạo điều kiện có thêm dư địa để các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng vào các lĩnh vực cần thiết. Nhưng việc phân bổ tín dụng cũng khuyến khích dành cho những ngân hàng thương mại có khả năng thanh khoản dồi dào và có thực hiện chính sách giảm lãi suất hiện nay.

Một số ngân hàng không hẳn đã hết dư địa tín dụng bởi dư địa tín dụng của năm 2022 đã được phân bố chung cho cả nước là 14% thì một số ngân hàng thương mại vẫn còn (ví dụ như Agribank dư địa tín dụng còn khá dồi dào) nên những ngân hàng đó không cần thiết phải nới room thêm lần này hoặc một ngân hàng đang tăng lãi suất ở mức cao thì Ngân hàng Nhà nước thấy rằng, cũng cần phải hạn chế tăng trưởng tín dụng…

Chính vì thế, việc phân bổ tín dụng lần này có thể được xem là một trong những chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại tập trung huy động vốn và giảm lãi suất, tạo điều kiện rất thuận lợi, tích cực kể cả về nguồn vốn, lãi suất cho doanh nghiệp, cho các dự án, chương trình cần thiết của nền kinh tế.

Với mức tăng 1,5%-2% sẽ có khoảng bao nhiều tiền được đưa vào nền kinh tế?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Mức nới room trên tương đương với 240 nghìn tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế, đến thời điểm hiện nay tăng trưởng tín dụng 12,2%. Như vậy, room tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1,8%, cộng gần 2% tăng thêm, như vậy có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian cuối năm, kể cả qua Tết Nguyên đán.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể nói là dư địa khá lớn cho các ngân hàng thương mại cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế.

Nhưng điều quan trọng có room tín dụng, nhưng các ngân hàng thương mại cũng phải chủ động tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi để tạo nguồn cho vay và Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục theo dõi việc hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng này. Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các ngân hàng thương mại để có điều kiện có nguồn vốn cung ứng vốn một cách ổn định đảm bảo nhu cầu dự án rất cần thiết như hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước kiểm soát ra sao để tín dụng không đổ vào lĩnh vực không khuyến khích?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đối tượng Ngân hàng Nhà nước muốn tập trung và cũng là chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, trước hết vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, phụ tùng thay thế, đặc biệt là lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế lúc này.

Bên cạnh đó thời gian vừa qua Thủ tướng cũng có chỉ đạo quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ nhu cầu thực của người dân. Từ trước đến nay, Ngân hàng Nhà nước luôn coi đây là một trong những lĩnh vực quan tâm và vẫn chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn.

Chúng tôi dành room tín dụng, ưu tiên thoả đáng cho những ngân hàng thương mại có khả năng thanh khoản cao và đặc biệt là những ngân đang giảm lãi suất hiện nay. Đây là một trong những chính sách để khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, dự án, lĩnh vực cần thiết lúc này.

Trong thời gian vừa qua có ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay với mức khá lớn, Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo như thế nào để việc giảm lãi suất này lan toả nhiều hơn trong hệ thống?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng Nhà nước giao cho Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục kêu gọi, vận động các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, tất nhiên tuỳ mức độ khả năng năng lực tài chính của mỗi tổ chức tín dụng, nhưng tinh thần chung có sự vận động để các ngân hàng thương mại tiếp tục chia sẻ, như trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, sự chia sẻ của các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp là rất lớn.

Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay, các ngân hàng vẫn phải đảm bảo khả năng thanh khoản, an toàn của bản thân mỗi ngân hàng cũng như cả hệ thống. Tất cả cơ chế chính sách hiện nay của Ngân hàng Nhà nước đặt ra xuất phát từ mục tiêu cuối cùng làm thế nào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và tiếp tục quán xuyến thực hiện tốt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Nguồn: SBV

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay