Chủ nhật, 02/11/2025
   

Giá vàng biến động, người dân nên thận trọng mua bán vàng

Sáng ngày 5/6/2024, NHNN thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 NHTM và Công ty SJC là 76.980.000 đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. NHNN cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới.

Ngay sau khi NHNN công bố giá bán vàng miếng ngày 5/6, các ngân hàng cũng chính thức công bố giá vàng SJC bán ra trong hôm nay là 77,98 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua và tiếp tục cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá bán công bố của NHNN. Cũng trong sáng ngày 5/6, giá vàng thế giới giảm mạnh 23,75 USD/oz so với hôm qua đang giao ngay ở mức 2.326,39 USD/oz.

Từ đầu tuần đến nay việc 4 NHTM Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài Gòn (SJC) bán vàng miếng SJC trực tiếp tới người dân theo phương án mới của NHNN bước đầu đã nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực của dư luận. TS. Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính quốc gia đánh giá đây là giải pháp hợp lý, đúng đắn của NHNN. Giải pháp này nhằm kéo giá vàng thấp dần xuống. Biện pháp này cũng được người dân ủng hộ, vì được mua vàng trực tiếp từ NHTM NN và Công ty SJC, cảm giác mua được vàng của nhà nước, người dân cảm thấy tin cậy hơn.

Chung quan điểm chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, trước hết việc NHNN cho phép 4 NHTM Nhà nước và SJC mua vàng bán cho người dân góp phần rất quan trọng giảm giá vàng trong những ngày vừa qua với 3 lý do chính. Một là, giá vàng SJC NHNN đưa ra hợp lý giúp kéo toàn bộ mặt bằng giá vàng xuống rong những ngày vừa qua. Hai là, toàn bộ lượng vàng đó bán trực tiếp cho người dân những người có nhu cầu không phải qua khâu trung gian. Ba là, đảm bảo tính công khai minh bạch bởi vì mua vàng phải có hóa đơn nếu giao dịch nhiều vượt 400 triệu đồng phải kê khai báo cáo rõ nguồn tiền, mục đích sử dụng.

Những ngày vừa qua có hiện tượng người dân có xếp hàng mua vàng, thậm chí có người mua nhiều lần nhưng TS. Cấn Văn Lực lưu ý cơ quan quản lý là NHNN có van điều tiết. Có thể vài ngày đầu tạm thời có thể đâu đó sôi động nhưng khi giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới, thị trường hạ nhiệt, lúc đó tổ chức, người đầu cơ không còn động lực tiếp tục đầu cơ găm giữ nữa. Trong vài tuần tới thị trường sớm bình ổn, giá vàng trong nước sát với thế giới.

Theo nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa, giá vàng thế giới đã đạt đỉnh cao trong thời gian khá dài do tâm lý lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không giảm lãi suất, ít nhất từ nay đến tháng 9. Tuy nhiên, gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ giảm nhanh hơn nhờ tác động giảm giá nhiên liệu, cùng với những dấu hiệu phục hồi nền kinh tế bắt đầu rõ rệt. Lo ngại về việc Mỹ duy trì lãi suất cao đến hết năm không còn nữa và kỳ vọng trong quý IV của năm nay sẽ giảm lãi suất và khi đó đồng USD giảm giá. Điều này sẽ dẫn đến giá vàng có thể tăng lên, nhưng khó đạt được đỉnh như đã từng đạt trong trung hạn và các dòng tiền tài chính sẽ hướng vào các khoản đầu tư khác, không tìm nơi ẩn nấp là vàng.

Xu hướng giảm giá vàng trong trung hạn rất rõ. Đây là điều các nhà đầu tư và đặc biệt đầu cơ vào khu vực vàng hết sức lưu ý. Khi giá vàng có xu hướng giảm dần, chênh lệch giá quốc tế và trong nước sẽ bị thu hẹp lại. Rõ ràng những người đã đổ xô đi mua vàng trong thời gian vừa qua, đặc biệt ngay trong ngày 4 NHTM Nhà nước và Công ty SJC bán vàng đã lỗ. Và xu hướng lỗ ngày càng lớn nếu tiếp tục lao vào thị trường này để đầu cơ. Vì vậy, các nhà đầu tư và đầu cơ trên thị trường tài chính cần phải rà soát lại danh mục đầu tư theo hướng kinh tế phục hồi, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản ấm trở lại, thị trường vàng giá sẽ tiếp tục giảm.

Trao đổi với báo chí, ông Đào Xuân Tuấn – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, NHNN cho biết, mục tiêu của phương án này là nhằm thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế ở mức phù hợp. Theo ông Tuấn, việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các NHTMNN và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.

Tuy nhiên, TS. Lực cho rằng, đây vẫn là giải pháp tình thế để giải quyết các vấn đề trước mắt theo yêu cầu của Chính phủ, NHNN sớm bình ổn thị trường vàng. Còn về lâu dài, TS. Lực kiến nghị cần phải làm một số giải pháp: tiếp tục tăng lượng cung cho thị trường. Đối với Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng đã hoàn thành sứ mệnh. Vì vậy, Chính phủ sớm xem xét sửa bỏ yếu tố độc quyền và phân vai nhiệm vụ chức năng cụ thể hơn nhất là phối kết hợp giữa cơ quan bộ ngành cùng điều tiết quản lý thị trường vàng tốt hơn. Ngoài ra nên “khưu trú” phân khúc để quản lý. Đối với vàng trang sức thủ công mỹ nghệ để thị trường tự điều tiết, riêng vàng miếng gắn với câu chuyện ngoại tệ cần có quản lý cho phù hợp. "Tôi nghĩ rằng, Chính phủ NHNN đã nhận diện rất rõ vấn đề này và điều tiết bình ổn thị trường", TS. Lực nhấn mạnh.

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) về đảm bảo gia công vàng miếng SJC cho NHNN. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi yêu cầu Công ty SJC huy động năng lực, đáp ứng yêu cầu sản xuất vàng miếng SJC của NHNN với khối lượng lớn để phục vụ việc can thiệp thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, tổ chức tốt hoạt động kinh doanh, đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn vướng mắc về kế hoạch tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch sản xuất vàng miếng SJC, kịp thời báo cáo UBND TP. Hồ Chí Minh để được xem xét, chỉ đạo giải quyết. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ Công ty SJC trong việc tham gia ổn định thị trường vàng.

  • SHB lãi hơn 12.300 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 36% so với cùng kỳ

    SHB lãi hơn 12.300 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 36% so với cùng kỳ

    Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và hoàn thành 85% kế hoạch năm.

  • VNBA lấy ý kiến hội viên về dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 43

    VNBA lấy ý kiến hội viên về dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 43

    Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có công văn gửi Tổng Giám đốc các tổ chức hội viên, đề nghị tham gia góp ý đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 43/2016/TT-NHNN (Thông tư 43) và Thông tư số 18/2019/TT-NHNN về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, theo Công văn số 9294/NHNN-CSTT ngày 23/10/2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  • PVcomBank đồng hành cùng 5AM “đánh thức giác quan” giữa lòng di sản

    PVcomBank đồng hành cùng 5AM “đánh thức giác quan” giữa lòng di sản

    Ngày 01/11/2025, tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), sự kiện âm nhạc đón bình minh đầu tiên tại Việt Nam (5AM Eye-Conic Hanoi), sẽ chính thức trở lại với mùa thứ ba, mở ra hành trình “đánh thức giác quan giữa lòng di sản”. Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vinh dự là đơn vị đồng hành Vàng cùng chương trình đặc biệt này.

  • Hoàn tiền, miễn phí trả góp cho chủ thẻ Sacombank Visa chi tiêu ở nước ngoài

    Hoàn tiền, miễn phí trả góp cho chủ thẻ Sacombank Visa chi tiêu ở nước ngoài

    Từ nay đến hết 31/12/2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chuỗi ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Visa phát sinh giao dịch ở nước ngoài với tổng ngân sách lên tới 4,8 tỷ đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, du lịch, học tập và công tác quốc tế ngày càng tăng.

  • Agribank đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2025: Kiến tạo giá trị từ chuyển đổi số

    Agribank đồng hành cùng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2025: Kiến tạo giá trị từ chuyển đổi số

    Tối 27/10/2025, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2025 đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ngành, giới khoa học, công nghệ, giáo dục cùng đông đảo thanh niên, sinh viên trên cả nước. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vinh dự đồng hành cùng Giải thưởng – một trong những hoạt động ý nghĩa tôn vinh trí tuệ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.

  • NHNN phối hợp với IMF thuyết trình về Triển vọng kinh tế khu vực châu Á

    NHNN phối hợp với IMF thuyết trình về Triển vọng kinh tế khu vực châu Á

    Ngày 27/10/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức buổi thuyết trình về Triển vọng Kinh tế Khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2025 (REO). Buổi thuyết trình do ông Thomas Helbling, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương của IMF trình bày với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các đơn vị chức năng thuộc NHNN.

  • Sacombank khởi động chương trình thực tập viên tiềm năng 2026

    Sacombank khởi động chương trình thực tập viên tiềm năng 2026

    Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa chính thức khởi động chương trình thực tập viên tiềm năng 2026 với chủ đề “Hành trình 3 tháng - Tỏa sáng tương lai”, dành cho sinh viên năm cuối các khối ngành Kinh tế và Công nghệ thông tin trên toàn quốc. Đây là chương trình thường niên được mong đợi nhất của Sacombank, mang đến hàng trăm cơ hội thực tập và tuyển dụng chính thức trước khi tốt nghiệp.

  • Agribank được WSBI-ESBG vinh danh Giải thưởng Phát triển bền vững 2025

    Agribank được WSBI-ESBG vinh danh Giải thưởng Phát triển bền vững 2025

    Ngày 15/10/2025, trong khuôn khổ Chương trình Đại hội đồng lần thứ 34 của Hiệp hội Ngân hàng Tiết kiệm và Bán lẻ Thế giới (WSBI) - tổ chức quốc tế uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ - diễn ra tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Agribank vinh dự được trao Giải thưởng Phát triển bền vững WSBI-ESBG 2025 ở hạng mục “Ngân hàng toàn diện và Tác động xã hội” với sản phẩm Agribank Plus.

  • Đảng bộ Trụ sở chính Vietcombank về nguồn tại Côn Đảo

    Đảng bộ Trụ sở chính Vietcombank về nguồn tại Côn Đảo

    Thực hiện chương trình công tác năm 2025, với lòng biết ơn sâu sắc hướng về các anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng, ngày 25 và 26/10/2025, Đảng bộ Trụ sở chính Vietcombank tổ chức chương trình về nguồn tại Côn Đảo - vùng đất linh thiêng, một “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước cho cán bộ, Đảng viên thế hệ hôm nay.

  • Ngân hàng - cầu nối chuyển hóa tiết kiệm thành đầu tư, niềm tin thành thịnh vượng

    Ngân hàng - cầu nối chuyển hóa tiết kiệm thành đầu tư, niềm tin thành thịnh vượng

    Sáng ngày 30/10/2025, tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức Toạ đàm “Tiết kiệm - Sức mạnh nội sinh trong kỷ nguyên số”. Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà dự và phát biểu tại Toạ đàm.

Tính lãi tiền gửi
VNĐ
%/year
month
Tính lãi tiền gửi

Tính toán khoản vay
VNĐ
%/year
month
Tính toán khoản vay