Thứ ba, 30/06/2026
   

NHNN tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng tiêu dùng lành mạnh

Ngày 18/10/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tổ chức hội thảo: “Tài chính Tiêu dùng - Kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế”.

Ngày 18/10/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tổ chức hội thảo: “Tài chính Tiêu dùng - Kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế”.

Hiệp hội Ngân hàng phối hợp tổ chức thực tiễn quốc tế về xử lý tài sản bảo đảm

Tọa đàm góp ý Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)

Tham dự hội thảo, có Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội; bà Trần Kim Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp (Ban Kinh tế Trung ương); ông Đinh Dũng Sỹ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ); ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung tá Đỗ Minh Phương, Phó Trưởng Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an); ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; ông Tạ Quang Đôn, Vụ Trưởng, Vụ Pháp chế (NHNN) ; bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) ; bà Bùi Thúy Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) ; bà Kim Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Vụ Truyền thông (NHNN) ; ông Cao Văn Bình, Tổng Giám đốc Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia (CIC); bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng, Viện chiến lược Ngân hàng; bà Hoàng Huyền Châm, Phó Giám đốc, NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội… cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị trong cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; đại diện các Ủy ban, Câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội Ngân hàng, các tổ chức hội viên của Hiệp hội Ngân hàng, đại diện Hiệp hội Quỹ Tín dụng nhân dân; đại diện Hội phụ nữ; lãnh đạo các công ty tài chính tiêu dùng; các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính ngân hàng, pháp luật…

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu của Chi nhánh NHNN 63 tỉnh thành và các tổ chức hội viên của Hiệp hội Ngân hàng.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nêu rõ, hoạt động tài chính tiêu dùng được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành và Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hoạt động tín dụng tiêu dùng của các công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép đã khẳng định được vai trò, hiệu quả và thị phần trong sự phát triển chung của thị trường tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam.

hoi thao tin dung tieu dung toan canh

Bên cạnh những kết quả đạt được, các công ty tài chính cũng gặp một số khó khăn, phạm vi và quy mô hoạt động còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều rủi ro, dẫn đến chưa phát huy đầy đủ vai trò của loại hình tổ chức tín dụng chuyên biệt này. Bên cạnh đó, hoạt động không lành mạnh của các tổ chức cung cấp tài chính tiêu dùng không do NHNN cấp phép và hoạt động “tín dụng đen” đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động và uy tín của các công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Tại hội thảo, bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tín dụng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng chính đáng, hợp pháp của người dân, góp phần cùng các cấp, các ngành đấu tranh, ngăn ngừa, hạn chế “tín dụng đen”. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tín dụng phát triển mở rộng hoạt động tín dụng tiêu dùng lành mạnh.

Mặt khác, đẩy mạnh truyền thông về các cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân, doanh nghiệp hiểu về lợi ích tín dụng từ các kênh cung cấp tín dụng chính thức, góp phần chuyển tải vốn tín dụng ngân hàng đến người dân một cách hiệu quả nhất, cũng như giúp họ thấy được các hệ lụy, hậu quả của “tín dụng đen”.

tong thu ky nguyen quoc hung 2

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng, thông qua Hội thảo, các vấn đề như: thực trạng hoạt động tài chính tiêu dùng; phân biệt hoạt động của các công ty tài chính do NHNN cấp phép và hoạt động theo các quy định pháp luật về ngành Ngân hàng và các công ty hoạt động cho vay tiêu dùng nhưng không được NHNN cấp phép đã được làm rõ.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết, các công ty tài chính tiêu dùng có quy mô còn hạn chế, hoạt động còn nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt là trong công cuộc giảm, hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen. Chưa kể, tình trạng các công ty cho vay tiêu dùng nhưng không được NHNN cấp phép, thậm chí vi phạm quy định tại Luật các TCTD, cố tình gây sự nhầm lẫn khiến người dân hiểu nhầm, ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng chính thức.

Trang tin Điện tử VNBA xin giới thiệu chi tiết nội dung hội thảo này:

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 6/2026

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 6/2026

    Kinh tế Mỹ: Tổng cầu phân hóa, áp lực lạm phát đạt đỉnh; Kinh tế Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tiếp tục tăng, xuất khẩu gánh tổng cầu; Trong nước, triển khai các giải pháp ổn định lãi suất, bảo đảm thanh khoản cho nền kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 2 con số; Dự báo lợi nhuận ngân hàng quý II/2026: Tích cực nhưng phân hóa mạnh... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 4 tháng 6/2026.

  • Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026

    Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026

    Ngày 26/6/2026, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026 và Chiến lược phát triển gắn với công tác phát triển khách hàng giai đoạn 2026-2030, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu toàn hệ thống.

  • Vietcombank công bố nhân sự lãnh đạo cấp cao tại Vietcombank Lào

    Vietcombank công bố nhân sự lãnh đạo cấp cao tại Vietcombank Lào

    Ngày 24/6/2026, tại trụ sở Vietcombank Lào (Vientiane, Lào), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức lễ công bố các quyết định về nhân sự lãnh đạo cấp cao của Vietcombank Lào, sau khi được Ngân hàng CHDCND Lào (BOL) và Hội đồng quản trị Vietcombank chấp thuận.

  • SaiGonBank tìm đối tác gia hạn bản quyền phần mềm ESET PROTECT Entry On-Prem

    SaiGonBank tìm đối tác gia hạn bản quyền phần mềm ESET PROTECT Entry On-Prem

    Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaiGonBank) vừa thông báo mời các đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm và điều kiện tham gia chào giá cạnh tranh gói dịch vụ gia hạn bản quyền phần mềm ESET PROTECT Entry On-Prem.

  • Nam A Bank thúc đẩy hợp tác tài chính quốc tế, kết nối trục Đông - Tây

    Nam A Bank thúc đẩy hợp tác tài chính quốc tế, kết nối trục Đông - Tây

    Trong bối cảnh thương mại, công nghệ và tài chính toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, tăng cường kết nối Đông - Tây trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Trong xu thế đó, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã đồng hành chuỗi sự kiện “Những ngày Hợp tác - Collaboration Days” (23-25/6/2026) tại Đại Liên (Trung Quốc), nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược.

  • LPBank giành hai giải thưởng tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

    LPBank giành hai giải thưởng tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

    Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh tại Vietnam I4 Impact Awards 2026 với hai hạng mục giải thưởng quan trọng gồm “Lãnh đạo Sáng tạo và Chuyển đổi số” dành cho ông Vũ Quốc Khánh - Tổng Giám đốc và “Dịch vụ số xuất sắc” dành cho bộ đôi sản phẩm công nghệ LPBank Plus và LocPhat Pay.

  • MB kết nối mạng lưới với 33 cơ quan thuế địa phương

    MB kết nối mạng lưới với 33 cơ quan thuế địa phương

    MB hoàn tất mạng lưới kết nối với 33 cơ quan thuế toàn quốc, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế, tiếp cận các giải pháp tài chính hiện đại.

  • BIDV đồng hành vòng Casting Quốc gia "Vũ trụ Đồng tiền 2026" tại TP. Hồ Chí Minh

    BIDV đồng hành vòng Casting Quốc gia "Vũ trụ Đồng tiền 2026" tại TP. Hồ Chí Minh

    Trong hai ngày 24 và 25/6/2026, vòng Casting Quốc gia cuộc thi "Vũ trụ Đồng tiền 2026" (The Moneyverse) diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là đơn vị đồng hành. Cuộc thi dành cho sinh viên các trường đại học, đề bài năm nay tập trung vào ứng dụng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị nguồn lực để giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội thực tiễn.

  • PGBank ra mắt ứng dụng FinOne for PGBank hỗ trợ hộ kinh doanh quản lý bán hàng và hóa đơn điện tử

    PGBank ra mắt ứng dụng FinOne for PGBank hỗ trợ hộ kinh doanh quản lý bán hàng và hóa đơn điện tử

    Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) ra mắt ứng dụng FinOne for PGBank, một giải pháp tích hợp quản lý bán hàng, hóa đơn điện tử và thanh toán không tiền mặt trên cùng một nền tảng, dành cho khách hàng là hộ kinh doanh.

  • SHB nhận giải "Best Merchant Service" từ The Asian Banker cho giải pháp tài chính dành cho hộ kinh doanh

    SHB nhận giải "Best Merchant Service" từ The Asian Banker cho giải pháp tài chính dành cho hộ kinh doanh

    Tại lễ trao giải Vietnam Awards 2026 ngày 22/6/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được The Asian Banker trao giải thưởng "Best Merchant Service (Category Micro-Merchant)", được SHB giới thiệu là giải thưởng "Ngân hàng có giải pháp tài chính dành cho tiểu thương, hộ kinh doanh tốt nhất Việt Nam". Đại diện SHB nhận giải là bà Đoàn Thái Thanh Thủy, Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay