Thứ ba, 16/06/2026
   

MoMo ứng dụng deep learning trong phát hiện hành vi gian lận

Hội thảo An toàn thông tin Khu vực phía Nam năm 2021 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) - chi hội phía Nam phối hợp cùng Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở TT&TT TP.HCM đồng tổ chức với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số, những thách thức và cơ hội

Hội thảo An toàn thông tin Khu vực phía Nam năm 2021 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) - chi hội phía Nam phối hợp cùng Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở TT&TT TP.HCM đồng tổ chức với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số, những thách thức và cơ hội mới” đã diễn ra ngày 23/10/2021 bằng hình thức trực tuyến.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam và Thế giới như VNPT, IBM, MoMo, McAfee, Sao Bắc Đẩu, Trend Micro, CISCO, Vcyber, Oracle, V2Verify,... Đây là hội thảo chuyên môn có uy tín trong lĩnh vực an toàn và bảo mật thông tin, thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, an toàn bảo mật nói riêng. 

Ông Trịnh Xuân Tuân, Giám đốc Khoa học dữ liệu Ví MoMo đã có bài trình bày với chủ đề “Phát hiện hành vi gian lận trong Định danh điện tử & Thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt”.

Thực tế cho thấy các hình thức lừa đảo, gian lận được thực hiện qua các phương tiện thanh toán điện tử xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh ngày nay.

Định danh điện tử (eKYC) và Nhận diện gương mặt (Face Matching) là các giải pháp căn cơ để giảm thiểu gian lận trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Tuy nhiên, cần những giải pháp công nghệ thông minh, hiện đại để phát hiện và loại trừ các hành vi gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi.

MoMo ung dung deep learning 2

Mi hình nh đu vào được công ngh deep learning phân tích đ s hóa hình nh thành mt véc-tơ. T đó cho phép MoMo xác đnh hình nh đó tht (được người dùng trc tiếp chp nh nhn din) hay gi mo (dùng nh người khác, giy t gi mo, mt n 3D...)

Các hành vi gian lận khi định danh điện tử và xác nhận gương mặt như sử dụng hình ảnh của người khác (bằng ảnh in ra giấy hoặc hiển thị hình ảnh, video trên các thiết bị như điện thoại, máy tính, máy tính bảng,...), sử dụng các giấy tờ quá hạn, không còn hiệu lực pháp lý, sử dụng mặt nạ 3D,... được MoMo phát hiện nhanh chóng và loại bỏ dễ dàng bằng công nghệ máy học (deep learning). 

Ngoài ra, công nghệ deep learning cũng cho phép MoMo có một hệ thống dữ liệu chuẩn chỉnh bằng cách loại bỏ những “hình ảnh lỗi” như người dùng đeo kính, nhắm mắt, hé miệng…

Càng về lâu dài, việc nhận diện gương mặt của MoMo với công nghệ deep learning sẽ ngày càng chính xác, hiệu quả nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được bổ sung, phân tích hàng ngày. 

Bài trình bày của ông Trịnh Xuân Tuân thu hút sự chú ý và đánh giá cao của Ban tổ chức, những người tham dự Hội thảo nhờ tính ứng dụng cao và những công nghệ mới mẻ, thú vị, giải quyết sâu sát bài toán kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ngay từ khi thành lập, MoMo đã chủ trương chủ động trong việc xây dựng, thiết kế các giải pháp công nghệ và liên tục áp dụng những công nghệ mới nhất, tiến bộ nhất vào hệ thống của mình. Với hơn 500 kỹ sư được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm thực chiến, các sản phẩm, dịch vụ của MoMo đang không ngừng được cải tiến, giúp trải nghiệm người dùng ngày càng trở nên mượt mà, tiện lợi, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn và tuân thủ các quy định của các cơ quan quản lý.

  • ACB trở thành ngân hàng đầu tiên gia nhập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam

    ACB trở thành ngân hàng đầu tiên gia nhập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam

    Ngày 12/6/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) chính thức gia nhập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), trở thành ngân hàng đầu tiên tham gia tổ chức này. Thông tin được công bố trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên lần thứ 7 của PRO Việt Nam với chủ đề "Xây dựng hệ thống bao bì tuần hoàn vững mạnh bằng khoa học công nghệ"

  • Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Giám đốc Nhóm nước của ADB

    Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Giám đốc Nhóm nước của ADB

    Ngày 15/6, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) do ông Dongil Kim, Giám đốc Nhóm nước của ADB làm Trưởng đoàn.

  • KienlongBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 7.500 tỷ đồng

    KienlongBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 7.500 tỷ đồng

    Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau đợt phát hành, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng từ 5.822 tỷ đồng lên 7.527 tỷ đồng.

  • Sacombank nhận giải thưởng STP Award của Standard Chartered lần thứ 5 liên tiếp

    Sacombank nhận giải thưởng STP Award của Standard Chartered lần thứ 5 liên tiếp

    Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (Sacombank) vừa được Standard Chartered trao giải thưởng "Straight Through Processing (STP) Award" — giải thưởng ghi nhận chất lượng xử lý thanh toán quốc tế. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Sacombank nhận được giải thưởng này.

  • Agribank đồng hành Ninh Bình triển khai Trạm dịch vụ công số

    Agribank đồng hành Ninh Bình triển khai Trạm dịch vụ công số

    Sáng 12/6, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử (Trạm dịch vụ công số). Đây được xem là bước tiến mới trong quá trình xây dựng chính quyền số, đưa các dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân.

  • Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 6/2026

    Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 6/2026

    Kinh tế Mỹ: Lạm phát nóng trở lại nhưng thị trường lao động vẫn ổn định; ECB bất ngờ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản; Trong nước, tăng trưởng hai con số phải gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; MUFG dự báo trong năm 2026, GDP của Việt Nam có thể đạt 7,9%, lạm phát 4,9%... Đây là những thông tin chính trong Bản tin Kinh tế - Tài chính - Tiền tệ tuần 2 tháng 6/2026.

  • Thống đốc Phạm Đức Ấn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

    Thống đốc Phạm Đức Ấn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

    Ngày 12/6/2026, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Phạm Đức Ấn đã có buổi tiếp xã giao đoàn Đại sứ quán Nhật Bản do ông Ito Naoki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

  • BIDV khởi động dự án triển khai hệ thống quản lý đào tạo tổng thể LMS

    BIDV khởi động dự án triển khai hệ thống quản lý đào tạo tổng thể LMS

    Ngày 10/6/2026, tại Tháp BIDV (194 Trần Quang Khải, Hà Nội), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Thông minh VietED (VietED) tổ chức lễ khởi động dự án “Mua sắm hệ thống Quản lý đào tạo tổng thể - LMS” (Learning Management System), đánh dấu bước tiến mới trong quá trình chuyển đổi số công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của ngân hàng.

  • BVBank bổ nhiệm thành viên Ban điều hành, Giám đốc khối Khách hàng cá nhân

    BVBank bổ nhiệm thành viên Ban điều hành, Giám đốc khối Khách hàng cá nhân

    Ngày 15/6/2026, tại Hội sở Ngân hàng Bản Việt (BVBank) tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Lý Hoài Văn đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Di giữ chức Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, trở thành thành viên mới của Ban điều hành BVBank.

  • HDBank đồng hành cùng Cục Thuế thúc đẩy chuyển đổi số hộ kinh doanh

    HDBank đồng hành cùng Cục Thuế thúc đẩy chuyển đổi số hộ kinh doanh

    Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) và Cục Thuế đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai thuế, đồng thời thúc đẩy nộp thuế điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng của Chính phủ.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay