Thứ hai, 24/11/2025
   

Nghị định mới về điều kiện vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước

Ngày 7/11/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định số 78/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 32/2017/NĐ-CP ngày 31/3/2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước. Nghị định 78/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 22/12/2023.

Theo đó, Nghị định này thay thế Danh mục các dự án vay vốn tín dụng đầu tư ban hành kèm theo Nghị định 32 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước bằng Danh mục các dự án vay vốn tín dụng đầu tư tại Phụ lục kèm theo Nghị định này; thay thế các cụm từ “đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính” bằng cụm từ “đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính” tại điểm a khoản 2 Điều 1 và khoản 1 Điều 3 Nghị định 32; bỏ cụm từ “trừ trường hợp Thủ tướng Chính phủ có quy định khác” tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 32.

vay vốn tín dụng đầu tư
Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đáng chú ý, Nghị định số 78 quy định mức lãi suất cho vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước do Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) quyết định, đảm bảo nguyên tắc đủ bù đắp chi phí huy động vốn, chi hoạt động bộ máy và chi phí trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản nợ vay được ký hợp đồng tín dụng kể từ ngày 22/12/2023, nhưng không thấp hơn 85% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước trong cùng thời kỳ. Ngân sách nhà nước không cấp bù lãi suất và phí quản lý đối với các khoản nợ vay này.

Đối với các hợp đồng hỗ trợ lãi suất sau đầu tư đã ký kết trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, khách hàng và các bên liên quan tiếp tục thực hiện theo các cam kết, các quyền hạn và trách nhiệm ghi trong hợp đồng đã ký.

Về trình tự quyết định lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước, trước ngày 25/1 hằng năm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản gửi Bộ Tài chính cung cấp số liệu lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước trong cùng thời kỳ để Bộ Tài chính cung cấp cho VDB.

Chậm nhất 3 ngày làm việc sau khi nhận được văn bản của NHNN, Bộ Tài chính có văn bản chuyển cho VDB số liệu lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước trong cùng thời kỳ do NHNN cung cấp. Chậm nhất 3 ngày làm việc sau khi nhận được văn bản của Bộ Tài chính, căn cứ nguyên tắc xác định mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước quy định tại khoản 1, VDB quyết định mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước.

Trường hợp trong năm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại trong nước có biến động lớn, VDB báo cáo Bộ Tài chính có văn bản gửi NHNN đề nghị cung cấp lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước tại thời điểm đề nghị để VDB quyết định mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước.

Mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước do VDB quyết định theo quy định được áp dụng cho toàn bộ dư nợ trong hạn và các khoản giải ngân mới của các hợp đồng vay vốn tín dụng đầu tư ký kết kể từ ngày 22/12/2023.

Đối với toàn bộ số dư nợ gốc bị chuyển quá hạn của từng khoản nợ vay, lãi suất quá hạn do VDB xem xét, quyết định, tối đa bằng 150% lãi suất cho vay trong hạn. Lãi suất cho vay trong hạn được điều chỉnh theo mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước do VDB quyết định theo quy định.

Bên cạnh lãi suất cho vay, Chính phủ cũng sửa đổi, bổ sung một số nội dung, quy định khác trong Nghị định số 78/2023/NĐ-CP như: Thời hạn cho vay; bảo đảm tiền vay; quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi tiền vay; trích lập dự phòng rủi ro; xử lý rủi ro tín dụng; Kế hoạch vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước…

Chi tiết Nghị định số 78/2023/NĐ-CP xem tại đây.

1. "Nghị định 78 về vay vốn tín dụng đầu tư"
2. "Lãi suất vay tín dụng đầu tư của Nhà nước"
3. "Vay vốn tín dụng đầu tư tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam"
4. "Thay đổi quy định vay vốn tín dụng đầu tư"
5. "Quy trình quyết định lãi suất vay tín dụng đầu tư"

  • LPBank liên tiếp ngăn chặn các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

    LPBank liên tiếp ngăn chặn các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

    Trước tình trạng tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, đội ngũ cán bộ nhân viên LPBank đã thể hiện sự nhạy bén và tinh thần trách nhiệm cao, kịp thời phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo qua mạng, bảo vệ an toàn tài sản hàng trăm triệu đồng cho khách hàng.

  • Phát huy sức mạnh nội lực từ công tác thi đua, khen thưởng tại Agribank giai đoạn 2020-2025

    Phát huy sức mạnh nội lực từ công tác thi đua, khen thưởng tại Agribank giai đoạn 2020-2025

    Thực hiện Kế hoạch tổ chức Đại hội thi đua yêu nước các cấp, các ngành tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, ngày 24/11/2025 tới đây sẽ chính thức diễn ra Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ IX và Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và Phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” giai đoạn 2021 - 2025.

  • NHNN bồi dưỡng chuyên đề về chính sách tiền tệ cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

    NHNN bồi dưỡng chuyên đề về chính sách tiền tệ cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

    Ngày 22/11, tại Học viện Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ với chuyên đề “Chính sách tiền tệ hiện đại: Xu hướng quốc tế và ứng phó trong bối cảnh bất ổn vĩ mô”. Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà dự, giảng dạy và trao đổi thông tin với các học viên tại lớp học.

  • Thống đốc yêu cầu NHNN Chi nhánh Khu vực 2 đảm đảm bảo thông suốt, an toàn sau sắp xếp

    Thống đốc yêu cầu NHNN Chi nhánh Khu vực 2 đảm đảm bảo thông suốt, an toàn sau sắp xếp

    Ngày 22/11/2025, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn Công tác cùng Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng và đại diện các vụ, cục của NHNN đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt NHNN Chi nhánh Khu vực 2.

  • Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khai trương triển lãm “Đồng tiền Việt Nam”

    Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khai trương triển lãm “Đồng tiền Việt Nam”

    Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng chính thức khai trương Triển lãm “Đồng tiền Việt Nam - Hành trình theo dòng chảy lịch sử” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó vào các ngày thứ Sáu và Bảy hàng tuần Ban tổ chức sẽ mở cửa cho khách vào tham quan tại Tòa nhà trụ sở NHNN Chi nhánh Khu vực 2 - số 8 đường Võ Văn Kiệt, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay